Nhìn lại, làm rõ hơn con đường đi đến những chiến công, thành tích cùng những chủ trương chiến lược trong xây dựng Quân đội, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) Điện tử xin giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài: “Army Games 2020: Dấu ấn chiến công của Bộ đội Cụ Hồ trên đấu trường quốc tế”.

Bài 1: Vượt lên chính mình, vượt mục tiêu đề ra

Tại Army Games 2020, đoàn QĐND Việt Nam có số lượng vận động viên đông nhất, với hơn 200 người thuộc 11 đội tuyển. Tham gia hội thao quân sự quốc tế cùng đội tuyển của nhiều cường quốc quân sự, vượt trội cả về thể lực và vũ khí trang bị hiện đại; gặp nhiều trở ngại về thời tiết, khí hậu nhưng các đội tuyển QĐND Việt Nam đã thi đấu tự tin, vượt lên chính mình, giành được nhiều thành tích xuất sắc. Những hình ảnh của đoàn là niềm tự hào của hàng triệu trái tim bộ đội và nhân dân cả nước khi lá cờ đỏ sao vàng chiến thắng tung bay trên thao trường quốc tế…

Việc làm thiết thực về đối ngoại quốc phòng và xây dựng quân đội

Army Games là sự kiện hội thao quân sự đa quốc gia thường niên do Bộ Quốc phòng Nga sáng lập và tổ chức chính. Do tính chất thi đấu các nội dung quân sự, Army Games còn có tên gọi không chính thức là Thế vận hội chiến tranh (War Olympics). Là quốc gia sáng lập, Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn giữ vai trò nhà tổ chức chính của các kỳ Army Games, dù quy mô của hội thao đang ngày được mở rộng và tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau.

leftcenterrightdel

Đoàn QĐND Việt Nam tại lễ khai mạc Army Games 2020. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Army Games 2020 năm nay là kỳ thứ 6, đã thực sự trở thành một sân chơi quốc tế tầm cỡ về lĩnh vực quân sự quốc phòng, với quy mô ngày càng mở rộng. Nếu như năm 2015 – lần tổ chức đầu tiên của Army Games, chỉ có 17 quốc gia tham dự thì đến Army Games năm nay, đã có 156 đội tuyển dự thi đến từ 32 quốc gia, vùng lãnh thổ với số lượng cán bộ, sĩ quan, binh sĩ dự thi lớn nhất từ trước tới nay. Các nội dung thi đấu được tổ chức tại 5 nước gồm: Nga, Armenia, Azerbaijan, Uzbekistan và Belarus. Con số này thấp hơn so với quy mô dự kiến ban đầu bởi đại dịch Covid-19, nếu không số nước tham gia sẽ nhiều hơn và hội thao sẽ được tổ chức ở 11 nước khác nhau.

Không phải ngẫu nhiên mà QĐND Việt Nam tích cực tham gia các kỳ Army Games. Điều này xuất phát từ ý nghĩa tích cực của hội thao và chủ trương đối ngoại quốc phòng của Đảng, Nhà nước ta. Army Games không chỉ là sân chơi quân sự, là nơi phô diễn các loại vũ khí trang bị hiện đại mà với hàng trăm khoa mục thi đấu khác nhau, trong điều kiện tác chiến hiện đại, chiến tranh công nghệ cao và khắc nghiệt nhất, Army Games như một cuộc diễn tập quy mô lớn ở gần điều kiện chiến đấu thực tế nhất để thử nghiệm và đánh giá không chỉ về khí tài quân sự, mà còn thể hiện kỹ năng, trình độ tác chiến và sự sáng tạo của các đội tuyển tham gia. Đây cũng là dịp QĐND Việt Nam có thêm cơ hội cọ xát thực tế, nâng cao phương pháp huấn luyện, sử dụng các loại trang bị, vũ khí hiện đại của mình và quân đội các nước trên thế giới có nền quốc phòng hiện đại, tiên tiến. 

leftcenterrightdel

Lễ thượng cờ các quốc gia tham dự tại lễ khai mạc Army Games 2020. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Chính vì vậy, với QĐND Việt Nam cũng như quân đội nhiều quốc gia khác, tham gia Army Games chính là cơ hội để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; thể hiện trình độ, năng lực, bản lĩnh trong tác chiến, diễn tập. Hội thao cũng là dịp thực hiện tốt chủ trương đối ngoại quốc phòng, tinh thần hòa bình, hữu nghị; là cơ hội cho các quốc gia thể hiện bản sắc dân tộc và giáo dục lòng yêu nước cho giới trẻ, nâng cao vị thế của quân đội các nước. 

