General Atomics, công ty chịu trách nhiệm phát triển tổ hợp máy bay không người lái tấn công (UACV) Avenger - Predator C, đang lên kế hoạch phát triển song song 2 phiên bản của dòng UACV nói trên.

Theo Aviation Week, phiên bản thứ nhất UACV Avenger với đầy đủ trang bị vũ khí và thiết bị cảm biến sẽ có giá thành rẻ hơn so với phiên bản gốc của dòng UACV này. Trong khi đó, phiên bản thứ 2 của Avenger sẽ được sử dụng vật liệu hấp thụ sóng radar và các thiết bị cảm biến quang-điện tử, tương tự như trang bị của máy bay thế hệ 5 F-35 Lightning II.

Dự kiến, phiên bản thứ 2 của UACV Avenger sẽ đảm nhiệm thực hiện nhiệm vụ tại khu vực của đối phương được phòng thủ chặt chẽ. Đây là điều khác biệt so với thiết kế ban đầu của UACV Avenger. Theo thiết kế ban đầu, dòng UACV này chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu của đối phương, khi không phận đã được lực lượng đồng minh kiểm soát. Theo kế hoạch phiên bản mới của UACV Avenger sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm 2011.

UACV Avenger. Ảnh: gorobotics.net

Hiện tại, General Atomics không có kế hoạch thay đổi thiết kế của UACV Avenger để phù hợp với việc thực hiện nhiệm vụ mới. Trong tương lai, hãng này sẽ tiến hành nghiên cứu khả năng giảm phản xạ sóng radar của dòng UACV này và phân tích hiệu quả “tàng hình” của nó với các tiến bộ công nghệ mới. Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu nói trên, General Atomics mới tính tới việc thay đổi thiết kế để tăng hiệu quả “tàng hình” của UACV Avenger.

UACV Avenger được General Atomics phát triển theo đơn đặt hàng của lục quân Mỹ. Được trang bị động cơ phản lực, dòng UACV này có thể đạt tốc độ bay tối đa tới 750 km/giờ. Thời gian hoạt động liên tục trên không của Avenger vào khoảng 20 giờ và trần bay tối đa có thể đạt tới 18,2 km. Khả năng tấn công của dòng UACV này nằm ở 1,4 tấn vũ khí mà nó có thể mang theo.

Bên cạnh UACV Avenger phát triển cho lục quân, General Atomics cũng đang xem xét chế tạo mẫu Sea Avenger có khả năng cất và hạ cánh trên tàu sân bay cho hải quân Mỹ. Trong thời gian tới, Sea Avenger sẽ tham gia vào gói thầu tìm nhà cung cấp UACV mới cho hải quân. Mẫu Sea Avenger sẽ có tốc độ, thời gian hoạt động và tải trọng nhỉnh hơn một chút so với phiên bản Avenger dành cho lục quân.

Tuấn Sơn (theo Lenta)