QĐND Online - Tại căn cứ hải quân Salamic, hải quân Hi Lạp đã vừa tổ chức buỗi lễ tiếp nhận tàu ngầm chạy diesel-điện đầu tiên lớp Type-214 với tên gọi Papanicolis. Theo Jane's Navy International, chiếc tàu ngầm đầu tiên nói trên nằm trong chương trình Archimedes của Bộ Quốc phòng Hi Lạp ký với công ty đóng tàu quốc doanh Hellenic Shipyards vào tháng 1-2000. Với tổng trị giá là 1,26 tỉ USD, chương trình Archimedes sẽ bổ sung cho hải quân Hi Lạp 3 tàu ngầm lớp Type-214 mới.

Căn cứ vào điều kiện của hợp đồng nói trên, tàu ngầm Type-214 đầu tiên dành cho hải quân Hi Lạp sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu Hovaldsverke-Deutsche verft (HDW) tại Kiel (Đức), 2 tàu còn lại sẽ được đóng tại Hi Lạp theo bản quyền mua của Đức. Ngoài ra, năm 2002, phía Hi Lạp cũng thông qua điều khoản hợp đồng bổ sung về việc đóng thêm chiếc tàu ngầm Type-214 thứ tư.

Tàu ngầm Type-214. Ảnh: militaryphotos.net

Tuy nhiên, tháng 11-2006, sau khi tiếp nhận kết quả của quá trình chạy thử nghiệm, hải quân Hi Lạp đã bất ngờ từ chối tiếp nhận tàu ngầm Papanicolis. Sau một thời gian dài đàm phán tới tháng 10-2008, chính phủ Hi Lạp đã lại quyết định thông qua việc tiếp nhận tàu ngầm lớp Type-214 đầu tiên này, khi nó được Văn phòng quản lý công nghệ quốc phòng và buôn bán vũ khí của Đức (BWB) cấp chứng nhận chất lượng.

Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện kế hoạch Neptune-2 nâng cấp 2 tàu ngầm lớp Type-209 hiện có, hải quân Hi Lạp đã quyết định đóng thêm 2 tàu ngầm lớp Type-214 nữa với tổng trị giá hợp đồng khoảng 500 triệu euro.

Dự kiến, các tàu tầu ngầm Type-214 mang tên Pipinos (S-121), Matrozos (S-122) Katsonis (S-123) thuộc chương trình Archimedes sẽ được chuyển giao cho hải quân Hi Lạp trong giai đoạn 2012-2013. Trong khi đó, 2 tàu ngầm Type-214 bổ sung sẽ được chuyển giao cho hải quân quốc gia châu Âu này vào năm 2017 và 2018.

Tuấn Sơn (theo armstrade.org)