QĐND Online - Công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI) Nhật Bản vừa tuyên bố đã hoàn thành chương trình sản xuất chiến đấu cơ đa nhiệm F-2 Super Kai (dựa trên cơ sở F-16C Fighting Falcon của Mỹ) kéo dài trong suốt 16 năm qua. Ngày 27-9, tại Aichi, MHI đã tổ chức chuyển giao chiếc F-2 cuối cùng cho không quân Nhật Bản.

Chiến đấu cơ F-2 Kai được biết tới là dòng sản phẩm hợp tác giữa MHI và hãng Lockheed Martin theo yêu cầu của không quân Nhật Bản. Phiên bản “F-16” của đảo quốc mặt trời mọc thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào năm 1995.

Chiến đấu cơ F-2 Super Kai. Ảnh: tripadvisor.com

Tháng 9 -2000, không quân Nhật Bản bắt đầu nhận lô F-2 sản xuất hàng loạt trong nước đầu tiên. Tổng cổng MHI đã chuyển giao cho không quân Nhật Bản 98 máy bay F-2 (8-10 máy bay/năm).

Gần đây, không quân Nhật Bản đã mất 18 máy bay F-2 tại căn cứ không quân Masusima do động đất và sóng thần ngày 11-3.

Mặc dù quá trình sản xuất chiến đấu cơ F-2 đã hoàn tất, nhưng công ty MHI vẫn tiếp tục duy trì dây chuyền hỗ trợ hậu cần, bảo dưỡng cho dòng máy bay này. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, việc chương trình sản xuất F-2 hoàn tất sẽ dẫn tới giá thành mua phụ tùng và bảo trì-bảo dưỡng dòng máy bay “F-16” nội địa này của Nhật Bản sẽ tăng cao

Thiết kế đa nhiệm của F-2 phù hợp không chỉ với nhiệm vụ giành ưu thế trên không, mà còn nhiệm vụ tấn công mặt đất và tác chiến biển. F-2 khác biệt với F-16 ở cơ cấu cánh, cửa hút khí…và sử dụng nhiều công nghệ hàng không nội địa của Nhật Bản. Trang bị cơ bản của F-2 là động cơ F110-GE-129 do Mỹ sản xuất, radar mảng pha quét điện tử chủ động do Nhật Bản tự phát triển và 13 móc treo vũ khí dưới thân và cánh.

Tuấn Sơn (theo Armstrade)