Nhà máy Uralvagonzavod sẽ không giới thiệu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) mới phát triển dựa trên cơ sở khung gầm xe thiết giáp hạng nặng Armata tại hội chợ hàng quân sự Russia Arms Expo-2013 sẽ tổ chức ở Nizhny Tagil tháng 9 này. Thông tin trên đã được giám đốc điều hành Uralvagonzavod, Oleg Sienko, xác nhận...
QĐND Online - Nhà máy Uralvagonzavod sẽ không giới thiệu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) mới phát triển dựa trên cơ sở khung gầm xe thiết giáp hạng nặng Armata tại hội chợ hàng quân sự Russia Arms Expo-2013 sẽ tổ chức ở Nizhny Tagil tháng 9 này. Thông tin trên đã được giám đốc điều hành Uralvagonzavod, Oleg Sienko, xác nhận.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố, tại Russia Arms Expo-2013 sẽ giới thiệu các nguyên mẫu phương tiện chiến đấu lục quân đầu tiên phát triển trên khung gầm Armata.
 |
Hình ảnh mô phỏng của MBT Armata.
|
“Armata sẽ không xuất hiện ở sự kiện này (Russia Arms Expo-2013)… Chúng tôi làm vậy để tiếp tục giữ bí mật quá trình phát triển của MBT mới”, ông O. Sienko cho biết.
Nga phát triển nền tảng MBT Armata mới để thay thế các dòng MBT T-72, T-80 và T-90. Ngoài MBT, khung gầm cơ sở Armata còn phù hợp để thiết kế xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành và nhiều phương tiện chiến đấu lục quân khác.
Căn cứ vào các thông tin sơ bộ, MBT Armata sẽ được trang bị thiết bị điện tử số hóa và cơ cấu giáp cách tân. Toàn bộ kíp lái sẽ ngồi hoàn toàn dưới thân xe và kết cấu tháp pháo đặc.
MBT Armata mới với quy chuẩn về đặc tính kỹ-chiến thuật, hệ thống nạp đạn, cơ cấu khoang lái và thiết bị hỗ trợ điều khiển bắn mới. Cơ cấu nạp đạn tự động của MBT Armata sẽ gồm 32 cơ số đạn tùy chọn cho các nhiệm vụ chiến đấu khác nhau và có khả năng vừa di chuyển vừa bắn. Công nghệ sử dụng để chế tạo MBT Armata được kế thừa từ một số dự án xe quân sự khác, trong đó có MBT T-95 và Black Eagle.
Trong buổi trả lời phỏng vấn đài truyền thanh Ekho Moscow mới đây, ông O. Sienko cho biết, công ty này đang phát triển thế hệ xe thiết giáp điều khiển từ xa. “Chúng tôi đang lên kế hoạch giới thiệu xe thiết giáp mới trong năm nay. Chúng có thể điều khiển bằng các thiết bị di động như Iphone. Việc sử dụng thực tế chưa được thực hiện, nhưng trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi đã áp dụng thành công nguyên lý kỹ thuật trên”, ông O. Sienko cho biết.
TUẤN SƠN (theo Rian)