QĐND Online - Cơ quan phụ trách các dự án phát triển tương lai (DARPA) vừa thực hiện thành công chuyến bay thử tự tiếp liệu trên không giữa các máy bay không người lái (UAV) Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk.

Theo Flightglobal, 2 UAV RQ-4 đã thực hiện 9 lần tiếp liệu trên không thành công và hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia của DARPA ước tính cần thực hiện thêm 3-5 chuyến bay thử tiếp liệu trên không tương tự. Nhiệm vụ tiếp liệu trên không của UAV RQ-4 sẽ được thực hiện khi tổ hợp bay ở tốc độ thấp trên độ cao 13,4km.

UAV RQ-4 tham gia thử nghiệm tự tiếp liệu trên không.

Để thực hiện nhiệm vụ tiếp liệu trên không, UAV RQ-4 vẫn trang bị một ống bơm nhiên liệu kích cỡ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khác với máy bay tiếp liệu có người lái, UAV tiếp liệu trên không lại bay thấp hơn máy bay được tiếp liệu. Để chuẩn bị cho thử nghiệm tiếp liệu trên không giữa các UAV, chuyên gia của DARPA đã thử nghiệm công nghệ này trước trên máy bay F/A-18.

Không quân Mỹ hiện chưa có kế hoạch áp dụng khả năng tiếp liệu trên không cho các đơn vị UAV hiện có. Trong tương lai gần, việc thử nghiệm tiếp liệu trên không dự kiến sẽ được thực hiện trên UAV hải quân X-47 của hãng Northrop Grumman. Trước đó, UAV Phantom Eye của hãng Boeing cũng được lên kế hoạch thử khả năng tiếp liệu (hydrogen lỏng) trên không.

Hồng Anh (theo Vpk.name)