Xưa “vừa đánh, vừa học”,  nay “vừa học, vừa thi đấu”

Ngày 5-9 vừa qua, phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng Tham mưu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xúc động nhắc đến, biểu dương Đội tuyển quân đội Việt Nam tham gia Army Games 2020 tại Nga và đội tuyển xe tăng đã đoạt huy chương vàng.

Là một nhà lãnh đạo cấp cao, một chuyên gia trong lĩnh vực ngoại giao, khi trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan với sự điềm tĩnh nhưng vẫn hết sức phấn khởi, vui mừng trước những thành quả đoàn QĐND Việt Nam tại Army Games 2020 đạt được. Theo nguyên Phó thủ tướng, những thành tích ấy một lần nữa đã thể hiện, minh chứng bản chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn dũng cảm, tài ba, thể hiện rõ ý chí, phẩm chất con người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Xe tăng của Việt Nam thi đấu nội dung xe tăng hành tiến. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
leftcenterrightdel
Kíp xe tăng thực hiện một bài bắn. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo dõi những cuộc đua tài đầy cam go, thử thách nhưng cũng không kém phần kịch tính và quyết liệt giữa đội tuyển xe tăng các nước, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan tâm sự: “Vốn có mối liên quan mật thiết với sự hợp tác Việt – Xô và Việt – Nga trong thời gian dài, khi xem hình ảnh chiếc xe tăng do các chiến sĩ ta băng băng trên thao trường và bắn chuẩn xác, tôi bỗng nhớ lại một sự kiện nói lên lòng quả cảm và sự tài ba của quân đội ta, cũng như mối quan hệ mật thiết giữa các lực lượng vũ trang hai nước mà tôi được trực tiếp chứng kiến”.

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhớ lại, đúng 45 năm trước đây khi Không quân Mỹ bắt đầu đánh phá ồ ạt miền Bắc nước ta, với sự giúp đỡ của Liên Xô, các sĩ quan và bộ đội ta phải “vừa đánh, vừa học” sử dụng những máy bay MIG và tên lửa SAM hiện đại đối phó không quân địch. Quân đội ta đã nhanh chóng nắm vững khí tài và đánh thắng ngay từ trận đầu, tỏ rõ khí phách dũng cảm và tài ba cao cường.

“Có thể thấy các chiến sĩ giành giải nhất bảng 2 nội dung Xe tăng hành tiến trong Hội thao lần này đã viết tiếp truyền thống ấy của cha anh mình!”, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhận xét. Ông bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của QĐND Việt Nam hiện nay. Trong điều kiện chưa có loại xe tăng trong biên chế mà thi đấu vẫn dẫn đầu chứng tỏ trình độ, khả năng làm chủ vũ khí trang bị hiện đại của bộ đội Việt Nam hiện nay rất tốt.

leftcenterrightdel
Thành viên Đội tuyển Thông tin Liên lạc QĐND Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.

Nguyên Phó thủ tướng cho biết thêm: “Người ta nói “Khi các nhà ngoại giao nâng cốc thì tiếng súng im bặt”. Còn Hội thao quân sự chỉ có lợi cho hòa bình. Có lẽ sáng kiến của các bạn Nga tổ chức hội thao quân sự cũng nhằm tăng cường sự giao lưu và sự hợp tác giữa các lực lượng vũ trang, qua đó góp phần củng cố hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh tình hình quốc tế đang diễn biến rất phức tạp, ẩn chứa nhiều căng thẳng. Hội thao không chỉ có ý nghĩa tốt về ngoại giao, đối ngoại quốc phòng mà còn có ý nghĩa tạo động lực tốt cho huấn luyện, làm chủ vũ khí trang bị, hiện đại hóa quân đội, nâng cao sức mạnh và khả năng chiến đấu”.

leftcenterrightdel
Tiểu đội Công binh bắc cầu cứng TMM-3M2. Ảnh do đội tuyển cung cấp.

Nâng cao hình ảnh, uy tín QĐND Việt Nam

Trước những nỗ lực và kết quả đạt được của toàn đoàn trong tham gia Hội thao Army Games 2020, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trong thư biểu dương Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhấn mạnh: “Sự tham gia của Đoàn QĐND Việt Nam tại Hội thao Army Games 2020 góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, tôn vinh hình ảnh, uy tín của QĐND Việt Nam anh hùng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và khẳng định sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của QĐND Việt Nam nói riêng, của Việt Nam nói chung trong hội nhập quốc tế”.

