QĐND Online - Iran đã tự phát triển tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa có khả năng tương tự như tổ hợp S-300 do Nga sản xuất, đó là thông tin được Press TV news công bố dựa theo lời của một quan chức quân sự cấp cao Iran.
“Chúng tôi đã phát triển tổ hợp vũ khí tên lửa phòng không mới dựa trên cơ sở nâng cấp tổ hợp S-200. Nhờ kinh nghiệm và sử dụng mọi nguồn lực của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC), chúng tôi đã thử nghiệm thành công loại vũ khí mới này”, Chuẩn tướng Mohammad Hassan Mansourian, chỉ huy cao cấp của IGRC phát biểu trên Press TV ngày 17-11.
 |
|
Tổ hợp tên lửa S-300. Ảnh: globalresearch.ca
|
Tuyên bố trên của Iran được đưa ra chỉ 2 tháng sau khi Nga quyết định đóng băng hợp đồng cung cấp tổ hợp S-300 cho nước này theo nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc. Trước đó, quốc gia Trung Đông này từng khẳng định việc Nga không cung cấp S-300 cho nước này sẽ là động lực để Iran phát triển tổ hợp vũ khí có khả năng tương tự.
Năm 2005, Nga và Iran đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao cho quốc gia Hồi giáo này 5 tổ hợp S-300 trị giá tới 800 triệu USD. Tuy nhiên, tháng 9-2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh đình chỉ việc thực hiện hợp đồng bán S-300 và các loại vũ khí khác cho Iran.
Động thái nói trên của Nga được cho là do chịu ảnh hưởng sức ép mạnh mẽ từ Mỹ và Israel. Theo các nước này, S-300 của Nga có thể được Iran sử dụng để bảo vệ các căn cứ hạt nhân trước khả năng bị tập kích đường không bất ngờ.
Hiện tại, cả Mỹ và Israel vẫn không loại trừ khả năng sử dụng các hành động quân sự để tấn công các cơ sở hạt nhân nghi vấn dùng để phát triển vũ khí nguyên tử của Iran. Trong khi đó, phía Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích hòa bình.
Được chế tạo với mục tiêu bảo vệ các khu công nghiệp, hành chính, cơ sở quân sự quan trọng, tổ hợp S-300 được cho là có khả năng ngăn chặn các cuộc tập kích, tấn công đường không ở tầm trung, cao của đối phương. Ngoài ra, S-300 còn được đánh giá là có khả năng ngăn chặn các tên lửa đạn đạo, hành trình tấn công của đối phương ngắm vào các mục tiêu được tổ hợp vũ khí này bảo vệ.
Phiên bản nâng cấp mới nhất của S-300 hiện là S-300PMU2 có tầm bắn lên tới 150km, tầm cao 27km. Trước đây, Nga cũng từng cung cấp cho Iran các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M1 (tổ hợp được mệnh danh là mini S-300). Là sản phẩm của Tổ hợp chế tạo Almaz, S-300 được đánh giá là một trong những tổ hợp vũ khí phòng không hiệu quả nhất trên thế giới.
Tuấn Sơn (theo brahmand.com)