Chuẩn bị hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng trong các hội nghị gần đây đã đánh giá cao ý nghĩa của việc QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2019, 2020; khẳng định đó là chủ trương đúng, mang ý nghĩa thiết thực trong công tác đối ngoại quốc phòng và xây dựng quân đội.

Ngoài ra, qua sự kiện tham dự lần này, QĐND Việt Nam thể hiện tính đối tác, chủ động của Việt Nam trong hoạt động đối ngoại quân sự, an ninh quốc phòng với các nước. Nhờ đó, tạo nên sức mạnh, sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo bạn bè, cộng đồng quốc tế, khẳng định được năng lực quốc gia, nâng tầm vị thế dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực, quốc tế và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài cho việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đồng thời, tạo ra sức mạnh, nền tảng, phát huy thực hiện tốt truyền thống, phương châm mà Đảng, Nhà nước đề ra từ lâu, gắn việc bảo vệ Tổ quốc phải từ "sớm, xa, khi nước chưa nguy". Đây cũng chính là nét đặc trưng, độc đáo của đối ngoại quân sự, quốc phòng Việt Nam, thể hiện rõ tính dự báo, tính vượt trước trong tư tưởng đối ngoại Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu phát biểu tại lễ bế mạc Army Games 2020. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Đánh giá về sự kiện này, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng, Trưởng đoàn QĐND Việt Nam dự Army Games 2020 nhấn mạnh: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia Army Games 2020 để khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, trong đó hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng, góp phần vào việc thực hiện thành công Năm chéo Việt - Nga 2019-2020 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950 - 2020). Sự tham gia của Đoàn QĐND Việt Nam góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, tôn vinh hình ảnh, uy tín của QĐND Việt Nam anh hùng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và khẳng định sự chủ động, tích cực, trách nhiệm của QĐND Việt Nam nói riêng, của Việt Nam nói chung trong hội nhập quốc tế”.

Điều này cũng đã một lần nữa được khẳng định lại qua bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu tại lễ bế mạc Army Games 2020: “Thông qua các nội dung thi đấu, quân đội các quốc gia có cơ hội cọ xát, đánh giá trình độ huấn luyện và đưa các phương án nâng cao trình độ tác chiến và sẵn sàng chiến đấu. 30 nội dung tranh tài giúp chúng ta có thêm 30 đội tuyển, ê-kíp quân sự tinh nhuệ và chuyên nghiệp ở nhiều khoa mục khác nhau: Chỉ huy, lái xe, xạ thủ, phi công, thủy thủ...”. 

Các đội tuyển, các quân, binh chủng đều lập công xuất sắc

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước và trong quá trình thi đấu, các đội tuyển QĐND Việt Nam gặp phải không ít khó khăn. Có đội tuyển chỉ bao gồm những học viên quân sự tại Nga, có đội tuyển chỉ tập trung và luyện tập vài ngày trước khi thi đấu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19... Tuy nhiên, liên tiếp tin thắng lợi từ các “chảo lửa” thao trường gửi về khi các đội lần lượt lọt qua vòng đầu tiên và tiếp tục khẳng định mình ở các vòng trong. Đó là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết, thống nhất và ý chí quyết tâm cao của các đội tuyển QĐND Việt Nam.

