Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Tạ Văn Tuân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: Địa bàn Đồn Biên phòng Bát Xát quản lý gồm 3 xã biên giới Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, trong đó có 11 thôn giáp biên giới với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Cùng với nhiệm vụ thực hiện thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng và ý chí quyết tâm cao, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao và đặc biệt là trong công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm. Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát là lực lượng xung kích, có mặt kịp thời những lúc đồng bào gặp khó khăn, trong cuộc sống thường nhật.

Những hành động thân tình, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát đã thắt chặt tình quân dân nơi biên giới, tiếp thêm động lực cho những khát vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây thành hiện thực. Cùng với việc tuyên truyền đến nhân dân các thôn bản về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 34, Hiệp định về Quy chế biên giới…, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát đã vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn thôn bản bình yên. 

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi với nhân dân. Ảnh: Hồng Tiến.

Nói về việc giúp đỡ nhân dân 3 xã biên giới xây dựng nông thôn mới, Trung tá Đặng Văn Dũng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Xát chia sẻ: Điều khiến cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát cảm thấy thực sự có ý nghĩa là khi vận động bà con thay đổi nếp sinh hoạt cũ, thực hiện thành công tiêu chí vệ sinh môi trường, giúp đỡ nhân dân xây dựng bản làng "xanh, sạch, đẹp".

Với người dân ở các thôn bản vùng cao, để họ thay đổi tập quán cũ không phải một sớm một chiều mà đòi hỏi sự nhiệt tình và năng động của chính quyền, bộ đội biên phòng. Bởi vậy, khi được giao nhiệm vụ giúp đỡ 3 xã Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy Đồn Biên phòng Bát Xát đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về giúp dân xây dựng nông thôn mới, đưa ra lộ trình, kế hoạch cụ thể giúp đỡ từng xã một hoàn thành, theo phương châm "làm đến đâu chắc đến đó", "3 bám, 4 cùng" sát cánh với nhân dân trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để người dân hiểu và đồng thuận, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát xác định, điều tiên quyết là phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Khi người dân hiểu được xây dựng nông thôn mới có lợi như thế nào đối với mỗi gia đình, với cuộc sống của chính họ thì việc triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới sẽ thuận lợi.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát đã không quản ngại ngày đêm, thời tiết khắc nghiệt nhiệt tình tham gia dạy cho bà con. Việc học chữ không chỉ giúp bà con đọc hiểu sách vở mà còn giúp ích rất nhiều trong đời sống. Nhờ biết chữ, người dân biết vận dụng phương pháp chăm sóc cây giống, biết chăn nuôi làm kinh tế, bà con cũng tự tin hơn khi giao tiếp.

Giúp đỡ địa phương xây dựng nông thôn mới hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát đã xây dựng hình ảnh cao đẹp của người lính quân hàm xanh trong lòng nhân dân ở các xã biên giới.

THÀNH SƠN