Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 3-5-2017 có bài “Cần xem xét, bảo đảm quyền lợi cho gia đình thân nhân liệt sĩ”, phản ánh việc đền bù, tái định cư cho gia đình bà Nguyễn Thị Dịu (vợ liệt sĩ Phạm Duy Thiệp) chưa hợp lý khi giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án khu du lịch sinh thái của Công ty Cổ phần Xây dựng-Du lịch Hà Hải. Tiếp đó, trong bài “Thấy gì từ 3 vụ việc vướng mắc về đất đai?” trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 9-8-2017 tiếp tục phản ánh ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc của đồng chí Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và việc TP Hải Dương “bỏ quên” căn cứ quan trọng là Báo cáo số 201/BC-GPMB ngày 12-8-2008 của Hội đồng bồi thường GPMB TP Hải Dương về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với gia đình bà Dịu.

leftcenterrightdel
Căn nhà 2 tầng của bà Nguyễn Thị Dịu.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết: “Ngay sau khi báo đăng, tôi đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hải Dương Vũ Tiến Phụng khẩn trương xem xét, giải quyết sự việc. Theo lời của Chủ tịch UBND TP Hải Dương thì thành phố đang tiến hành xem xét và có báo cáo cụ thể với UBND tỉnh”.

Trước đó, ngày 9-6-2017, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND TP Hải Dương Vũ Tiến Phụng cho rằng: “Chúng tôi đang trao đổi và xin ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương để giải quyết vụ việc và sẽ có công văn trả lời báo sau”. Thế nhưng đến nay, UBND TP Hải Dương vẫn chưa có công văn trả lời Báo Quân đội nhân dân về việc này. Ngày 24-1-2018, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đức Chén, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, khẳng định: “UBND TP Hải Dương chưa có báo cáo với tỉnh về việc giải quyết vụ việc”.

Bà Nguyễn Thị Dịu năm nay đã hơn 80 tuổi, sức khỏe yếu, trí nhớ không còn tốt. Các cháu đã lớn nên bà Dịu và các con phải xây thêm một tầng nữa để các cháu có thêm chỗ ở, học tập. Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8-2017, trời liên tục đổ mưa và gió to nên các con bà rất lo lắng, không biết căn nhà đứng vững được bao lâu. Chị Phạm Thị Huế, con gái bà Nguyễn Thị Dịu, chia sẻ: “Mong muốn của mẹ con chúng tôi là sớm được thành phố giải quyết, đền bù, tái định cư một cách thỏa đáng, bảo đảm công bằng, đúng các quy định của pháp luật để gia đình yên tâm sinh sống”.

Qua diễn biến sự việc trên, có thể thấy, đây là một điển hình của tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp của Chính phủ, với các bộ, ngành và địa phương. Tình trạng này khiến bộ máy hành chính trì trệ, gây bức xúc trong dư luận.

Vì sao UBND TP Hải Dương chậm trễ, phớt lờ giải quyết khi Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã trực tiếp chỉ đạo và vụ việc có đầy đủ căn cứ? Vấn đề này rất cần được làm rõ.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐỨC TUẤN