Biểu dương, khen ngợi những cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn của các đoàn tham dự Army Games, thay mặt Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã gửi thư biểu dương đoàn QĐND Việt Nam: “Với tinh thần hữu nghị, nỗ lực thi đua lập thành tích cao nhất, các đội đã góp phần tôn vinh hình ảnh QĐND Việt Nam anh hùng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trên đấu trường hội thao quân sự quốc tế, góp phần khẳng định sự tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm của QĐND Việt Nam cũng như củng cố quan hệ hữu nghị với quân đội các nước”.

leftcenterrightdel
Cổ động viên Việt Nam tại Nga luôn sát cánh cùng đội tuyển. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Có thể thấy, những thành công của đội QĐND Việt Nam tại Army Games không chỉ khẳng định được vị thế của QĐND Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn khiến người dân ngày càng tin tưởng vào sự chính quy, tinh nhuệ của quân đội. Đúng như khẳng định của nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan: “Niềm tin của toàn thể nhân dân ta vào Quân đội là niềm tin vào chính con cháu của mình, vào truyền thống vẻ vang của họ trong suốt chiều dài lịch sử mà họ đã chứng mình bằng xương, bằng máu. Thành công tại Hội thao lần này là viên đá mới bồi đắp vào đài vinh quang đó!”.

leftcenterrightdel
Thành viên Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam thực hiện một bài thi. Ảnh do đội tuyển cung cấp.

Bạn bè quốc tế nói gì?

Bản lĩnh, ý chí, tinh thần đoàn kết cũng như khả năng chiến đấu của các đội tuyển QĐND Việt Nam đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế qua từng cuộc thi.

Sau chiến thắng của đội tuyển xe tăng Việt Nam, bình luận viên của kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga – đối tác cung cấp bản quyền tường thuật trực tiếp cho Báo QĐND Điện tử khẳng định: “Việt Nam giành chiến thắng thuyết phục tại trận chung kết Tank Biathon 2020. Việt Nam xứng đáng là một trong những đội tuyển xe tăng giỏi nhất thế giới”.

leftcenterrightdel
Kíp xe húc BAT mở đường và vượt qua các chướng ngại vật. Ảnh do đội tuyển cung cấp.

Bình luận viên này cũng cho biết, đội tuyển Việt Nam năm 2020 thi đấu tốt hơn nhiều so với các lần tham dự trước. Sự chuẩn bị chuyên nghiệp và tinh thần thi đấu cao của đội tuyển Việt Nam đã mang lại thành công của giải đấu Tank Biathlon 2020.

Chia sẻ cảm xúc về hình ảnh Đội tuyển xe tăng Việt Nam nhận cúp vô địch, trên trang fanpage Bộ Quốc phòng Nga, mạng xã hội Vkontakte, nhiều người Nga đã bình luận: “Thật tuyệt vời, các bạn Việt Nam”; “Màn trình diễn của các bạn thật tuyệt!”.... Tài khoản Kripina Liubov bình luận: “Tôi đã xem trận chung kết. Việt Nam và các đội tuyển khác đã có màn trình diễn tuyệt vời. Cuối cùng, Việt Nam đã giành chiến thắng. Cám ơn các bạn vì đã mang những giây phút đáng nhớ đối với tôi!”.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam khắc phục mọi khó khăn và hoàn cảnh bất lợi để thi đấu quả cảm, là minh chứng cho bản lĩnh và ý chí quyết tâm của từng HLV, VĐV và mọi thành viên khác của đội tuyển. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nhiều bình luận khác trên kênh Youtube chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đã gửi lời chúc mừng chiến thắng của Việt Nam, đồng thời đánh giá trận chung kết bảng 2 đầy kịch tính và gay cấn nhất. “Chiến thắng thuộc về đội mạnh nhất, Việt Nam thật xuất sắc”, tài khoản “Sergei Visloguzov” bình luận.

leftcenterrightdel

Không khí sôi động trên khán đài thao trường Alabino. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Anatonly Vladimirovich, giảng viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ MISIS ở Moscow tâm sự: “Theo dõi báo chí về Army Games năm nay, tôi rất ấn tượng với kết quả thi đấu của các đội tuyển QĐND Việt Nam. Tôi nhận thấy kết quả thi đấu của đoàn Việt Nam qua 3 lần dự thi đều ngày một tốt hơn, năm sau cao hơn năm trước. Điều đó chứng tỏ chất lượng huấn luyện, xây dựng quân đội của các bạn luôn được chú trọng, tương xứng với truyền thống của một quân đội anh hùng, nổi tiếng chiến đấu giỏi qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của các bạn”.