Tham dự hội thao năm nay, một số đội tuyển lần đầu tiên “mang chuông đi đánh xứ người” song cũng đạt được những thành tích vang dội. Lần đầu tiên tham gia Army Games, nhưng Đội tuyển Thông tin liên lạc (TTLL) QĐND Việt Nam cũng đã đạt thành tích thuyết phục. Vượt qua những bất lợi khi phải thu phát bằng chữ cái tiếng Nga và chữ số dài, các vận động viên Việt Nam đã vượt lên chính mình, thi đấu bình tĩnh, tự tin; đua tài với những đội tuyển mạnh như Nga và Belarus, giành được sự thán phục từ các đội bạn. Sự nỗ lực và kiên cường này đã được minh chứng bằng vị trí thứ 3 và Huy chương Đồng cuộc thi “Kỹ năng thuần thục”.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Thông tin liên lạc QĐND Việt Nam nhận giải Nhì môn thi “Làm việc với các thiết bị cấu trúc IP”. Ảnh: TRẦN THỤ.

Đại tá Trần Bá Khương, Phó tham mưu trưởng Binh chủng TTLL, Trưởng đoàn TTLL tham gia Army Games 2020 cho biết, Đội tuyển Việt Nam có thời gian làm quen với trang thiết bị thi đấu rất gấp rút, nhưng với nỗ lực không ngừng nghỉ, toàn đội đã nhanh chóng làm chủ khí tài và thao tác tương đối thuần thục để bước vào thi đấu. Dù là lần đầu tiên tham gia Army Games, nhưng khi được cọ xát với các đội tuyển mạnh ở các nội dung thi, các kíp thi đấu của đội tuyển Việt Nam đều học hỏi rất nhanh và nhận được sự nể phục của các đội bạn. Những kinh nghiệm rút ra từ cuộc thi sẽ là cơ sở để đề ra yêu cầu huấn luyện cao hơn trong năm sau.

Là một trong những đội lần đầu tham gia, nhưng với kỹ năng tốt và quyết tâm cao, Đội tuyển Pháo binh QĐND Việt Nam đã hoàn thành nội dung thi đấu Pháo thủ giỏi tại Army Games 2020 với thành tích xếp ở vị trí thứ 3, bên cạnh các đội tuyển Nga, Armenia, Belarus, Tajikistan và Uzbekistan. 

leftcenterrightdel

Các pháo thủ Việt Nam nỗ lực thi đấu ở nội dung Pháo thủ giỏi. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Được đánh giá là đội duy nhất từ trước tới nay đoạt nhiều giải thưởng ngay từ lần tham gia đầu tiên, đội tuyển Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam đã thi đấu rất ấn tượng. Sau những ngày thi đấu căng thẳng, vượt nắng, thắng mưa, nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo, Đội tuyển đã đạt thành tích đứng thứ 4 chung cuộc, đoạt nhiều giải thưởng bao gồm: Cúp Vàng giải 3 đồng đội bài thi “Tay súng thiện xạ”; cúp vàng đội có nhiều nỗ lực cố gắng nhất trong thi đấu; huy chương Bạc cặp vận động viên và chó nghiệp vụ trong bài thi “Tay súng thiện xạ” dành cho Thiếu tá Vũ Khắc Biên và chú chó Mai Loc; Trung úy Nguyễn Trọng Nghĩa được trao giải vận động viên có nhiều cố gắng nhất cuộc thi. Thượng tá Lê Mạnh Hưởng được trao tặng huy chương đội trưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tài. Ngoài ra, đội còn giành giải nhất đồng đội trong thi đấu giao hữu bóng bàn.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ Việt Nam thi đấu ở nội dung Người bạn trung thành. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Ở nhiều nội dung thi đấu khác như: Công binh, Bắn tỉa, Phòng không, Bếp dã chiến, Quân y, Cứu hộ - cứu nạn, Hóa học, Văn hóa - Nghệ thuật..., các Đội tuyển QĐND Việt Nam cũng giành được những thành tích đáng chú ý. 

