Cơ quan phụ trách đảm bảo hậu cần cho quân đội Australia và hãng Boeing đã ký hợp đồng cung cấp 7 máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng nặng CH-47F Chinook cho quân đội quốc gia thuộc châu Đại Dương này.

Theo Defense Aerospace, bên cạnh hợp đồng nói trên, quân đội Australia cũng đặt mua thêm 2 tổ hợp thiết bị mô phỏng lái của dòng máy bay Chinook với mục đích dánh cho huấn luyện phi công. Ước tính, 2 hợp đồng nêu trên có tổng giá trị vào khoảng 468 triệu USD.

Dự kiến, lực lượng không quân hoàng gia Australia sẽ tiếp nhận chiếc CH-47F Chinook đầu tiên vào năm 2014 và nhận chiếc CH-47F Chinook thuộc hợp đồng nói trên vào năm 2017. Các máy bay CH-47F Chinook mới sẽ thay thế cho các máy bay CH-47D cũ có trong biên chế không quân Australia.

Máy bay trực thăng vận tại quân sự CH-47D Chinook thuộc không quân Australia. Ảnh: Boeing

Theo đánh giá của các chuyên gia, phiên bản F của dòng máy bay Chinook có nhiều khác biệt so với phiên bản D ở hệ thống điện tử hàng không, hệ thống điều khiển và tầm hoạt động. Quân đội Australia có kế hoạch sẽ sử dụng các máy bay CH-47F Chinook cho tới tận năm 2040.

Hiện tại, máy bay trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Chinook đang nằm trong biên chế quân đội Mỹ, Canada, Ai Cập, Hi Lạp, Italia và 15 quốc gia khác trên thế giới. Một số quốc gia trong số đó hiện đang có kế hoạch nâng cấp phi đội máy bay Chinook của mình. Tiêu biểu như vào trung tuần tháng 1-2010, không quân Anh đã nhận 2 chiếc Chinook đầu tiên được nâng cấp lên chuẩn CH-47F.

Được biết, máy bay CH-47F Chinook có khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 282km/h, tầm hoạt động là 2.200km. Dòng máy bay này có thể vận chuyển tối đa tới 9,5 tấn hàng hóa.

Tuấn Sơn (theo Lenta)