Ông Vladimir Valentinovich, Trưởng nhóm bán hàng, Tập đoàn Bán lẻ Pyatrerka nhận xét: “Những trận thi đấu của đội tuyển xe tăng QĐND Việt Nam, tôi nhận thấy có rất nhiều người Việt Nam tại Nga từ xa đến cổ vũ. Không chỉ vậy mà lực lượng quân đội các nước khác cũng cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. Qua đó cho thấy Quân đội Việt Nam không chỉ đoàn kết tốt, được người dân yêu mến mà còn thể hiện được sự thân thiện, đoàn kết quốc tế rất ấn tượng”.

leftcenterrightdel
Xe tăng của QĐND Việt Nam băng về đích. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Là đối thủ trực tiếp trong cuộc đua tài, nhưng khi chứng kiến màn thi đấu xuất sắc của đội tuyển QĐND Việt Nam, Đại tá Bounpone Lomphachan, Đội trưởng Đội tuyển xe tăng QĐND Lào cũng không nén được cảm xúc, chạy ào tới tay bắt mặt mừng, chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng người anh em Việt Nam. Đại tá Bounpone nói: “Mặc dù xe tăng T-72B3 không có trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng các bạn lại đạt kết quả cao nhất. Tôi cũng rất tự hào vì 3 đội tuyển cùng trong một “mái nhà chung” ASEAN tham gia cuộc thi “Xe tăng hành tiến” tại Army Games 2020 đều lọt vào tới vòng chung kết. Chúc mừng hai đội tuyển của chúng ta. Chúc cho tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, Đại tá Bounpone Lomphachan nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Bếp dã chiến - Tỏa sáng bản lĩnh, giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ảnh cắt từ clip.

Còn Đại tá Htin Lin, Đội trưởng đội tuyển Xe tăng Myanmar nhận xét : các thành viên của Đội tuyển Việt Nam đã tập luyện rất chăm chỉ, tận dụng thời gian làm quen trang thiết bị, hiệu chỉnh và tập luyện trên thao trường Alabino ngay từ những ngày đầu, đưa tới thành công lớn trong cuộc thi lần này.

Theo kênh truyền hình Tvzvezda, Trung tướng Mikhail Matveyevsky, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa và Pháo binh thuộc các Lực lượng vũ trang LB Nga nhấn mạnh việc lần đầu tiên QĐND Việt Nam cử Đội tuyển Pháo binh tham gia thi đấu. Bên cạnh các đội tuyển khác như Nga, Armenia, Belarus, Tajikistan và Uzbekistan, các pháo thủ cừ khôi nhất đến từ Việt Nam đã tham gia tranh tài tại Cuộc thi khẩu đội súng cối “Pháo thủ giỏi”.

leftcenterrightdel
Thành viên đội tuyển xe tăng thực hiện bài bắn súng máy 12,7 mm, mục tiêu trực thăng treo. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ của QĐND Việt Nam cũng được nhắc đến trên trang Mil.ru của Bộ Quốc phòng Nga, khi lần đầu tiên tham gia Cuộc thi “Người bạn trung thành”.

Trong khi đó, Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam, được Báo Sao Đỏ của các Lực lượng vũ trang LB Nga bày tỏ ấn tượng về ẩm thực Việt. Thực khách đã thực sự bị thu hút bởi những món ăn truyền thống do các “anh nuôi” chuẩn bị như chả giò rế, bánh chưng, bánh trôi... cũng như các sản phẩm "made in Vietnam" như kẹo dồi.

Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật (VHNT) QĐND Việt Nam cũng nhận được nhiều lời khen ngợi khi tham gia Army Games năm nay, khi Chủ tịch Hội đồng giám khảo, bậc thầy sân khấu người Nga Lev Leshchenko nhận xét, cùng với các đội tuyển từ Kazakhstan, Azerbaijan, Belarus, Armenia, đội tuyển của Việt Nam đã ở một tầm cao đặc biệt. Đội văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã được Bộ Quốc phòng Nga và Ban tổ chức Army Games 2020 trao tặng bằng khen duy nhất của Hội thao vì đã hoàn thành xuất sắc chương trình văn hóa nghệ thuật tại Army Games 2020.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Ảnh cắt từ clip.

