QĐND Online - Công ty chế tạo hàng không Embraer, nơi đã nhận hợp đồng cung cấp máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) E-99, vừa ký hợp đồng với hãng chế tạo Thụy Điển Saab nâng cấp hệ thống ra-đa hàng không Erieye đang trang bị trên các đơn vị AWACS E-99 của không quân Brazil và dịch vụ bảo dưỡng chúng.

Theo Defense Aerospace, hợp đồng trên sẽ có giá trị từ năm 2014 tới năm 2017. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về hợp đồng không được tiết lộ.

AWACS E-99.

Trung tuần tháng 1-2013, Embraer đã nhận 215 triệu USD từ Bộ Quốc phòng Brazil để nâng cấp toàn bộ 5 AWACS E-99. Trong gói nâng cấp trên, các máy bay E-99 sẽ được tái trang bị lại hệ thống thiết bị điện tử trên khoang, quản lý chiến đấu và ra-đa.

AWACS E-99 được phát triển dựa trên cơ sở máy bay hành khách Embraer ERJ145. Với tốc độ bay hành trình đạt 834km/giờ, tầm hoạt động của ‘ra-đa bay” này khoảng 3.000km. Nhờ trang bị radar xung Doppler Erieye mua từ hãng Saab, E-99 có tầm kiểm soát trên không đạt 450km.

Cùng với hợp đồng nâng cấp E-99, Embraer còn nhận hợp đồng nâng cấp 11 chiến đấu cơ F-5E / F Tiger II, 43 cường kích cơ hạng nhẹ A-1A / B (AMX International AMX) và 12 máy bay cường kích AF-1 / A (A-4KU Skuhawk) với Bộ Quốc phòng Brazil. Chỉ tính riêng năm 2012, Embraer đã chuyển giao cho không quân Brazil 46 chiến đấu cơ  F-5EM/FM nâng cấp và 99 máy bay A-29A / B Super Tucano cho nhiệm vụ cường kích hạng nhẹ.

TUẤN SƠN (theo Lenta, Armtrade)