QĐND Online - Dịp Tết đến Xuân về, những chuyến tàu chở hàng Tết lại vượt qua muôn trùng sóng gió để mang các mặt hàng thiết yếu, quà tặng và hơi ấm mùa Xuân từ đất liền đến với quân dân Trường Sa.
 |
|
Dù biển động, sóng lớn nhưng đoàn công tác luôn cố gắng hết sức để chuyển hàng Tết và quà tặng vào đảo
|
Rời cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), con tàu HQ-571 rẽ sóng theo hướng mặt trời mọc ra Trường Sa. Tháng 12, thời tiết xấu, những con sóng lớn cứ dồn dập làm con tàu dù to lớn nhưng vẫn nghiêng ngả giữa biển khơi. Đối mặt với những đợt sóng cấp 7, cấp 8, hầu hết các thành viên trong đoàn công tác đều mệt lả vì say sóng. Cũng vì thế mà thời gian hành trình như dài hơn, Trường Sa như “xa hơn”, nhưng với ý nghĩa của chuyến tàu “chở mùa Xuân”, cán bộ, chiến sĩ hải quân và anh em phóng viên trong đoàn công tác động viên nhau phải mạnh mẽ, quyết tâm vượt sóng dữ để sớm mang niềm vui và tình cảm đất liền ra với đảo. Đại tá Nguyễn Văn Thư, Phó chính ủy Lữ đoàn 146, Trưởng đoàn công tác cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa, trăn trở:
- Năm nào cũng vậy, trước thềm Xuân, chúng tôi đều tổ chức đoàn công tác ra đảo chúc Tết, tặng quà Trường Sa. Năm nay thời tiết phức tạp, biển động liên tục, nên mỗi món quà từ đất liền đến được với đảo là cả hành trình gian lao; có sự đóng góp, nỗ lực rất lớn của các thủy thủ và mỗi thành viên trong đoàn công tác.
Sau hai ngày đêm vượt sóng gió, chuyến tàu chở hàng Tết cũng đến với được với điểm đảo đầu tiên – đảo chìm Đá Lát. Sóng lớn, tàu HQ-571 thả neo cách đảo khoảng 2 hải lý, bốn chiếc xuồng lập tức được hạ thủy, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng lên đảo. Với quyết tâm cao, các thủy thủ như quên mình vì công việc, để mặc con sóng hung dữ “nhào nặn” sức chịu đựng của người lính. Mỗi chiếc xuồng vào đảo như mang theo “nỗi lo” của cả đoàn công tác. Mọi người đều tập trung ra mạn trái boong tàu, chăm chú nhìn theo hành trình của mỗi chiếc xuồng... May thay, với kinh nghiệm dạn dày của những người lính hải quân, dù có chiếc xuồng bị mắc cạn, có chiếc bị sóng hất ra xa vài lần tưởng như lật úp... nhưng rồi tất cả đều cập đảo an toàn.
Quà Tết chất đầy mỗi chiếc xuồng, từ gạo nếp, miến dong, măng khô đến cà phê, nước ngọt, lá dong và cả những chú lợn, đàn gà… nhanh chóng được các cán bộ, chiến sĩ trên đảo đón nhận trong niềm vui sướng khôn xiết. Thượng úy Vũ Đức Quỳnh, Đảo trưởng đảo Đá Lát trải lòng:
- Quà Tết ra với đảo là báo hiệu mùa Xuân đã đến với điểm đảo giữa trùng khơi này. Là những người canh giữ Tổ quốc nơi đầu sóng – những người thấu hiểu “tính tình” biển cả, chúng tôi cảm phục và cảm ơn sâu sắc với đồng đội trên tàu HQ-571 đã không quản khó nhọc, vất vả để chở mùa Xuân ra với Trường Sa.
Sau khi tiếp phẩm và tặng quà Đảo Đá Lát, tàu ngược về Trường Sa Lớn. Thế nhưng biển “phụ” lòng người, tàu không thể thả neo mà phải di chuyển đến “lòng hồ” Đá Tây giữa quần đảo Trường Sa, nằm chênh vênh trú bão ở đó suốt nhiều ngày, đêm. Mọi người cùng ăn, ngủ và chống chọi với cảnh lắc lư của tàu theo cánh sóng. Nhiều người mệt lả, nhưng mỗi khi có xuồng vào một điểm đảo thuộc Đảo Đá Tây trao quà, thăm chúc Tết, ai cũng sẵn sàng đưa tay xung phong vào với đảo.
Sau gần một tuần, đoàn công tác trên tàu HQ-571 mới chỉ thực hiện được một phần nhỏ hải trình đến với các đảo, điểm đảo thuộc khu vực phía Nam quần đảo Trường Sa để thăm chúc Tết và chuyển giao quà Tết. Đồng chí Trưởng đoàn công tác phía Nam, khẳng định:
- Những chuyến hàng mang quà Tết có ý nghĩa rất lớn với Trường Sa. Ngoài khơi xa, cán bộ, chiến sĩ sẽ rất vui khi được đón nhận hơi ấm của đất liền tiếp sức trong những ngày Tết đến Xuân về phải sống, công tác xa nhà, xa quê hương. Bởi thế, dù có khó khăn, vất vả đến thế nào đi nữa, chúng tôi cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó.
Bài, ảnh: TẤN TUÂN – TUẤN SƠN