Chuyến xuất ngoại đặc biệt

Với nhiều thành viên đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, đây là lần đầu tiên họ đặt chân tới xứ bạch dương. Trong bối cảnh dịch Covid-19, chuyến xuất ngoại đầu tiên này vì thế cũng không kém phần đặc biệt. Ngay khi máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Moscow, LB Nga, thay vì tháo dây an toàn, đứng dậy mở ngăn hành lý xách tay như thường lệ, tất cả hành khách được yêu cầu ngồi yên tại chỗ và được các tiếp viên hàng không phát tận tay từng tờ khai báo y tế song ngữ Nga-Anh. Theo đó, các hành khách cần khai báo kết quả xét nghiệm Covid-19 đã được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến Nga. Trên thực tế, 3 ngày trước khi lên đường sang Moscow, toàn bộ thành viên đoàn QĐND Việt Nam đã được xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính. Trong suốt hành trình bay 9 tiếng đồng hồ, các nguyên tắc phòng, chống dịch như đeo khẩu trang hay mang găng tay y tế đều được tuân thủ nghiêm ngặt.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế Nga kiểm tra thân nhiệt thành viên đoàn QĐND Việt Nam trên máy bay. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Song song với khai báo y tế, nhân viên y tế của Nga trong bộ đồ bảo hộ trực tiếp lên tận máy bay kiểm tra thân nhiệt của tất cả hành khách. Sau khi xác nhận xong tình trạng y tế, hành khách được phép xuống máy bay, tiến vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh- nơi các nhân viên của Nga đều mang khẩu trang. Hoàn tất mọi thủ tục nhập cảnh, các đội tuyển QĐND Việt Nam được Bộ Quốc phòng Nga bố trí xe di chuyển về các địa điểm lưu trú tại Moscow.

Army Games 2020 diễn ra giữa lúc tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Vì một kỳ hội thao an toàn và “cẩn tắc vô ưu”, Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu các đoàn tham gia Army Games 2020 không những cung cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đã được thực hiện trước khi nhập cảnh 72 giờ mà còn phải tiếp tục tiến hành xét nghiệm Covid-19 tại địa điểm lưu trú và cách ly trong vòng 3 ngày.

“Thao trường” thu nhỏ

Đối với nhiều người, những ngày cách ly có thể là khoảng thời gian để sống chậm lại, tạm xa rời cuộc sống hối hả thường nhật. Thế nhưng, với các vận động viên đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 lại không như vậy bởi trước mắt họ đang là một hội thao tầm cỡ quốc tế, là cơ hội để tiếp tục khẳng định trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và trí tuệ của QĐND Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Tất thảy mọi thành viên đều cố gắng tận dụng triệt để không gian và thời gian, làm sao vừa tuân thủ yêu cầu phòng, chống dịch của phía bạn, vừa không gián đoạn việc tập luyện.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các thành viên Đội tuyển Hóa học tranh thủ tập luyện trong phòng để duy trì thể lực. Ảnh: PHẠM KIÊN.

Các đội tuyển QĐND Việt Nam đã chủ động phân công cán bộ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi, ghi nhật ký tình trạng sức khỏe của các vận động viên hằng ngày. Cùng lúc đó, mỗi căn phòng lưu trú dành cho 2 người trong thời gian cách ly được biến thành những “thao trường” thu nhỏ. Đây trở thành nơi để các cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam rèn luyện thêm thể lực, nghiên cứu thêm tài liệu về Army Games 2020 trước khi có cơ hội tiếp cận trực tiếp với vũ khí, trang bị kỹ thuật thi đấu thực tế của hội thao.

“Ngay sau khi vào cách ly, Đội bắn tỉa đã ổn định sinh hoạt. Mọi thành viên chấp hành nghiêm quy định của phía bạn, tranh thủ thời gian đọc thêm quy chế thi đấu, ôn luyện công tác phối hợp hiệp đồng giữa các xạ thủ (đếm 1-2-3, di chuyển không súng…), duy trì tập thể lực buổi sáng, buổi chiều tại mỗi phòng của các thành viên, tập các bài bổ trợ trong bắn súng như chạy tại chỗ, chống đẩy...”, Đại tá Bùi Danh Hiệu, Đội trưởng Đội bắn tỉa cho biết.

Tương tự như đội tuyển Bắn tỉa, đội tuyển Pháo binh đã chấp hành nghiêm quy định của phía bạn, không ra khỏi phòng, sắp xếp nội vụ vệ sinh trong phòng gọn gàng, trang phục thống nhất. “Trong bối cảnh cách ly, đội duy trì tập thể lực ngay tại phòng như tập chống đẩy, chạy tại chỗ…; tập trung nghiên cứu quy chế của hội thao. Khẩu đội trưởng số 1 luyện tập tính toán phần tử bắn (ước lượng cự ly, tính lượng sửa khí tượng, đường đạn, độ chênh cao pháo, mục)”, Trung tá Nguyễn Huy Thái, Huấn luyện viên Đội tuyển Pháo binh cho biết.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Từng cặp xạ thủ của Đội tuyển Bắn tỉa luyện tập các bài tập bổ trợ trong bắn súng. Ảnh: DANH HIỆU

Lưu trú tại khách sạn Slavyanka ở thủ đô Moscow, đội tuyển Hóa học được yêu cầu không được phép rời khỏi khuôn viên khách sạn và phải duy trì tốt giãn cách xã hội. Do vậy, chỉ trừ lúc đi ăn, các vận động viên dành thời gian chủ yếu trong phòng nghỉ để đảm bảo tiếp xúc ít nhất với người ngoài đội tuyển. Để duy trì thể lực và bảo đảm tốt điểm rơi phong độ vào những ngày thi đấu chính thức, Ban huấn luyện của đội chỉ đạo các kíp xe và từng thành viên phải chủ động thực hiện các bài tập thiên về sức bền và sức mạnh của các nhóm cơ quan trọng tại phòng; cũng như sử dụng thang bộ để tận dụng tối đa thời gian vận động và giảm nguy cơ tiếp xúc với người lạ trong thang máy. Ngoài ra, từng nhóm vận động viên chủ động nghiên cứu lại quy chế, tham khảo các nguồn thông tin về điều kiện thi đấu; trên cơ sở đó rà soát lại các phương án và chiến thuật thi đấu cho phù hợp với từng kíp.

Trong thời gian cách ly 3 ngày này, bữa ăn của các đoàn tham gia Army Games 2020 được nhân viên phục vụ người Nga đeo khẩu trang, mang găng tay vận chuyển đến tận phòng lưu trú và các sĩ quan quân đội Nga thường xuyên mang theo lọ dung dịch sát khuẩn xịt lên tay nắm cửa từng phòng.

“Các cán bộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế Nga thường xuyên đến kiểm tra khu vực mà đoàn QĐND Việt Nam đang lưu trú. Có thể nói, công tác phòng dịch của phía bạn bảo đảm cho đoàn QĐND Việt Nam khá tốt”, Đại tá Ngô Văn Đĩnh, Đội trưởng Đội tuyển Hóa học chia sẻ.

Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử (từ Moscow, LB Nga)