Tuy nhiên, nhiều nhà vườn cho biết, năm nay thời tiết xảy ra nhiều bất lợi như mưa, bão, hạn mặn..., khiến sản lượng trái cây độc, lạ bán trong dịp Tết dự kiến giảm mạnh.

 Đây là năm thứ ba liên tiếp lão nông Lê Văn Trò, ngụ xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trồng đu đủ trái vàng. Đây là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết. Ông Trò cho biết, điểm khác biệt giữa đu đủ trái vàng với các loại đu đủ trái dài khác là mỗi năm chỉ trồng được một vụ, thời gian trồng kéo dài đến 9 tháng và chỉ bán đúng vào dịp Tết. Dù không phải trái cây chủ lực nhưng được chưng trong những ngày Tết nên với diện tích gần 400m2 trồng đu đủ trái vàng Tết năm nào gia đình cũng có được nguồn thu nhập từ 17-20 triệu đồng. “Năm nay, do ảnh hưởng nước ngập, sản lượng đu đủ giảm hơn so với mọi năm. Dự kiến đến ngày 23 tháng Chạp, tôi sẽ thu hoạch khoảng 1,5 tấn trái. Dù năng suất giảm nhưng bù lại giá đu đủ đã tăng từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng/kg nên gia đình cũng thu về lợi nhuận khá cao”, ông Trò bộc bạch.

leftcenterrightdel

Ông  Lê Văn Trò, ngụ xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang chăm sóc vườn đu đủ trái vàng để phục vụ Tết. 

Cùng với đu đủ vàng, nhiều nhà vườn làm trái cây tạo hình bán Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng bước vào các công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường những sản phẩm độc, lạ. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn cho biết sản lượng trái cây tạo hình năm nay sẽ không nhiều và giá bán tương đối cao so với các năm trước.

Là hộ có nhiều năm kinh nghiệm nhiều năm trong việc tạo hình bưởi, ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ trái cây tạo hình (ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, những năm gần đây vườn bưởi của các thành viên trong câu lạc bộ bị già cỗi nên không thể tạo hình được, mà phải thuê vườn ở các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long... để tạo hình.

Cũng theo ông Thành, nếu năm vừa rồi, các nhà vườn trong câu lạc bộ sản xuất khoảng 6.000 trái bưởi tạo hình, thì năm nay số lượng trái cây tạo hình bán Tết Tân Sửu 2021 giảm chỉ còn khoảng 2.000 trái.

Lý giải về sản lượng trái cây tạo hình bán Tết Tân Sửu 2021 giảm mạnh, ông Thành cho biết: “Năm nay là năm nhuận, mưa xuất hiện sớm nên bông bưởi ra sớm. Khi xử lý cho ra hoa đợt 2 để kịp Tết, lại gặp ngay thời tiết mưa, bão liên tiếp. Khi mưa nhiều sẽ làm trôi hết các hạt phấn, ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu trái của cây. Thậm chí có vườn rụng trái đến 90%, dẫn đến nhà vườn không có bưởi để tạo hình”.

Tương tự, anh Nguyễn Thành Tâm (ngụ ấp 2, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cũng rất đau đầu bởi diện tích vườn bưởi chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn mặn gây ra. Anh Nguyễn Thành Tâm cho biết, mỗi năm để cung ứng cho thị trường Tết, anh thường tạo hình trên các loại trái cây như: Bưởi, dưa hấu, đu đủ, xoài, dừa. Trong đó, chủ yếu là sản phẩm bưởi da xanh. Năm nay, do ảnh hưởng bởi hạn mặn khiến tỉ lệ đậu trái rất thấp. Vì vậy anh Tâm phải đi nhiều nơi để liên kết với nhiều nhà vườn để có đủ số lượng trái xuất bán thị trường Tết Nguyên đán. “Năm trước, ngoài số lượng bưởi tại vườn nhà thì tôi chỉ liên kết khoảng 5 vườn là đủ hàng bán. Nhưng năm nay do ảnh hưởng hạn mặn, trái hao hụt nhiều, phải cất công đi tìm kiếm nhiều nơi, liên kết gần 10 nhà vườn mới đủ số lượng trái dự tính cung ứng thị trường Tết”, anh Tâm cho biết.

Cũng theo anh Tâm, ngoài ảnh hưởng từ thời tiết, bưởi vào khuôn năm nay cũng bị hao hụt. Bởi theo quan sát của anh, nhiều trái bưởi bị ngưng phát triển hoặc teo tóp lại vì độ mặn trong đất vẫn còn nhiều. Hiện các sản phẩm tạo hình trên trái bưởi, trái dừa của anh Tâm đều đã được khách đặt hàng. Do thời tiết bất lợi nên có khả năng các sản phẩm tạo hình độc lạ của anh Tâm sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

“Năm nay tôi dự định làm khoảng 3.000 trái cây tạo hình các loại, nhưng do ảnh hưởng bởi hạn mặn nên dự kiến trái đạt tiêu chuẩn bán Tết rất ít. Tôi dự kiến sẽ chỉ bán ra thị trường khoảng 800 trái bưởi tạo hình độc lạ”, anh Tâm thông tin.

Bài, ảnh: THÚY AN - LÊ ĐĨNH