Những “chiến binh nhí”

Nửa tháng trước, Nguyễn Lê Quỳnh Như (sinh năm 2012) cùng bà ngoại, mẹ, dì và 2 em phải đi cách ly tập trung tại Trường Đại học Thể dục-Thể thao Đà Nẵng vì là F1 của một người họ hàng. Suốt ngày ở trong phòng, giữa 4 bức tường, Quỳnh Như thường tò mò về những thứ xung quanh mình. Khi biết “những người thường mặc quần áo kín mít, mang cơm cho mọi người” là các chú Bộ đội Biên phòng, Quỳnh Như rất ngạc nhiên.

Nghe người lớn giải thích, Quỳnh Như nói với mẹ: “Giờ con đã biết thêm, các chú bộ đội không chỉ cầm súng bảo vệ đất nước mà còn giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19. Hôm nào mẹ nhờ người mua cho con hộp màu để con vẽ tặng các chú bức tranh ạ”. Thế nhưng, chưa thực hiện được dự định đó thì cô bé có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, phải chuyển sang bệnh viện điều trị. Quỳnh Như rơm rớm nước mắt vì phải xa bà, mẹ, dì và các em. Mẹ đã nói với Quỳnh Như: “Nào, chị cả thì không được khóc trước mặt các em. Sang đấy ngoan mẹ sẽ nhờ các bác sĩ mua màu, giấy cho con vẽ rồi về tặng cho các chú bộ đội nhé!”. Sau phút lưỡng lự, Quỳnh Như xách chiếc túi nhỏ, lên xe cứu thương và vẫy tay chào mọi người. Sự can đảm của “chiến binh nhí” Quỳnh Như khiến mọi người thấy sống mũi mình cay cay.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Lộc làm nhiệm vụ tại Khu cách ly Đại học Thể dục-Thể Thao Đà Nẵng, cơ sở 2.

Nguyễn Lê Quỳnh Như không phải là đứa trẻ duy nhất ở khu cách ly. Nhiều bé chỉ mới 1, 2 tuổi như cháu Trà Võ Hoàng Quân, Nguyễn Lê Vân Nhi (sinh năm 2019), Nguyễn Lê Thảo Vy, Phạm Thanh Tuấn Kiệt (sinh năm 2020). Tháng 5, 6 là thời điểm nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng, nhiệt độ trong phòng luôn hơn 35 độ C. Tại khu cách ly Đại học Thể dục-Thể thao Đà Nẵng, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch mọi người đều phải ở trong phòng, không đi ra ngoài và chỉ dùng quạt. Nhiều người lớn còn cảm thấy vô cùng khó chịu thế nhưng để tránh việc lây chéo, các em nhỏ cũng đều phải sinh hoạt trong điều kiện chung như vậy. Chị Lê Thị Như Ý là mẹ của 2 bé Nguyễn Lê Vân Nhi (2 tuổi) và Nguyễn Lê Thảo Vy (1 tuổi) cho biết: “Khi mới vào đây, tôi suy nghĩ lắm, sợ mình hoặc các con dương tính thì phải làm thế nào? Các con tôi đứa 2 tuổi, đứa 1 tuổi mà phải đi cách ly nên ai cũng thương. Cũng may ở đây có chú Bộ đội Biên phòng luôn thương các cháu, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, tôi thấy yên tâm hơn”.

Và những“ông kẹ” tốt bụng

Trung úy Võ Văn Quý, Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Phú Lộc (Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) cưới vợ giữa tháng 4-2021. Dù chưa hết phép nhưng Trung úy Võ Văn Quý vẫn tình nguyện quay trở lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Anh cho biết: “Kể từ khi đơn vị phải chi viện cán bộ cho BĐBP Kiên Giang để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, chúng tôi những người ở lại, mỗi người phải làm việc bằng 2. Giờ dịch bùng phát, chúng tôi đều xác định phải gác lại mọi việc riêng tư để thực hiện nhiệm vụ”.