Sáng tạo, cẩn thận và tỉ mỉ, đúng như lời khen ngợi từ tổ kỹ thuật của Nga, các vận động viên Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã phát huy tối đa năng lực, bảo vệ thành công tấm Huy chương Đồng sau khi hoàn thành cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” với thành tích 46 phút. Ngoài ra, Tiểu đội công binh xung kích của QĐND Việt Nam cũng được nhận danh hiệu “Tiểu đội công binh xung kích xuất sắc nhất cuộc thi”.

leftcenterrightdel

Các thành viên Đội tuyển Công binh Việt Nam thi đấu đầy quyết tâm ở nội dung Lộ trình an toàn. Ảnh: Công ty Sao Đỏ. 

Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam đã tạo nên bất ngờ của giải đấu khi xuất sắc giành được vị trí đứng đầu ở bài thi “Đi săn” - được đánh giá là bài thi khó nhất trong khuôn khổ giai đoạn 3 Cuộc thi “Ranh giới xạ thủ”, đồng thời giành Huy chương Bạc bài thi "Đội phối hợp ăn ý" ở giai đoạn 3 "Thi đồng đội" và Huy chương Đồng bài thi "Đội nhanh nhất" ở giai đoạn 4 "Ai nhanh hơn" sau khi hoàn thành bài thi “Bắn tỉa hành tiến” với thành tích bắn trúng 33/36 bia – nhiều nhất trong số các đội dự thi. Kết quả chung cuộc Cuộc thi “Ranh giới xạ thủ”, Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam xếp thứ 4 trong các đội tuyển tham gia.

leftcenterrightdel

Các xạ thủ bắn tỉa Việt Nam gây bất ngờ lớn khi lọt vào Top 4 đội mạnh của nội dung. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Với ý chí và quyết tâm cao nhất, các vận động viên Đội tuyển Phòng không QĐND Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành phần thi của mình tại Army Games năm nay. Ban tổ chức cho rằng, xạ thủ phòng không - những người bảo vệ bầu trời đều xứng đáng là những người chiến thắng.

leftcenterrightdel
Dù lần đầu tiên tham gia, các tuyển thủ Đội tuyển Phòng không Việt Nam đã làm chủ được các loại khí tài hiện đại không có trong trang bị như: Súng trường AK-12, xe chiến đấu chở quân BTR-82A... Ảnh: Công ty Sao Đỏ. 

Còn Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam là một trong những đội tuyển nhận được sự quan tâm của truyền thông Nga tại cuộc thi năm nay. Gian hàng trưng bày sản phẩm của Đội tuyển luôn thu hút khách tham quan, là tâm điểm của các cơ quan truyền thông nước ngoài. Dưới những đôi bàn tay khéo léo của Bộ đội Hậu cần Việt Nam, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc đã mang đến trải nghiệm khó quên cho các đại biểu và khách tham quan. Với ý chí quyết tâm cùng sự chủ động, sáng tạo, Đội tuyển Bếp dã chiến QĐND Việt Nam về vị trí thứ 5 chung cuộc.

leftcenterrightdel

Gian hàng của Đội tuyển Bếp dã chiến Việt Nam luôn thu hút thực khách với các món ăn đậm đà bản sắc. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

leftcenterrightdel

Tuyển thủ quân y Việt Nam tại một khoa mục thi đấu. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Tham gia hội thao năm nay, tuy số lượng các đội tham gia cuộc thi “Tiếp sức quân y” không nhiều nhưng Đội tuyển Quân y QĐND Việt Nam phải cạnh tranh rất khó khăn với các đối thủ mạnh. Tuy vậy, các chiến sĩ quân y vẫn khắc phục mọi khó khăn, tiến hành các thao tác chính xác, nhanh gọn, đồng thời chứng minh khả năng xử lý tình huống nhanh trong điều kiện các khung giờ nghiêm ngặt. Với những nỗ lực hết mình, các tuyển thủ Quân y của Việt Nam đạt kết quả ở mức khả quan và có tiến bộ hơn năm ngoái.

