QĐND Online - Ngày 22-10, Mỹ xác nhận vụ thử nghiệm khả năng tác chiến của tổ hợp vũ khí laser hàng không (ALBT) – một thành phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ - do Cơ quan phụ trách phòng thủ tên lửa của Mỹ (MBA) tiến hành hôm 20-10 đã thất bại.
Trong khuôn khổ vụ thử nghiệm hôm 20-10, theo kế hoạch, chùm tia laser được phóng từ máy bay Boeing 747 400F phải tiêu diệt tên lửa đạn đạo giả lập mục tiêu ở giai đoạn tăng tốc. Tuy nhiên, việc “đánh chặn” đã thất bại do hệ thống chiến đấu trên máy bay Boeing 747 400F không xác định được tọa độ của tên lửa mục tiêu.
 |
|
Tổ hợp vũ khí laser hóa học năng lượng cao hàng không. Ảnh: Boeing
|
Theo MBA, ngay sau khi tên lửa mục tiêu được phóng lên, thiết bị cảm biến trên máy bay Boeing 747 400F đã phát hiện ra mục tiêu thông qua bức xạ nhiệt do động cơ tên lửa phát ra. Tuy nhiên, thiết bị hỗ trợ ngắm bắn trên máy bay đã không khóa được mục tiêu, dẫn tới việc không dẫn bắn được cho chùm tia laser hóa học năng lượng cao. Hiện tại, hãng Boeing và các chuyên gia thuộc MBA đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.
Được biết, vụ thử nghiệm nói trên là vụ phóng không thành công thứ 2 trong kế hoạch thử nghiệm hệ thống laser chiến đấu hàng không trong năm 2010. Vụ thử nghiệm thất bại trước đó diễn ra vào ngày 1-9-2010. Trong vụ thử nghiệm này, hệ thống laser cần phải phá hủy thành công tên lửa mục tiêu ở khoảng cách 161 km. Tuy nhiên, cũng do trục trặc của hệ thống tác chiến, tên lửa mục tiêu đã không bị phá hủy.
Trung tuần tháng 2-2010, MBA đã công bố tiến hành thành công 2 vụ thử nghiệm hệ thống vũ khí laser hàng không. Theo đó, ALBT đã tiêu diệt 2 tên lửa đạn đạo mục tiêu ở ngay giai đoạn đầu của quá trình phóng. Các thử nghiệm nói trên đều được tiến hành tại căn cứ không quân Point Mugu (bang California) thuộc hải quân Mỹ .
Chịu trách nhiệm phát triển hệ thống ALBT của Mỹ là 3 hãng Boeing, Northrop Grumman và Lockheed Martin trên cơ sở máy bay Boeing 747 400F. Northrop Grumman phụ trách phát triển tổ hợp vũ khí laser, còn Lockheed Martin phát triển thiết bị dẫn bắn cho tổ hợp vũ khí tương lai này.
Cũng cần nhấn mạnh rằng, tháng 6-2009, Lầu Năm góc đã thông qua quyết định tạm đình chỉ nguồn kinh phí cung cấp cho việc chế tạo mẫu thử tổ hợp vũ khí laser hàng không thứ 2 trị giá khoảng 1-1,5 tỉ USD. Theo kế hoạch ban đầu, tổ hợp vũ khí laser của Mỹ sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo của đối phương ở ngay giai đoạn đầu của quá trình phóng. Tuy nhiên, Lầu Năm góc sau đó đã hủy bỏ kế hoạch này. Hiện tại, tổ hợp vũ khí laser hàng không vẫn được coi là một thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhưng nhiệm vụ chiến đấu mới của tổ hợp vũ khí này hiện vẫn chưa được xác định.
Tuấn Sơn (theo Lenta)