 |
|
Lực lượng quốc phòng Niu Di-lân. Ảnh: ABCnews
|
QĐND - Chính phủ Niu Di-lân ngày 3-10 đã công bố Kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng, trong đó tập trung chủ yếu vào tăng cường trang bị và huấn luyện cho quân đội nước này trong vòng một thập kỷ tới.
Theo đó, kế hoạch xây dựng năng lực quốc phòng bao gồm việc nâng cấp hoặc thay thế các máy bay lên thẳng Seasprite, nâng cấp các tàu chiến lớp ANZAC, xây dựng cơ sở huấn luyện chiến đấu cho lực lượng đặc nhiệm, nâng cao năng lực vận tải trên bộ. Bộ trưởng Quốc phòng Niu Di-lân Uây-nơ Mép (Wayne Mapp) cho hay, kế hoạch này sẽ là kim chỉ nam cho việc ra các quyết định về cơ cấu tổ chức các đơn vị ở tiền tiêu, cũng như trang bị và khả năng của các đơn vị này. Việc xây dựng kế hoạch đã tính đến điều kiện kinh tế, các nguồn lực và các phương hướng ưu tiên quốc phòng.
Ngoài ra, năng lực của Lực lượng Quốc phòng Niu Di-lân sẽ được xây dựng theo hướng nâng cao năng lực vận tải và duy trì một lực lượng có khả năng triển khai ở trong nước cũng như nước ngoài, đồng thời sử dụng công nghệ hiện đại để giúp cho lực lượng quân đội có khả năng tác chiến chung, các binh sĩ được trang bị để đáp ứng với mọi thách thức mà họ phải đối mặt, từ chiến đấu đến giảm nhẹ thảm họa.
Bộ trưởng Uây-nơ Mép cho biết thêm, kế hoạch trên cũng bao gồm một dự án quan trọng là nâng cao năng lực huấn luyện phi công, trong đó có việc mua sắm máy bay huấn luyện tiên tiến để thay thế các loại máy bay đã lạc hậu của Không quân Niu Di-lân. Niu Di-lân cũng thiết lập các hệ thống mạng máy tính để phối hợp giữa các quân binh chủng của Lực lượng quốc phòng Niu Di-lân, cũng như tham gia các chiến dịch đa quốc gia.
Theo trang web của Bộ Quốc phòng Niu Di-lân (http://www.defence.govt.nz), hiện nay, Lực lượng quốc phòng Niu Di-lân có gần 10.000 binh sĩ thường trực, hơn 2.300 binh sĩ dự bị và khoảng gần 2.700 nhân viên dân sự. Với 3 lực lượng chính là Lục quân, Không quân và Hải quân, Lực lượng quốc phòng Niu Di-lân thực hiện các nhiệm vụ chính như bảo vệ chủ quyền, chống lại những mối đe dọa từ bên ngoài và có khả năng bảo vệ những lợi ích chiến lược của đất nước. Bên cạnh đó, quân đội Niu Di-lân cũng tham gia vào lực lượng đa quốc gia ở nước ngoài. Niu Di-lân hiện đang triển khai một lực lượng đặc biệt ở Áp-ga-ni-xtan và dự kiến sẽ rút quân khỏi nước này vào năm 2014.
Với việc công bố Kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng, Bộ Quốc phòng Niu Di-lân hy vọng quân đội nước này sẽ đáp ứng được mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.
Linh Oanh