Đối mặt với nhiều khó khăn như: Tập trung huấn luyện muộn, thời gian làm quen với trang thiết bị thi đấu thực tế ít, “cứu hộ - cứu nạn” không phải là chuyên ngành đào tạo và 2/3 số thành viên trong đội tuyển là những gương mặt mới...; tuy nhiên, với sự hiệp đồng, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, Đội tuyển Cứu hộ - cứu nạn QĐND Việt Nam cũng đã thu được những thành tích đáng khích lệ tại Army Games 2020.

leftcenterrightdel
Các tuyển thủ Đội tuyển Cứu hộ - cứu nạn Việt Nam chuẩn bị trang bị thi đấu. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Tham gia cuộc thi “Môi trường an toàn”, các chiến sĩ Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam phải đương đầu với rất nhiều đối thủ mạnh và có kinh nghiệm nhiều năm thi đấu. Thế nhưng, với tinh thần quả cảm, ý chí kiên cường của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ cùng nền tảng thể lực tốt, trình độ cao, các vận động viên đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành toàn bộ nội dung thi với thành tích xếp thứ 4 chung cuộc.

Đại tá Ngô Văn Đĩnh, Đội trưởng Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam cho biết, qua các khoa mục thi đấu, các yếu tố về thể lực, tiếp cận trang bị khí tài mới, khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ và so sánh tương quan với các đội bạn chính là những kinh nghiệm quý báu đối với đội tuyển. Chính từ thực tiễn này giúp đội tuyển nỗ lực khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh để đạt thành cao ở lần đầu tiên thi đấu. Cùng với đó, phương pháp tổ chức và điều hành hội thao của nước chủ nhà cũng là những kinh nghiệm quý trong công tác tổ chức các hoạt động diễn tập và hội thao sát với thực tế chiến đấu nhất.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Hóa học Việt Nam ở một khoa mục thi đấu. Ảnh: TUẤN VĂN.

Bên cạnh những màn tranh tài sôi nổi, quyết liệt, gay cấn, hấp dẫn của các đội tuyển quân sự tham gia Army Games 2020, có một phần thi được nhiều khán giả mong chờ và ghi dấu ấn đậm nét tại hội thao năm nay là Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” của Đội tuyển Văn hóa - Nghệ thuật (VHNT) QĐND Việt Nam. Tại Army Games năm nay, Đội tuyển VHNT Việt Nam đã “bội thu” những lời khen ngợi từ Hội đồng giám khảo, nhận được đề cử nhiều giải thưởng ở hạng mục cá nhân, như Giải nhất, nhì, ba Giọng hát vàng Army Games 2020; giải nhất múa đôi; giải nhất thi nhạc cụ. Nhận thấy các thành viên Đội tuyển VHNT QĐND Việt Nam có kinh nghiệm chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao, Ban tổ chức liên tục đề xuất đội tuyển tham gia nhiều chương trình, trong đó có đề xuất hai diễn viên tham gia với dàn nhạc 60 người biểu diễn trong chương trình bế mạc Army Games 2020 cũng như kỷ niệm 75 năm Ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Đoàn đã nhận được bằng khen của ban tổ chức vì có thành tích xuất sắc về văn hóa nghệ thuật, đóng góp thành công cho Army Games 2020 và Bằng khen trong hoạt động sáng tạo văn hóa tại hội thao... Vượt trên cả những thành tích, Đội tuyển VHNT Việt Nam đã góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, yêu chuộng hòa bình và QĐND Việt Nam anh hùng trong mắt bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại lễ bế mạc Army Games 2020. Ảnh: Công ty Sao Đỏ.

Bộ đội xe tăng: Tô thắm thêm truyền thống vẻ vang “Đã ra quân là đánh thắng”