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay đúng Ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9, tại Hội thao Quân sự quốc tế có lẽ mãi là những kỷ niệm, ấn tượng đẹp và đầy tự hào trong cuộc đời của mỗi người dự Ngày văn hóa của đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam ở LB Nga. Chứng kiến lễ chào cờ với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam phát triển giàu truyền thống văn hóa và yêu chuộng hòa bình, bà Olga Faller, Vụ Văn hóa, Bộ Quốc phòng Nga vui mừng cho biết: “Các bạn đã cho chúng tôi một bữa tiệc văn hóa vô cùng đặc sắc”.

leftcenterrightdel
Cuộc thi “Ranh giới xạ thủ”, Đội tuyển Bắn tỉa của Quân đội nhân dân Việt Nam xếp thứ 4/7 đội tuyển tham gia. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Triệu trái tim chung niềm vui chiến thắng

Trước những dòng chảy tin tức mà Báo QĐND mang đến cho độc giả, Trung tá Đào Đình Thiếu (Lữ đoàn Thông tin 139, Binh chủng Thông tin Liên lạc) chia sẻ: Thông qua Hội thao lần này, các anh đã cho chúng tôi hiểu rằng, nếu vũ khí, phương tiện, trang bị hiện đại đến mấy nhưng người chiến sĩ không được huấn luyện thuần thục, không được trang bị về ý chí quyết tâm, xây dựng niềm tin chiến thắng trước mọi hoàn cảnh thì kết quả hoàn thành nhiệm vụ sẽ không cao.

“Từ sự nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết cũng như ý chí quyết tâm của các anh đã trở thành những bài học quý để cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi vận dụng vào quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ”, Trung tá Đào Đình Thiếu cho biết.

Những chiến công, thành tích dồn dập được cập nhật liên tục của đội tuyển QĐND Việt Nam đã mang đến nhiều cảm xúc cho triệu triệu trái tim ở quê nhà. Chứng kiến những buổi tường thuật trực tiếp thi đấu xe tăng nghẹt thở, hàng triệu độc giả đã chung nhịp đập rộn ràng, chia sẻ những cảm xúc, gửi lời chúc mừng tới các đội tuyển qua Báo QĐND Điện tử và các nền tảng số, với hơn gần 5 triệu lượt người tiếp cận và xem.

Đã có hơn 4 triệu lượt người tiếp cận Fanpage Facebook Báo QĐND Điện tử. Trong đó, các trận tường thuật nội dung xe tăng có hàng triệu lượt người tiếp cận, hơn 500.000 lượt xem. Trên trang youtube Báo QĐND Điện tử và website qdnd.vn đã có hơn 1 triệu lượt xem, mỗi trận tường thuật trực tiếp xe tăng có hàng trăm nghìn lượt xem.

Ngoài ra, hàng trăm tờ báo điện tử trong nước đã trích nguồn và đăng tải các nội dung thi đấu của Việt Nam theo Báo QĐND Điện tử, qua đó hình ảnh QĐND Việt Nam cũng như tinh thần của Việt Nam tại Army Games 2020 được lan toả rộng khắp.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam mừng chiến thắng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
leftcenterrightdel
Cổ động viên Việt Nam chúc mừng chiến thắng của đội tuyển xe tăng Việt Nam. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
leftcenterrightdel
Lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió thao trường Alabino. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
leftcenterrightdel
Niềm vui chiến thắng của các thành viên đội tuyển xe tăng Việt Nam. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tham gia Army Games 2020, các đội tuyển của QĐND Việt Nam đã không chỉ bình tĩnh, tự tin, nỗ lực thi đấu hết mình, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết, hiệp đồng, góp phần quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến bạn bè quốc tế.

- Chúc mừng thành công của đội tuyển Việt Nam, độc giả Trần Đức Hùng chia sẻ: Là cuộc chơi thể thao giữa thời bình, nhưng là cuộc chơi mang tầm thế giới, khẳng định tinh thần quyết chiến quyết thắng của bộ đội Tăng Việt Nam anh hùng chúng ta, góp phần tạo nên sức mạnh Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình!

- Chiến thắng thuyết phục của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam cũng khiến bạn đọc Nguyễn Văn Hùng có dòng thơ: Tự hào dân Việt Nam/Đã nuôi quân rất tốt/Đã rèn quân rất hay/Để hôm nay chiến thắng. Vinh quang này thật sáng/Huy chương này thật vàng/Để các nước nhìn sang/Với ánh mắt kính nể. Từ trên ngàn xuống bể/Tình quân dân một lòng/Đúng con Lạc, cháu Hồng/Luôn tiến lên bất tử…

- Độc giả Trần Thu Trang tự hào chia sẻ: Chúc mừng Đoàn QĐND Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Hội thao Quốc tế Army Games 2020. Đặc biệt chúc mừng đội tuyển xe Tăng Việt Nam đã tạo nên dấu ấn đặc biệt trong hợp tác quốc tế, khẳng định sức mạnh của QĐND Việt Nam và trình độ kỹ chiến thuật lên một tầm cao mới.

- Bạn đọc Nguyễn Hạnh thì chia sẻ: Các đồng chí đã thể hiện bản lĩnh thi đấu tuyệt vời, một ý chí sắt đá và một tinh thần quả cảm; đạt thành tích cao, để lại những hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

(Còn nữa)


NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