QĐND Online – Không quân Hoa Kỳ vừa cảnh báo, các đơn vị và cá nhân binh sĩ phải thận trọng khi sử dụng Facebook và các “địa chỉ” phổ biến khác trên mạng, vì một số tính năng mới có thể chỉ báo chính xác nơi trú quân của các đơn vị tác chiến Hoa Kỳ tại “chiến trường nhạy cảm”.

Đầu tháng 11, trong một trang website nội bộ, không lực Hoa Kỳ thông báo, các phi công sử dụng các dịch vụ mạng, có thể rò rỉ thông tin nội bộ, yêu cầu các chỉ huy cấp cao, hãy thông báo cho lực lượng của họ.

Ảnh: internet

Tại Afghanixtan Mỹ và đồng minh có khoảng 95.000 binh sĩ, tại Iraq có lúc tới 50.000 binh sĩ. Các dịch vụ mạng như Facebook, Gowalla, Loopt, có thể xác định vị trí của từng người, thậm chí chỉ dẫn vị trí chính xác của người đó trên bản đồ số. Đối phương có thể theo dõi công khai thông qua truy cập, liên lạc với điện thoại di động cá nhân, tại các vùng chiến sự nhạy cảm, từ đó biết được việc chuyển quân, hoạt động của từng phân đội.

Dịch vụ phổ biến cho các thuê bao như định vị GPS cá nhân, đánh dấu toạ độ cá nhân trên bản đồ số…vô tình bộc lộ liên tục địa điểm của đơn vị theo thời gian thực.

Các binh sĩ thường thiết lập mặc định vào facebook địa điểm của mình, để bạn bè, người thân nhận biết nơi mình và đơn vị đang dừng chân. Điều này rất nguy hiểm.

Trần Cung (Theo: Military.einnews)