QĐND - Kể từ ngày đất nước Cam-pu-chia thoát khỏi nạn diệt chủng do chế độ Pôn Pốt - Iêng Xa-ri gây ra (7-1-1979), lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 luôn là một trong những "nhịp cầu" gắn kết tình hữu nghị cao đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia...
Những dấu ấn lịch sử
Địa bàn Quân khu 7 có 3 tỉnh: Tây Ninh, Long An, Bình Phước tiếp giáp nước bạn Cam-pu-chia. Những năm qua, Bộ tư lệnh Quân khu và các đơn vị trực thuộc luôn đề cao nhiệm vụ đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng tiềm lực quốc phòng vững mạnh hiện nay.
Vào ngày 12-5-1978, với sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước Việt Nam, mà trực tiếp là LLVT Quân khu 7, 125 cán bộ, chiến sĩ Cam-pu-chia dưới sự chỉ huy của Xăm-đéc Hun Xen, thành lập Đoàn 125-tiền thân của LLVT đoàn kết cứu nước Cam-pu-chia tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Từ đây, lực lượng này được huấn luyện tốt, sau đó về nước lãnh đạo cuộc cách mạng, lật đổ chính quyền Khơ-me Đỏ, cứu đất nước thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Sự kiện thành lập Đoàn 125 đã đáp ứng yêu cầu tất yếu của lịch sử, tạo ra sự chuyển biến mang tính bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của nhân dân Cam-pu-chia. Ngay từ khi ra đời, LLVT Đoàn kết cứu nước Cam-pu-chia đã sát cánh cùng Quân tình nguyện Việt Nam, LLVT Quân khu 7, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần thiết thực làm nên chiến thắng lịch sử ngày 7-1-1979, đem lại sự hồi sinh cho dân tộc Cam-pu-chia.
 |
| Trung tướng Trần Đơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu 7 - tham dự Hội chợ hàng Việt Nam tại thủ đô Phnôm Pênh, Cam-pu-chia. |
Ghi nhớ sự kiện trọng đại đó, ngày 2-1-2012, tại địa điểm trên, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đã phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125. Có mặt tại buổi lễ hôm đó, Thủ tướng Hun Xen xúc động nói: “Nếu không có Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam, đất nước chúng tôi không có ngày hôm nay. Các bạn đã xây dựng đài tưởng niệm liệt sĩ, một di sản lịch sử cho các thế hệ mai sau là việc làm vô cùng ý nghĩa. Đây là một trong những thành quả của tình hữu nghị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước trong suốt 34 năm qua... Chúng tôi luôn ghi nhớ và xin hứa sẽ xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh hơn, vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, sắt son Cam-pu-chia - Việt Nam đời đời bền vững”.
Trọn nghĩa, vẹn tình
“Giúp bạn là tự giúp mình” - thấm nhuần tinh thần ấy, Đảng ủy- Bộ tư lệnh Quân khu 7 luôn nỗ lực hết mình bồi đắp thêm tình đoàn kết cao cả Việt Nam - Cam-pu-chia. Đối với các tỉnh biên giới, quân khu thường xuyên chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương của bạn, tổ chức tốt lực lượng tuần tra chung trên tuyến biên giới, trấn áp tội phạm, buôn lậu, xâm canh, xâm cư, bảo vệ tài sản của công dân hai nước. Hình ảnh các chiến sĩ Việt Nam và Cam-pu-chia tuần tra biên giới, bắt giữ tội phạm, đã trở nên quen thuộc và ấn tượng trong suốt 35 năm qua. Trung tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 cho rằng: Những hoạt động này không chỉ giữ gìn biên giới bình yên, mà còn làm cho mối quan hệ giữa quân và dân hai nước thêm gắn bó.
Nét nổi bật trong năm 2012 và 2013 là LLVT quân khu đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia, cùng các hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm ngày Cam-pu-chia thoát khỏi nạn diệt chủng (7-1-1979 / 7-1-2014). Ngoài việc tổ chức trọng thể lễ khánh thành Khu di tích lịch sử văn hóa Đoàn 125 với sự có mặt của Thủ tướng Hun Xen và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Quân khu 7 còn đăng cai giao lưu Hội nghị Quan hệ hữu nghị Quốc hội Việt Nam - Cam-pu-chia; tổ chức Dạ hội thanh niên “Chung dòng Mê Công-Nghĩa tình sâu nặng”, với hơn 500 đại biểu ưu tú đại diện cho thanh niên hai nước tham dự.
Chứa chan xúc động là trong dịp Quân khu 7 tổ chức gặp mặt, giao lưu với đoàn đại biểu cựu học viên quân sự Cam-pu-chia học tại Việt Nam qua các thời kỳ. Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Tia Banh - Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Cam-pu-chia, Đại tướng Niêng Eng-Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ Quốc phòng, thay mặt cho các cựu học viên, xúc động nói: “Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn to lớn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam. Các cựu học viên quân sự Cam-pu-chia tại Việt Nam sẽ quyết tâm đem hết trí tuệ và những hiểu biết đã được học tập để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; tiếp tục củng cố và phát triển tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước”.
Không chỉ có vậy, LLVT Quân khu 7 còn giúp đỡ các đơn vị của Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia trong việc tu sửa, làm mới doanh trại, sở chỉ huy, bãi tập; sửa chữa trang bị, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ. Hằng năm ngành Quân y Quân khu 7 phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt, Bệnh viện Từ Dũ, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều đoàn cán bộ, y bác sĩ đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho cán bộ, nhân dân và Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia. Bên cạnh đó, LLVT quân khu còn góp phần khá quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, trạm y tế, trường học giúp nhân dân Cam-pu-chia nâng cao dân trí cũng như cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp là tài sản chung vô giá của hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia, như dòng Mê Kông vẫn hằng ngày mang nặng phù sa màu mỡ chăm bón cho mùa màng của nhân dân hai nước tốt tươi. Dòng sông hòa bình sẽ mãi mãi chứng kiến mối tình hữu nghị bền chặt, sắt son giữa hai dân tộc.
NGUYỄN BẮC