Không chỉ có Nga, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phát triển các thế hệ pháo tăng mới có cỡ nòng lớn hơn, uy lực hơn để nâng cao hiệu quả chiến đấu của phương tiện chiến đấu chủ lực của lục quân trên chiến trường. Trong đó, có những chương trình đáng chú ý như pháo tăng NG 130 cỡ 130mm do hãng chế tạo danh tiếng Rheinmetall phát triển hay pháo tăng cỡ 140mm của Pháp.

Bước nhảy vọt về hỏa lực pháo tăng

Tạp chí DefenseTalk đánh giá, kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, các quốc gia phương Tây đã không coi trọng phát triển các phương tiện chiến đấu trên bộ mới, trong đó có xe tăng. Phần lớn các dòng xe tăng được trang bị trong biên chế các quốc gia phương Tây và đồng minh đều được phát triển từ những thập kỷ 1980, 1990. Dù chúng vẫn được nâng cấp thường xuyên nhưng chủ yếu là cải thiện giáp bảo vệ và hệ thống điện tử tích hợp, chứ không phải là nâng cấp sức mạnh pháo tăng.

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng của xe tăng T-14 Armata với pháo chính cỡ 152mm và pháo tự động 30mm đặt trên nóc tháp pháo. Ảnh: Lenta

Khi Nga cho ra mắt xe tăng T-14 Armata vào năm 2015 với nhiều tính năng kỹ-chiến thuật vượt trội so với các dòng xe tăng truyền thống trước đó của Liên Xô thì xu hướng phát triển xe tăng của phương Tây đã thay đổi. T-14 Armata không phải là một bản nâng cấp của xe tăng truyền thống, mà là nền tảng phương tiện thiết giáp hạng nặng hoàn toàn mới có tiềm năng nâng cấp và tích hợp nhiều công nghệ trong nhiều thập kỷ tới, trong đó đáng kể nhất là hệ thống khung gầm mới được gia cố đủ khả năng mang pháo tăng cỡ nòng lớn hơn.

Chính vì sự xuất hiện của xe tăng T-14, phương Tây bắt tay vào các chương trình phát triển xe tăng tương lai và đặc biệt là pháo tăng mới tích hợp trên khung gầm bọc thép hạng nặng mới.

Điểm đặc biệt của xe tăng T-14 không chỉ nằm ở các giải pháp kỹ thuật, công nghệ được áp dụng, mà là khung gầm thiết giáp này có kích thước lớn hơn đáng kể so với các dòng xe tăng truyền thống của Nga để tích hợp các loại pháo tăng cỡ lớn hơn. Khung gầm của T-14 đủ khả năng mang theo pháo chính cỡ 152mm với các loại đạn pháo tăng uy lực hơn nhiều so với pháo cỡ 120mm (chuẩn NATO) và 125mm (chuẩn Liên Xô, Nga) hiện nay cả về tầm bắn, lẫn khả năng xuyên giáp. Pháo 152mm đáp ứng khả năng tiêu diệt mục tiêu bằng đạn xuyên giáp dưới cỡ ở khoảng cách 5km và lên tới 10km với đạn tên lửa bắn qua nòng pháo chính. Theo các nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, các phát bắn xuyên giáp từ pháo 152mm có thể xuyên tới 1m giáp thép đồng nhất ở khoảng cách 2km. Như vậy, không một xe tăng hiện đại của Mỹ và phương Tây nào có thể sống sót trước khi tiếp cận khoảng cách có thể tấn công hỏa lực bắn thẳng vào xe tăng Nga.

Từ năm 2016, hãng Rheinmetall công bố chương trình phát triển pháo 130mm và sau đó là hãng chế tạo Bourges, một chi nhánh của Tập đoàn Nexter (Pháp) giới thiệu pháo chính cỡ 140mm với mục tiêu chính là giúp các xe tăng của châu Âu có vũ khí đủ uy lực để giáp chiến với T-14 Armata của Nga.

