QĐND Online – Hãng Boeing (Mỹ) vừa chào hàng Không quân Hoàng gia Ả-rập Xê-út mẫu máy bay F-15SA với hứa hẹn sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng trong việc thay đổi diện mạo cho lực lượng máy bay chiến đấu nước này.
Hãng Boeing cho biết, F-15SA là biến thể mới nhất của dòng máy bay chiến đấu F-15. Đây là dòng máy bay tiêm kích chiến thuật 2 động cơ phản lực, hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, được thiết kế để chiếm lĩnh và duy trì ưu thế trên không trong chiến đấu.
Biến thể F-15SA đã được cải thiện đáng kể về hiệu suất hoạt động và tải trọng với việc bổ sung thêm 2 cánh phụ, đồng thời giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa vòng đời thấp hơn so với các thế hệ trước.
 |
Dòng F-15 và các biến thể được đánh giá là một trong những máy bay có khả năng cơ động tốt nhất thế giới. Ảnh: worldtribune.com
|
Trung tướng Mohammed Bin Abdullah Al-Ayeesh, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Ả-rập Xê-út cho biết: "Chúng tôi mong muốn có được những tính năng tiên tiến của F-15SA để tiếp tục bảo vệ an ninh và ổn định của quốc gia".
Việc bay thử nghiệm trên F-15SA đã được tiến hành từ đầu năm 2013. Không quân Hoàng gia Ả-rập Xê-út đã sử dụng thế hệ máy bay chiến đấu F-15S từ những năm 1990.
Trung tướng C. D. Moore, người chịu trách nhiệm thông qua chương trình F-15SA của Không quân Mỹ cho hay: “F-15SA sẽ giúp hai nước thực hiện các mục tiêu an ninh quốc gia thông qua việc cải thiện khả năng hiệp đồng, huấn luyện chung và tương trợ lẫn nhau”.
Tuy không phải kiểu máy bay tiêm kích có tốc độ bay nhanh nhất nhưng dòng F-15 và các biến thể được đánh giá là một trong những máy bay có khả năng cơ động tốt nhất thế giới.
Về cơ bản, F-15SA vẫn giữ được các tính năng của dòng F-15 như tốc độ bay cực đại Mach 2,5 (3.018km/h), tầm hoạt động 5.600km với thùng nhiên liệu phụ, trần bay 20km. Với 4 giá treo đế trên cánh, 4 đế trên thân, 2 đế đầu chót cánh, F-15 mang được tối đa 7.300kg bom và vũ khí các loại gồm: 1 pháo M61 Vulcan 20mm Gatling gắn trong thân với 940 quả đạn, và tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9, tầm trung AIM-7 và tầm xa AIM-120.
Máy bay có thể trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động AN/APG-63, AN/APG-70 hoặc AN/APG-63(V)2. Ngoài ra, thiết bị phòng thủ còn có bộ phân tích tín hiệu AN/APX-76 IFF, bộ ra-đa cảnh báo An/ALQ-128, ra-đa cảnh báo tiếp nhận AN/ALR-56, hệ thống phòng thủ bên trong ALQ-135 và bộ phát pháo sáng AN/ALE-45.
Hiện, F-15 và các biến thể đang được sử dụng rộng rãi trong không quân các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Ả-rập Xê-út, Israel, Nhật Bản, Hy Lạp…
HỮU ĐÔ (theo Brahmand)