Con đường cấp phối nối từ trung tâm xã A Vương lên bản Tàe, thôn Ga’lâu dài gần 5km, sau những trận mưa lớn và sạt lở đất kéo dài, đã trở nên nhớp nhúa, lầy lội, chi chít ổ voi, ổ gà. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa hệ thống dẫn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các hộ dân, hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 78 phải thức dậy từ 4 giờ sáng, cơm nắm, cơm vắt, rồi thay nhau khiêng vác những cuộn ống nước cồng kềnh, nặng chịch, lội bùn, vượt dốc đến Tàe.

Chỉ tay lên dãy núi cao nhất nằm xa xa sau những thửa ruộng bậc thang, anh A Lăng Lúa, 42 tuổi, người dân tộc Cơ Tu, trú tại bản Tàe cho biết: “Theo đường chim bay, từ đây lên tới đó khoảng 3 ki-lô-mét. Để có nước sạch, cách đây mấy năm, người dân trong làng đã rủ nhau bán gà, bán lợn, góp tiền kéo ống, dẫn nước từ đỉnh núi ấy về. Thế mà vừa rồi, mưa lũ phá tan tành hết cả. Gần 2 tháng trời, bà con phải ra sông, ra suối tắm rửa, giặt giũ và gánh nước, vừa vất vả, hiểm nguy, vừa không đảm bảo vệ sinh”. Vén tay áo khoe với chúng tôi những vết xước khá sâu kéo từ cổ tay lên đến tận bả vai, Đại úy Hồ Minh Nam, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát 1 (Tiểu đoàn Phòng hóa 78) cười hiền: “Địa hình ở đây khá hiểm trở, có nhiều đoạn, bên này là vách đá treo leo, bên kia là dòng sông chảy xiết, quá trình kéo ống, lắp đặt đường nước, chỉ một bất cẩn, sơ sẩy nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi kéo đoạn ống nặng bơi vượt sông, tôi va phải một tảng đá ngầm, bị nó cứa vào tay đau nhói. Sau 4 ngày thi công trách nhiệm, khẩn trương, đến nay công trình chính thức hoàn thành, đưa nước sạch đến tận bể chứa của các hộ dân”.

leftcenterrightdel
Y sĩ, bác sĩ Bộ Tham mưu khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân xã A Vương. 

Tuổi cao sức yếu lại thường xuyên đau ốm, điều kiện kinh tế khó khăn, bao năm nay gia đình cựu chiến binh Đinh Văn Tua vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, mưa dột, gió lùa mà chẳng có tiền để sửa sang. Cảm thông với hoàn cảnh của ông, những ngày ở A Vương, bộ đội đã hỗ trợ vật tư, kinh phí, nhân công, giúp gia đình cải tạo, sửa chữa nâng cấp toàn bộ ngôi nhà và xây mới một số công trình phụ trợ. Được các thầy thuốc Ban Quân y đến tận nhà thăm khám, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe, ông Tua cảm kích: “Mỗi khi trái gió trở trời, các khớp xương của tôi thường đau nhức, sưng tấy khiến việc đi lại rất khó khăn. Mới uống thuốc của bộ đội 3 ngày, cảm giác đau nhức đã giảm đi rõ rệt rồi”.

Bên công trình nước sạch vừa khánh thành và bàn giao cho người dân, trò chuyện cùng chúng tôi, Thiếu tướng Trương Hồng Quang, Phó tham mưu trưởng Quân khu 5 cho biết: “A Vương là xã vùng trũng của huyện Tây Giang nên mỗi lần mưa bão thường bị thiệt hại rất nặng nề. Chia sẻ với những khó khăn của người dân, những ngày ở đây, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tham mưu đã phối hợp với Ban CHQS huyện Tây Giang và cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như đào đắp, vận chuyển hàng trăm mét khối đất đá sạt lở tại khu vực thôn Ta’ghê, trạm y tế, Trường Mầm non, Trường Tiểu học A Vương; sửa chữa nhà cửa, thi công hệ thống cung cấp nước sạch; tổng dọn vệ sinh nhà sinh hoạt cộng đồng, các trục đường liên thôn, liên bản; thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách; nói chuyện thời sự, tặng sách vở, quần áo, đồ dùng học tập các cháu học sinh nghèo... Những việc làm nghĩa tình, trách nhiệm của bộ đội trước thềm năm mới, sẽ góp phần để bà con nơi đây được đón một cái Tết an vui, đủ đầy, trọn vẹn hơn”.

Đêm A Vương, bên mái nhà Gươl cao vút, những chàng trai, cô gái Cơ Tu nắm chặt tay bộ đội tưng bừng nhảy múa, hát vang các bài ca cách mạng. Mai xa rồi, lòng nhớ lắm người ơi!

Bài và ảnh: LÊ XUÂN ĐÔNG