Không chỉ nằm trong gói nâng cấp dành cho các dòng xe tăng hiện tại, các loại pháo tăng mới còn là trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe tăng tương lai thuộc Hệ thống tác chiến mặt đất chính châu Âu (Main Ground Combat System – MGCS), xe chiến đấu thế hệ tiếp theo của quân đội Mỹ (Next Generation Combat Vehicle – NGCV) hay KF-51 Panther thế hệ mới của Đức…

leftcenterrightdel
Pháo tăng cỡ 130mm mới của Đức được đánh giá tăng 50% khả năng xuyên phá động năng so với pháo cỡ 120mm hiện tại. Ảnh: Defense News 

Pháo tăng cỡ lớn mới cần những nền tảng bọc thép mới

Lãnh đạo Cục phân tích Chính trị quân sự, Bộ Quốc phòng Nga Alexander Mikhailov cho biết, căn cứ vào những hình ảnh được công bố rất khó có thể đánh giá dòng pháo tăng cỡ 130mm mới có thể giúp các xe tăng của châu Âu đối đầu với T-14 Armata hay không vì nó chỉ nằm trong một đoạn clip quảng cáo ngắn của Rheinmetall và chưa có thông tin kỹ-chiến thuật cụ thể.

Vấn đề đầu tiên đối với xe tăng của phương Tây là làm thế nào để tiếp cận được phạm vi tấn công hiệu quả trước xe tăng T-14 Armata. Chưa cần pháo tăng 152mm, chỉ với phiên bản nâng cấp mới nhất của pháo 125mm, xe tăng T-14 đã có thể khai hỏa tấn công mục tiêu ở khoảng cách 10-12km.

Cùng với đó, hàng loạt giải pháp về lớp sơn phủ tàng hình, hạn chế bộc lộ bức xạ hồng ngoại được áp dụng trên xe tăng T-14 khiến các phương tiện trinh sát, quan sát trên xe tăng của đối phương khó phát hiện ra nó ở khoảng cách trên. Như vậy, khi chưa tiếp cận tới khu vực khai hỏa hiệu quả, các dòng xe tăng phương Tây đã phải hứng chịu hỏa lực từ xe tăng T-14.

Kể cả sau khi vượt qua bức tường hỏa lực nói trên, để tấn công tiêu diệt xe tăng T-14, xe tăng phương Tây cần xuyên phá hàng phòng thủ (giáp phản ứng nổ, giáp chính), cũng như phòng thủ chủ động (tổ hợp phòng thủ chủ động Afghanit) trên xe tăng Nga.

Chuyên gia Alexander Mikhailov nhận định, pháo tăng mới đơn giản là giúp rút ngắn khoảng cách về công nghệ, cũng như khả năng tấn công của các dòng xe tăng phương Tây hiện tại khi đối đầu với T-14 Armata. Pháo tăng mới chưa thể coi là vũ khí hiệu quả để đối trọng với xe tăng thế hệ mới của Nga.

leftcenterrightdel

Pháo tăng mới sẽ cần các nền tảng khung gầm mới. Trong ảnh: Nguyên mẫu xe tăng KF-51 Panther với pháo tăng 130mm mới. Ảnh: Topwar 

Ngoài ra một vấn đề khác chính là sự ổn định của pháo chính cỡ lớn mới trên các khung gầm xe tăng hiện có của phương Tây. Pháo tăng cỡ lớn mới không chỉ nặng hơn, mà còn đòi hỏi sự ổn định khi khai hỏa, cũng như cơ số đạn mang theo giảm đi. Nếu T-14 là nền tảng hoàn toàn mới, được thiết kế dạng module để dễ dàng nâng cấp và tích hợp, thì việc đưa pháo tăng mới lên xe tăng cũ cần phải thay đổi kết cấu và hy sinh sự ổn định của phương tiện chiến đấu.

Tờ Izvestia của Nga đánh giá, các loại pháo tăng cỡ lớn mới của phương Tây mới ở giai đoạn thực nghiệm công nghệ trên các nền tảng xe tăng cũ. Nó sẽ chỉ phát huy khả năng trên các nền tảng xe tăng mới đang được phát triển cho tới năm 2030.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.