QĐND Online - Trong khuôn khổ hội chợ hàng không MAKS-2013 tại Zhukovsky, ngày 29-8, tập đoàn Tactical Missiles đã chính thức giới thiệu dòng tên lửa phòng không tầm thấp mới RZV-MD do tổ hợp thiết kế Vympel phát triển. Theo các thông tin sơ bộ, đạn tên lửa mới được phóng thẳng đứng theo phương thức phóng nguội và được giữ trong khoang bảo quản kín.

Xe phóng của tổ hợp tên lửa Tor-M2.

Thiết kế của đạn tên lửa mới phù hợp trang bị trên xe phóng 9M338K và là một thành tố trong tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2. Đạn tên lửa mới vẫn dùng nguyên tắc “sát thương” nổ phá mảnh định hướng. Đại diện tập đoàn Tactical Missiles tiết lộ, đạn tên lửa RZV-MD nặng 163kg, dài 2,94m và đường kính thân 30cm. Tầm bắn của RZV-MD đạt 16km và trần bắn là 10km.

Sử dụng nhiên liệu rắn giúp RZV-MD đạt gia tốc tới 1.000m/giây và thuộc nhóm tên lửa phòng không tầm ngắn chiến trường. Tuy nhiên, các thông tin khác về RZV-MD không được hé lộ.

Tor-M2 là một biến thể nâng cấp của tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến Tor được sản xuất từ thời Liên Xô với khá nhiều biến thể gồm: Tor, Tor-M, Tor-M1, Tor-M1T, Tor-M2, Tor-MTA, Tor-MTB, trong đó Tor-M2E là biến thể nâng cấp dành cho xuất khẩu. Điểm mạnh của tổ hợp tên lửa phòng không Tor là tính dã chiến và phòng không cấp chiến thuật cho các đơn vị cơ giới cơ động cao. Khả năng bảo vệ của Tor được mệnh danh là “mini S-300”.

Tor-M2 là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm ngắn, có khả năng tiêu diệt hiệu quả với các máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện không người lái  trên không và cả các mục tiêu đạn đạo tầm ngắn, tên lửa chống bức xạ ở độ cao siêu thấp trong mọi điều kiện tác chiến, kể cả khi bị đối kháng điện tử mạnh.

TUẤN SƠN (theo Rian)