QĐND Online - Cơ quan Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) đã quyết định lùi thời điểm công bố kết quả gói thầu tìm mua chiến đấu cơ tàng hình mới cho không quân nước này (FX-3) sang năm 2013.

Hãng tin địa phương Korea Times đăng tải, động thái trên của DAPA là để tạo điều kiện có thêm thời gian đàm phán với các nhà thầu tiềm năng.

F-15K Slam Eagle.

Theo FX-3, không quân Hàn Quốc sẽ mua từ 40-60 chiến đấu cơ tàng hình mới trị giá tới 7,3 tỷ USD thay thế cho các đơn vị F-4E và F-5E/F cũ. Trong hai gói thầu FX trước đó, Hàn Quốc đã mua tồng cộng 61 chiến đấu cơ F-15K Slam Eagle. Việc cung cấp chiến đấu cơ mới sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2016 và hoàn thành vào năm 2020.

Trong kế hoạch ban đầu, kết quả gói thầu FX-3 đã phải được công bố từ tháng 10-2012. Sau đó, nó được lùi sang tháng 11 cùng năm, nhưng các chuyên gia của DAPA vẫn không có đủ thời gian để đánh giá các sản phẩm dự thầu.

Ngoài ra, việc lùi thời điểm công bố kết quả FX-3 cũng liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 19 tới. Việc chuyển giao quyền lực trong năm 2013 có thể sẽ làm gói thầu FX-3 tiếp tục bị lùi lại, mặc dù DAPA khẳng định sẽ cố gắng hoàn tất gói thầu này trong nửa đầu năm 2013.

TUẤN SƠN (theo Armstrade)