QĐND - Hơn 8 năm sau khi chế độ X.Hút-xen bị lật đổ, lần đầu tiên I-rắc ký kết một hợp đồng quốc phòng trị giá hàng tỷ USD. Đó là hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu từ Mỹ. Một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ cho biết, hợp đồng mua 18 chiếc máy bay chiến đấu F-16 Block 52 của Mỹ, có tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD. Hợp đồng giữa hai bên bao gồm cả phụ tùng đi kèm khi sửa chữa, các vũ khí liên quan và đào tạo phi công. Tập đoàn sản xuất máy bay F-16 Lockheed Martin đã xác nhận thương vụ này và cho biết I-rắc là quốc gia thứ 26 sở hữu máy bay F-16.
 |
|
Loại máy bay chiến đấu F-16 Block 52 của Mỹ mà I-rắc sắp nhận. Ảnh: usdenfense.com
|
Nhiều trang thiết bị quân sự của I-rắc đã bị phá hủy trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần một và hai. Quân đội I-rắc chỉ có một ít xe bọc thép và xe tăng chiến đấu từ thời Xô-Viết; hai đơn vị Không quân với 158 máy bay, bao gồm 89 trực thăng và 69 máy bay được trang bị tên lửa khá lạc hậu cùng khoảng 7.500 binh sĩ.
Việc chi hàng tỷ USD mua loại máy bay chiến đấu thuộc hàng hiện đại nhất thế giới này nằm trong chương trình của I-rắc hiện đại hóa quân đội, trong đó đặc biệt ưu tiên phát triển lực lượng không quân. Phía I-rắc cho biết, họ chưa muốn công khai tuyên bố các hợp đồng quốc phòng bởi lý do an ninh trong nước và các hợp đồng quốc phòng với số lượng lớn luôn được xem là nhạy cảm ở I-rắc. Tuy nhiên, I-rắc cũng khẳng định việc tậu 18 máy bay chiến đấu trong hợp đồng trên sẽ chỉ là bước đầu tiên trong quá trình hiện đại hóa quân đội sau chiến tranh. Các quan chức quân đội I-rắc khẳng định sẽ tăng cường thực lực quốc phòng sau khi quân đội Mỹ chuẩn bị rút khỏi chiến trường này vào ngày 31-12 tới.
Hợp đồng mua 18 máy bay chiến đấu với Mỹ đã được đàm phán cách đây hai năm và đây là giai đoạn 1 của hợp đồng. Giai đoạn 2 của hợp đồng là việc xem xét mua tiếp 18 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại nữa, nâng tổng số lên thành 36 chiếc. Tiếp đó, ở giai đoạn 3 I-rắc sẽ mua thêm nhiều loại vũ khí khác của Mỹ với trị giá lên tới 6 tỷ USD vào năm 2013. Sau giai đoạn này, I-rắc tiếp tục chi thêm 13 tỷ USD nữa ở những năm tiếp theo. Như vậy, trong vòng 6 năm từ 2009 đến 2014, tổng số tiền I-rắc đầu tư cho mua sắm vũ khí Mỹ sẽ là gần 30 tỷ USD. Sau khi chương trình mua sắm này hoàn thành, quân đội I-rắc sẽ có trong trang bị nhiều loại thiết bị vũ khí hiện đại, bao gồm các máy bay chiến đấu (gồm cả phản lực và lên thẳng), xe tăng, xe bọc thép, tàu chiến và các loại tên lửa mà Mỹ là nhà thầu chủ yếu.
“Ngoài các hợp đồng mua bán vũ khí với Mỹ, I-rắc còn có các hợp đồng mua một số loại vũ khí của Nga, Pháp, Đức, U-crai-na để hoàn thiện việc trang bị vũ khí cho các lực lượng an ninh I-rắc”, ông An Ba-y-a-ti (Al-Bayati), thành viên Quốc hội I-rắc cho biết. Ông An Ba-y-a-ti còn nhấn mạnh rằng, giới lãnh đạo I-rắc rất quan tâm đến việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí, trong đó có tính đến thực tế là kinh nghiệm sử dụng vũ khí của quân đội I-rắc chủ yếu dựa vào vũ khí của Nga. Thậm chí, mới đây Tổng thống I-rắc G.Ta-li-ba-ni (Jalal Talabani) tuyên bố “Tất nhiên, chúng tôi sẽ mua vũ khí Nga vì nó rẻ và chắc chắn”.
HOA VINH