Ấn tượng nổi bật nhất phải kể đến là tấm Huy chương Vàng của Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam tại Bảng 2, nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon). Đây thực sự là một kỳ tích khi một đội không có xe tăng T-72B3 trong biên chế lại xuất sắc giành chức vô địch. Với tấm Huy chương Vàng này, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam sẽ chính thức góp mặt trong bảng 1 vào cuộc thi năm sau cùng với các đội tuyển mạnh của thế giới như Nga, Belarus, Trung Quốc,…  

leftcenterrightdel

Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam xuất sắc đổi màu huy chương tại nội dung Xe tăng hành tiến tại Army Games 2020. Ảnh: THU HIỀN.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam nhận phần thưởng và cúp vô địch do ban tổ chức trao tặng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nghe chia sẻ từ đồng chí Đội trưởng Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam, Đại tá Nguyễn Ngọc Thăng, chúng tôi càng thêm nể phục sức mạnh và ý chí “thép” của bộ đội xe tăng. Trước đó, đội tuyển chỉ được huấn luyện trên thiết bị mô phỏng và bắn pháo, súng máy trên xe tăng tập sự có sự khác biệt lớn đối với dòng xe sử dụng trong thi đấu. Sau đó, khi sang nước bạn, trong điều kiện gấp gáp về thời gian, yêu cầu cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 song các kíp xe và toàn đội đã tập trung mọi nỗ lực, tận dụng thời gian, kịp thời khắc phục những tình huống kỹ thuật mới xảy ra trong quá trình thực tế sử dụng,... để rồi thi đấu bình tĩnh, tự tin, quyết tâm, linh hoạt, đúng luật, giành kết quả cao tại kỳ Army Games năm nay.

Chiếc cúp vàng vô địch đầu tiên chỉ sau 3 lần tham dự Army Games của đội tuyển xe tăng khiến cán bộ, chiến sĩ toàn quân cùng hàng triệu người Việt Nam trong và ngoài nước cũng như người nước ngoài “triệu quả tim chung nhịp đập rộn ràng” cùng niềm vui chiến thắng.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Xe tăng Việt Nam và Lào cùng vui chiến thắng sau trận thi đấu chung kết Bảng 2, nội dung Xe tăng hành tiến. Ảnh: THU HIỀN.

leftcenterrightdel
Cổ động viên Việt Nam cổ vũ nhiệt tình cho Đội tuyển Xe tăng tại thao trường Alabino. Ảnh: THU HIỀN.

Trao đổi với phóng viên Báo QĐND Điện tử, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp khẳng định: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam tham gia Army Games 2020 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Kết quả của Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã khẳng định chất lượng huấn luyện, trình độ làm chủ vũ khí trang bị trang bị của Binh chủng Tăng thiết giáp; khả năng sẵn sàng chiến đấu và sức mạnh chiến đấu của Bộ đội Tăng thiết giáp nói riêng, QĐND Việt Nam nói chung, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang “Đã ra quân là đánh thắng” của Bộ đội Tăng thiết giáp và truyền thống Quyết chiến-Quyết thắng của QĐND Việt Nam; thể hiện bản lĩnh, ý chí, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”.

Những thành tích của Đội tuyển QĐND Việt Nam tại Army Games 2020 là hình ảnh sinh động của sức mạnh chiến đấu, bản lĩnh, ý chí người lính Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn mới; là minh chứng tính đúng đắn, hiệu quả của chủ trương xây dựng QĐND Việt Nam Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng và lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ bình tĩnh, tự tin, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, quyết chiến, quyết thắng, yêu chuộng hòa bình đã được chứng minh trong từng nội dung thi đấu, trong mọi hoàn cảnh, được bạn bè quốc tế khâm phục, yêu mến!

Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga, Đại tướng Sergei Shoigu nói về các kỷ lục tại Army Games 2020 và chiến thắng của đội Việt Nam:

“Kết quả cuộc thi của các quân nhân đến từ 32 quốc gia được tổng hợp vào ngày 5-9 với 37 kỷ lục đã được thiết lập, 27 trong số đó thuộc về đội tuyển LB Nga, qua đó giành danh hiệu vô địch lần thứ sáu”.

Theo lưu ý của Bộ trưởng, Đại tướng Shoigu, 5 đội mạnh tại Army Games 2020 là LB Nga, Việt Nam, Belarus, Uzbekistan và Azerbaijan. Theo lời Đại tướng S. Shoigu, các nội dung thi đấu được tổ chức và diễn ra ở cấp độ cao.

(Còn nữa)

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ĐIỆN TỬ