QĐND Online - Bộ Quốc phòng Na Uy ngày 18-7 đã công khai danh tính nhà thầu lọt vào vòng chung kết gói thầu cung cấp các đơn vị trực thăng tìm kiếm-cứu nạn mới. Theo tạp chí quân sự Janes, hãng chế tạo Italia AgustaWestland với sản phẩm trực thăng AW101 Merlin và Tổ hợp Eurocopter với trực thăng EC725 Caracal đã được  Bộ Quốc phòng Na Uy gửi thư mời thầu.

Trực thăng EC725 Caracal.

Dự kiến, Na Uy sẽ công bố kết quả gói đấu thầu trên ngay trong cuối năm 2013, còn việc cung cấp trực thăng mới sẽ bắt đầu từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020. Trị giá của hợp đồng cung cấp trực thăng mới ước đạt 2,73 tỷ euro. Theo đó, nhà thầu thắng cuộc sẽ cung cấp cho quân đội Na Uy 16 trực thăng tìm kiếm-cứu nạn mới và hỗ trợ quốc gia Bắc Âu này trong công tác huấn luyện phi công, xây dựng cơ sở hạ tầng và hậu cần.

Bộ Quốc phòng Na Uy công bố gói thầu tìm mua trực thăng đa nhiệm mới trong năm 2011. Ban đầu tham gia đấu thấu có hãng AgustaWestland, Eurocopter, NHIndustries với trực thăng NH90 và Sikorsky với trực thăng S-92.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Na Uy, nếu trong vòng đấu thầu chung kết, các sản phẩm của AgustaWestland và Eurocopter không đáp ứng yêu cầu đặt ra, các nhà thầu NHIndustries và Sikorsky có thể quay lại tham gia thầu.

Bộ Quốc phòng Na Uy dự định sẽ dùng trực thăng đa nhiệm mới thay thế các đơn vị trực thăng Sea King Mk.43 cũ tiếp nhận từ những năm 1970.

TUẤN SƠN (theo Lenta, Janes)