Cả nhà là quân nhân

Trong công tác, Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy không chỉ được cấp trên, đồng đội tin tưởng vì năng lực, trách nhiệm mà còn được quý mến bởi lối sống chan hòa, luôn sẵn lòng giúp đỡ  mọi người. Chồng của Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy là Thượng tá Lê Văn Sỹ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP tỉnh Quảng Bình. Và câu chuyện tình yêu của hai người lính biên phòng với những cung bậc tình cảm vừa hiện thực vừa như tiểu thuyết.

Hơn 10 năm trước, Thượng tá Lê Văn Sỹ là Chính trị viên Đồn Biên phòng Cù Bai, BĐBP tỉnh Quảng Trị - đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân- nằm trên Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Sau đó, anh về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP tỉnh Quảng Bình, cũng nằm trên nhánh Tây Đường Hồ Chí Minh. Thượng tá Lê Văn Sỹ coi như mình có duyên với Trường Sơn. 

Anh nhận ra, ở nơi nào, tình cảm của đồng bào Vân Kiều và BĐBP luôn trước sau như một, bởi vậy mà bản thân càng nhận thấy phải trách nhiệm hơn nữa với biên giới, với đồng bào. Thời điểm tháng 9, 10, 11 năm 2020, xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi lũ chồng lũ. Đời sống của đồng bào Vân Kiều vốn khó khăn lại càng khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô đã nỗ lực giúp nhân dân di chuyển đến nơi an toàn, làm lán tạm cho đồng bào ở những ngày sau lũ chờ nước rút, rồi phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói, rét. 

leftcenterrightdel
Gia đình của Thượng tá Lê Văn Sỹ và Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy. 

Khi lũ đi qua, các những người lính biên phòng lại nghĩ đến bài toán sinh kế cho đồng bào. Bởi vậy, thay vì kêu gọi lương thực, nhu yếu phẩm, họ đã tư vấn cho các đoàn thiện nguyện tặng gà, vịt, lợn giống, máy cày, máy xay xát để bà con khôi phục sản xuất. Công việc cứ thế cuốn đi, nên dù chỉ cách nhà hơn một trăm cây số, chạy theo Đường Hồ Chí Minh chỉ mất chưa đầy 2 giờ đồng hồ, thế nhưng suốt những ngày tháng chống lũ và chống dịch, Thượng tá Lê Văn Sỹ  không thể về thăm nhà. Hai vợ chồng trên hai mặt trận nhưng vẫn luôn dành thời gian động viên cùng nhau vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Biết anh lo cho vợ con, chị Thủy chủ động nhắn tin cho chồng: “Ba yên tâm, mọi thứ ổn, mẹ còn đi biên giới được để lo cho đồng bào cơ mà”. 

Thực ra, trong thâm tâm Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy, nếu nói “bình thường” là nói dối bởi có người phụ nữ nào không muốn bên chồng con. Thế nhưng, công tác trong môi trường quân đội, chị hiểu rằng điều đó là thiệt thòi nhưng cũng là vinh dự và trách nhiệm. Chưa kể, bố và anh trai chị cũng là BĐBP, cả cuộc đời gắn bó với biên giới, thế nên, ngay từ nhỏ chị đã “quen” với hình ảnh người phụ nữ lo toan tất thảy trong gia đình. Bởi vậy mà khi quyết định lấy anh Sỹ, chị Thủy không còn lạ lẫm với việc ngày thường cũng như ngày lễ đều vắng bóng người đàn ông của gia đình. 

Vẫn vẹn nguyên tình yêu và nỗi nhớ

Ở cơ quan, Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy không chỉ bận rộn với việc chuyên môn mà còn bận bịu với công tác của hội phụ nữ, nhất là công thiện nguyện vào những dịp xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị khi mà dịch Covid-19 kéo dài và mưa lũ triền miên. 

BĐBP tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân ủng hộ vật chất để giúp người dân chống chọi với lũ lụt, dịch bệnh. Lũ muộn và lớn nên bà con chưa kịp khôi phục sản xuất để có thể thu hoạch trước Tết, do đó cuộc sống vô cùng khó khăn. Một lần nữa, BĐBP tỉnh Quảng Trị kết nối với các tổ chức, mạnh thường quân để “lo cho bà con một cái Tết no ấm”. Và chị Thủy lại cùng mọi người thay phiên nhau theo những chuyến xe chở hàng lên biên giới cho bà con.

leftcenterrightdel
Thượng tá Lê Văn Sỹ (thứ 3 từ trái sang) trên chốt phòng, chống dịch. 

Cuối tháng 11-2020, một tổ chức từ thiện ở Hà Nội thông qua BĐBP tỉnh Quảng Trị ủng hộ đồng bào biên giới mì tôm, quần áo và gạo nhưng vì Quốc lộ 1 ngập nên đơn vị cử Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy cùng xe tải ra thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình nhận hàng. Thời điểm đó, Thượng tá Lê Văn Sỹ cũng về Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh họp. Gặp vợ cùng mọi người vác hàng từ thiện chạy mưa, lòng cảm thương trong anh lại trào dâng.

Vợ chồng gặp nhau trong hoàn cảnh ngỡ như chỉ có trong tiểu thuyết. Khi thùng hàng cuối cùng được xếp lên xe, lúc ấy hai vợ chồng mới ngồi cạnh nhau cùng ăn bát mì tôm “không người lái”, rồi chị Thủy lại vội vàng theo xe trở về thành phố Đông Hà. Xe chạy rồi, nhìn qua gương chiếu hậu vẫn thấy chồng đứng đó, chị Thủy lại nghĩ đến thời gian hơn 20 năm trước, chị cũng đứng nhìn theo bóng chồng khuất dần trên con đường lên biên giới. 20 năm mà cảm xúc vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Hơn 20 năm nên nghĩa vợ chồng thì quá nửa thời gian Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy lại “gói ghém” tình yêu và nỗi nhớ gửi lên biên giới… Ở nơi ấy, trên nhánh Tây Trường Sơn, chồng chị đang ngày đêm cùng đồng đội canh giữ đất trời biên cương….

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy trong một lần làm nhiệm vụ trên biên giới.  

Niềm vui của vợ chồng Thượng tá Lê Văn Sỹ và Thiếu tá QNCN Đặng Thị Thu Thủy là những đứa con ngoan ngoãn, học giỏi. Con gái đầu Lê Đặng Phương Uyên hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế- Luật, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Vừa qua, Phương Uyên nhận được học bổng và đã sang du học tại Cộng hòa Liên bang Đức theo chương trình trao đổi du học sinh. Ngay từ nhỏ, Phương Uyên luôn là học sinh đứng tốp đầu, lớp 11 đã đạt giải nhất trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh. Còn cậu con trai Lê Nguyên Giáp cũng không hề kém chị. Bố công tác xa nhà, mẹ thường xuyên phải đi biên giới nhưng Giáp tự chăm sóc bản thân mình, chăm chỉ học hành. Suốt 9 năm liền, Lê Nguyên Giáp đều là học sinh giỏi của lớp. Bởi vậy mà, gia đình của người lính biên phòng dù xa nhau nhưng vẫn cứ đong đầy hạnh phúc.

Bài, ảnh: THANH TRÚC