QĐND Online - Hải quân Mỹ vừa tiếp nhận thêm chiến hạm tác chiến ven bờ (LCS) thứ 4 mang tên USS Coronado trong một buổi chuyển giao được tổ chức ở cơ sở nhà máy đóng tàu Austal USA. Tuy buổi lễ chuyển giao diễn ra hôm 27-9, nhưng tới tận thời điểm hiện tại, thông tin chuyển giao LCS-4 mới được công khai.

Theo hợp đồng ký năm 2009, USS Coronado do liên doanh General Dynamics/ Austal USA đóng mới và được hạ thủy hồi tháng 1-2012. Sau khi hoàn tất quá trình chạy thử vào ngày 23-8-2013, LCS-4 đã trở về cầu cảng của Austal USA để hoàn tất thủ tục chuyển giao cho hải quân Mỹ.

USS Coronado.

Dự kiến, sau khi được biên chế chính thức, USS Coronado sẽ thuộc hải đội LCS Squadron One (LCSRON) đóng tại thành phố San Diego cùng 3 LCS trước đó là Freedom, Independence và Fort Worth.

LCS được thiết kế để trở thành lớp chiến hạm mặt nước đa nhiệm tương lai cho hải quân Mỹ. LCS có thể tác chiến tốt ở cả môi trường đại dương, tới các vùng biển nông, ven bờ ẩn chứa nhiều mối nguy cơ. Do có thiết kế dạng mô-đun chiến đấu, LCS có thể thay thế nhanh chóng các mô-đun tùy theo nhiệm vụ được yêu cầu.

Chiến hạm LSC đều được chế tạo với khả năng “tàng hình”, bề mặt của của tàu được làm nhẵn và có lớp phủ giảm tiết diện phản xạ ra-đa. Vũ khí chính của tàu chiến LCS là một hải pháo Mk 110 57mm và hệ thống phóng lôi Mark 54 MAKO, các hệ thống phòng không tầm ngắn, chống ngầm cùng các trang thiết bị điện tử khác.

Hải quân Mỹ hiện có kế hoạch mua khoảng 52 LCS và 13 chiến hạm loại này (LCS-5 tới LCS-16 đang trong quá trình đóng mới hoặc chuẩn bị đóng.

LCS có hai phiên bản do Lockheed Martin và Austal USA đóng mới. LCS do Austal USA chế tạo sử dụng thép với các siêu kết cấu bằng nhôm. Tàu dài 115,3m, rộng 17,5m và có độ choáng nước là 3.000 tấn. Trong khi đó, phiên bản tàu chiến LCS của hãng Lockheed Martin dài (127,8m) và rộng hơn (30m), nhưng lại có độ choáng nước nhỏ hơn (2.600 tấn).

TUẤN SƠN (theo Armstrade)