Năm 2003, TP Hải Dương mở rộng, kéo dài đường Thanh Niên, gia đình chấp hành nghiêm chủ trương và nhanh chóng bàn giao hơn 150m2 đất cho địa phương làm đường. Diện tích đất còn lại, địa phương không cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho biết, sau này, Công ty Cổ phần Xây dựng-Du lịch Hà Hải sẽ quy hoạch thành khu du lịch sinh thái. Năm 2006, doanh nghiệp này có phương án đền bù gia đình. Tuy nhiên họ lại cho rằng, diện tích đất gia đình đang ở không có nguồn gốc và đền bù số tiền quá nhỏ, không đủ để mua một suất đất tái định cư nên gia đình không đồng ý.

leftcenterrightdel

Anh Phạm Văn Hiểu, con trai bà Dịu cho biết: “Khi con cháu trưởng thành, mẹ tôi muốn xây thêm một tầng nữa để sử dụng nhưng chính quyền địa phương không cho phép. Hiện nay, chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì phải ở chật chội. Chúng tôi luôn chấp hành mọi chủ trương của Nhà nước và địa phương, nhưng cũng mong được bảo đảm quyền lợi để ổn định cuộc sống”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết: Phần đất thuộc dự án khu du lịch sinh thái của Công ty Cổ phần Xây dựng-Du lịch Hà Hải trên đường Thanh Niên kéo dài đang cho một số xưởng sửa chữa ô tô thuê để kinh doanh (xem ảnh). Để có thêm thông tin, chúng tôi đã liên hệ với chi nhánh Công ty Cổ phần Xây dựng-Du lịch Hà Hải tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, nhưng cán bộ ở đây cho biết lãnh đạo chỉ đạo "không được nói gì”.

Báo Quân đội nhân dân đề nghị các cấp chính quyền của TP Hải Dương xem xét giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho gia đình bà Nguyễn Thị Dịu.

Bài và ảnh: TUẤN THI CƯỜNG