QĐND Online - Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Ủy ban quốc gia Nga phụ trách quá trình thử nghiệm tên lửa hải quân Bulava cho biết, vụ phóng thử nghiệm cuối cùng trong năm 2010 của dòng tên lửa đạn đạo hải quân Bulava sẽ được tiến hành trong nửa sau tháng 12 tới. Thời điểm cụ thể tiến hành vụ phóng thử nói trên sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết tại vùng Biển Trắng trong thời gian tới.

Tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ thông tin tàu ngầm nguyên tử nào sẽ chịu trách nhiệm thực hiện vụ phóng này. Việc tàu ngầm Dmitry Donskoy hay Yuri Dolgoruky (lớp Borey) sẽ tiến hành vụ phóng tên lửa Bulava cuối cùng trong năm 2010 này sẽ chỉ được xác định vào đầu tháng 12 tới. Tuy nhiên, có nhiều khả năng tàu ngầm Yuri Dolgoruky sẽ thực hiện vụ phóng này. Theo kế hoạch, trước đây vụ thử cuối cùng trong năm 2010 sẽ do tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Borey – phương tiện vận chuyển chiến lược của Bulava – tiến hành.

Cơ chế hoạt động của tên lửa Bulava

Mới đây, Ủy ban quốc gia phụ trách quá trình thử nghiệm tên lửa hải quân Bulava cho biết đã hoàn thành việc phân tích thông tin về 2 vụ phóng thử tên lửa Bulava đã tiến hành trong năm 2010. Hiện có nhiều thông tin cho rằng, việc các vụ phóng thử tên lửa Bulava trong năm 2010 thành công là do Nga đã “khắc phục” được các sai sót trong quá trình chế tạo tên lửa.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại, trong 14 vụ phóng thử tên lửa Bulava được tiến hành, đã có 7 lần phóng được ghi nhận là thành công. Trong lần phóng thử gần đây nhất tiến hành ngày 29-10, tên lửa Bulava được phóng thành công từ tàu ngầm Dmitry Donskoy ở Bạch Hải. Phần đầu đạn chiến đấu của tên lửa sau đó đã tấn công chính xác vào các mục tiêu nằm ở bãi thử Kura, Kamchatka. Dự kiến, nếu tên lửa Bulava hoàn thành các vụ thử nghiệm trong năm 2010, có thể tới giữa năm 2011, dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa hải quân mới này của Nga sẽ được chính thức tiếp nhận vào biên chế.

Tuấn Sơn (theo Rian)