Trung Quốc lại một lần nữa làm dấy lên “làn sóng thông tin” về chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa J-20 nước này đang phát triển, khi trên mạng toàn cầu Internet xuất hiện các bức ảnh và đoạn video ghi lại hình ảnh J-20 đang mở khoang chứa vũ khí giữa thân trong đó có treo vật thể được cho là mẫu thử vũ khí...
QĐND Online - Trung Quốc lại một lần nữa làm dấy lên “làn sóng thông tin” về chiến đấu cơ thế hệ 5 nội địa J-20 nước này đang phát triển, khi trên mạng toàn cầu Internet xuất hiện các bức ảnh và đoạn video ghi lại hình ảnh J-20 đang mở khoang chứa vũ khí giữa thân trong đó có treo vật thể được cho là mẫu thử vũ khí.
Trong khi trên diễn đàn quân sự Trung Quốc xuất hiện bức ảnh J-20 mở khoang vũ khí khi đang bay, thì ở diễn đàn quân sự china-defense.com còn xuất hiện cả đoạn băng ghi lại cảnh J-20 mở khoang chứa vũ khí trung tâm. Ở bức ảnh J-20 mở khoang vũ khí, trong khoang chứa một vật màu đỏ và được các thành viên tham gia diễn đàn xác định là “mẫu vật của một quả bom”. Căn cứ theo kích thước, quả bom mẫu đó thuộc loại bom có điều khiển cỡ 250 kg hoặc 500 kg.
 |
Bức ảnh mô tả quá trình J-20 mở khoang vũ khí có chứa vật thể màu đỏ trong khoang.
|
Ngoài ra, hình ảnh cũng cho thấy, khoang chứa vũ khí trong thân của J-20 có thể chưa 6 quả bom treo theo 2 hàng ngang (mỗi hàng 3 quả).
Nếu quân đội Trung Quốc lên tiếng xác nhận thông tin này thì đây sẽ là bước tiến nữa trong quá trình phát triển máy bay thế hệ 5 của quốc gia Đông Á này.
Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 từ cuối tháng 12-2010. Tới ngày 11-1-2011, chiến đấu cơ thế hệ 5 này của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Sau đó, thông tin về chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của J-20 ngay lập tức đã xuất hiện trên các diễn dàn quân sự và trang tin cá nhân chuyên về quân sự tại Trung Quốc. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc chỉ xác nhận thông tin này một tuần sau đó.
Sử dụng kết cấu khí động học kiểu “Con vịt”, phần thân và cánh của J-20 được liên kết với nhau theo dạng hình tam giác. Mục đích của việc này là để tạo không gian cho việc uốn cong của hút khí theo trục dọc (giảm tiết diện bộc lộ của máy bay ở bán cầu phía trước). Phần lớn thân của J-20 đều nằm ở phần dưới của cánh. Thông tin và đặc tính kỹ thuật chi tiết của dòng máy bay thế hệ 5 này hiện vẫn chưa được tiết lộ.
Tuấn Sơn (theo Vpk.name, Lenta)