Hôm nay cụ sẽ tận tay trao số tiền 25 triệu đồng này, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang ủng hộ cho Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 do Chính phủ vừa phát động.

Nhiều ngày qua, kể từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, dù tuổi cao, nhưng cụ Viêng vẫn thường xuyên xem bản tin thời sự phòng, chống dịch Covid-19. Tối 5-6, sau khi xem hết chương trình ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 1, cụ Viêng đã quyết định gom hết số tiền dành dụm bấy lâu để góp một phần công sức vào cuộc chiến chống dịch.

leftcenterrightdel
Cụ Viêng trao số tiền ủng hộ cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang.

Đúng 8 giờ sáng ngày 7-6, có mặt tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, cụ Viêng lần lượt trao số tiền với nhiều mệnh giá khác nhau, nhiều tờ đã bạc màu do được tích cóp từ nhiều năm, cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang trong sự bất ngờ và xúc động của rất nhiều người đang có mặt. Cụ Viêng cho biết: “Tôi xem trên ti vi, thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn quá! Dịch bệnh đã làm nhiều khu dân cư bị phong tỏa, phải rào đường để ngăn dịch. Hàng nghìn cháu công nhân ở các tỉnh xa không được về nhà, đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Rồi bộ đội, bác sĩ dầm mưa, dãi nắng, không quản ngày đêm, xông pha chống dịch. Nhiều người ngất vì kiệt sức! Tôi thương lắm, nhưng già rồi không thể giúp bằng sức! Nay Chính phủ kêu gọi quyên góp tiền để mua vaccine phòng bệnh cho mọi người, tôi "của ít lòng nhiều", xin được đóng góp chút tiền vào quỹ của nhà nước cho cuộc chiến chống dịch”.

Nhận số tiền từ tay cụ Viêng, đồng chí Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang không khỏi xúc động: “Hành động của cụ Viêng là tấm gương sáng, thể hiện tinh thần yêu nước, lòng nhân ái và trách nhiệm xã hội cùng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Sự đóng góp của cụ Viêng cũng như các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp khác đã góp thêm nguồn lực phòng, chống dịch; bảo đảm an sinh xã hội; an toàn và đời sống sức khỏe của nhân dân, để Bắc Giang cùng với cả nước nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh”.

leftcenterrightdel
Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, đồng chí Trần Công Thắng trao thư khen tặng cụ Viêng.

Là người đưa cụ Viêng vượt quãng đường hơn 30km từ nhà ra thành phố, đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Việt Hương, Lê Danh Bỉnh cho biết, tối 5-6, sau chương trình ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 được công bố, dù đã rất khuya, cụ Viêng vẫn nhờ cháu ngoại đưa sang nhà cán bộ thôn, nằng nặc nhờ đưa lên thành phố để thực hiện ước nguyện của mình. Do việc đi lại trong mùa dịch khó khăn, cần giấy tờ an toàn phòng dịch nên tới sáng 7-6, đồng chí Bỉnh và người thân mới đưa cụ lên thành phố để hoàn thành tâm nguyện.

Đồng chí Lê Danh Bỉnh cho biết thêm, dù tuổi cao, sức khỏe yếu, nhưng cụ Viêng luôn là người gương mẫu nhất trong thôn về lối sống, đạo đức, đặc biệt là rất tích cực tham gia các chương trình đóng góp, ủng hộ đồng bào gặp hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, dịch họa. Năm 2020, khi miền Trung gặp cơn lũ lịch sử, cụ Viêng đã ủng hộ 5 triệu đồng. Trong tháng 5-2021 vừa qua, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Bắc Giang, cụ cũng ủng hộ 4 tạ gạo, thông qua chính quyền địa phương để giúp đồng bào và công nhân vơi bớt đi khó khăn trong mùa dịch. Đặc biệt, từ khi Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) đóng quân trên địa bàn xã Hương Sơn tổ chức tiếp nhận công dân cách ly, ngày nào cụ Viêng cũng mang những sản vật vườn nhà, lúc thì chục trứng gà, lúc thì mớ rau, lúc thì hoa quả tới cổng doanh trại để tặng cho bộ đội với lời nhắn nhủ ân cần: “Các con cố giữ vững sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời chăm sóc sức khỏe cho bà con đang cách ly”.

leftcenterrightdel
Cụ Viêng dù tuổi cao nhưng rất nhiệt tình trong công tác xã hội của địa phương. 

Chia tay cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, cụ Viêng ra về trong niềm hân hoan. Nhìn theo chiếc bóng gầy guộc của cụ đi qua khoảng sân đầy nắng, nhiều người đã không giấu được sự xúc động, cảm phục trước nghĩa của cao đẹp của cụ. Việc làm ý nghĩa của cụ Viêng không chỉ thể hiện nghĩa đồng bào trong khó khăn của người Việt Nam, mà còn tiếp thêm động lực cho các lực lượng đang nỗ lực dập dịch nơi tuyến đầu.

Bài ảnh: SONG SƠN