QĐND Online - Cơ quan Hợp tác quốc phòng thuộc Lầu Năm góc (DSCA) đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ kế hoạch bán cho quân đội Pháp 16 tổ hợp máy bay không người lái tấn công (UAV) MQ-9 Reaper. Theo cơ quan này, phía Pháp đặt mua các UAV trên để hỗ trợ hoạt động quân sự ở của các lực lượng đồn trú tại nước ngoài. Trị giá của hợp đồng ước đạt 1,5 tỷ USD.

MQ-9 Reaper.

Cùng với việc mua UAV MQ-9 Reaper, Pháp cũng đặt mua 8 tổ hợp điều khiển mặt đất để kiểm soát các UAV trên, 48 động cơ cánh quạt TPE331-10T, 40 hệ thống liên kết băng tần Ku, 40 ra-đa đa khẩu độ Lynx, 40 hệ thống ngắm bắn AN/DAS-1, 40 thiết bị đầu cuối xử lý thông tin mặt đất, 48 thiết bị hỗ trợ nhận dạng "địch-ta” AN/APX-119 và KIV-119, 40 hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp với GPA và 40 thiết bị phát tín hiệu ARC-210.

Trước khi cân nhắc mua UAV MQ-9 Reaper từ Mỹ, Pháp và Mỹ đã có thỏa thuận “cho thuê 2 UAV dạng này để đánh giá khả năng hoạt động.

Pháp bắt đầu tính tới khả năng mua UAV MQ-9 từ tháng 12-2012, khi Bộ Quốc phòng nước này nhận thấy dự án phát triển UAV Mantis hợp tác với Anh bị tạm hoãn nhiều lần và chưa hẳn đáp ứng được các yêu cầu của Pháp.

MQ-9 thường biết tới với tên gọi Predator B (phát triển dựa trên UACV MQ-1 Predator). Thiết bị bay không người lái này có thể đạt tốc bay tới 400km/giờ và tầm hoạt động đạt 5.900km. Hiện tại có khoảng 130 UACV  Reaper đang hoạt động trong biên chế không quân Mỹ, lực lượng an ninh đối ngoại Mỹ, NASA và quân đội Anh, Italia.

TUẤN SƠN (theo Lenta)