Vừa mới hôm trước, Trung úy Võ Văn Quý nhận được tin nhắn của vợ thông báo đã có “tin vui”. Mừng lắm nhưng anh cũng chỉ nhắn động viên vợ nhưng cũng là động viên mình: “Vợ hãy cố gắng, hết dịch anh sẽ về đưa vợ đi khám”.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, y sĩ của Đồn Biên phòng Phú Lộc thì chia sẻ rất chân tình: “Làm nhiệm vụ tại khu cách ly đều là F1, không tránh được những lo lắng việc mình có thể bị nhiễm Covid-19. Nhưng rồi tôi lại nghĩ bản thân có kiến thức về y học, bởi vậy phải thay đồng đội nhận nhiệm vụ này”. Luôn nghĩ cho người khác nên 2 lần thành phố Đà Nẵng bùng phát dịch thì cả 2 lần Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn đều xung phong tình nguyện đứng trong đội ngũ kíp đầu tiên ra tuyến đầu chống dịch...

leftcenterrightdel
  Trung úy Võ Văn Quý tặng quà ngày 1-6 cho “chiến binh nhí” Nguyễn Lê Quỳnh Như.

Ngày mới vào khu cách ly, các bé Thảo Vy, Hoàng Quân, Vân Nhi, Tuấn Kiệt đều rất sợ, túm tay bố mẹ, kêu “ông kẹ” khi thấy có người trùm kín mít xuất hiện ở cửa đưa đồ ăn. Sự ngây thơ của các cháu nhỏ khiến những người lính Biên phòng càng thương và thường dành sự quan tâm đặc biệt cho các “F1” này. Ngột ngạt vì bộ đồ bảo hộ nhưng các anh vẫn kiên trì, nhẫn nại chờ bố mẹ đăng ký món ăn yêu thích của các cháu, không nề hà chuyện nhận chuyển giúp đồ lúc đêm hôm, giờ nghỉ, hoặc luôn chia sẻ khẩu phần sữa, bánh kẹo của mình nhận được từ các mạnh thường quân cho các cháu nhỏ. Mấy hôm trước, Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn đã khởi xướng việc trích khẩu phần được bồi dưỡng, cùng góp tiền và đề xuất Chỉ huy đơn vị hỗ trợ thêm để mua quà tặng cho các cháu nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 vì theo anh: “Nhìn các cháu lại nhớ đến các con ở nhà. Vì không may trở thành F1 mà phải vào khu cách ly vậy nên tôi nghĩ chúng ta hãy tặng quà cho các cháu vui, cảm thấy đỡ thiệt thòi”. Tất nhiên, gợi ý của Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn được ủng hộ nhiệt tình, bởi vậy mà các cháu nhỏ trong khu cách ly đều có quà. Và, những đứa trẻ ở khu cách ly đã có ngày 1-6 thật đặc biệt khi “ông kẹ” xuất hiện ở cửa phòng với thùng quà thật to cùng với vài quả bóng bay.

Sự tận tâm ấy của những “ông kẹ” đã khiến những đứa trẻ từ sợ hãi, trốn sau lưng bố mẹ thì nay đã cười thật tươi mỗi lần nhìn thấy. Chứng kiến việc làm của những người lính Biên phòng trong khu cách ly, cô gái trẻ tên Mai Phương (trú tại Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã “biên tút” trên facebook của mình với lời văn đầy cảm phục: “Nhiệt độ trong phòng lúc này là 35 độ C, mình ngồi không mà cảm giác muốn nổ tung vì cái nóng cứ hầm hập. Thế mà ngoài kia, các anh bộ đội vẫn găng tay, mắt kính, khẩu trang, quần áo bảo hộ trùm kín mít để phục vụ mọi người. Các anh vất vả đủ bề thế mà vẫn nghĩ ra và tổ chức tặng quà ngày 1-6 cho các cháu nhỏ. Nể các anh Bộ đội Biên phòng quá. Mọi người hãy cùng đồng lòng chống dịch để các chú sớm được trở về với gia đình nhé!”.

Bài, ảnh: THANH TRÚC