Hầu hết nhà cửa của đồng bào được xây dựng kiên cố, có vườn rau xanh, cây ăn quả, đặc biệt là chuồng nuôi gia súc, gia cầm được làm cách xa nhà ở, sạch sẽ; hàng rào, cổng ngõ được đầu tư bài bản, khang trang. 

Đồng bào thôn Khúc Na khẳng định, những thay đổi đó bắt đầu từ Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” mà A Át, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Khúc Na là người đầu tàu, gương mẫu.

Theo sự chỉ dẫn của người dân trong thôn, chúng tôi đến nhà A Át. Căn nhà nhỏ gọn nhưng rất ngăn nắp, gọn gàng của 4 thành viên nằm giữa những khoảnh vườn trồng rau xanh, cây ăn trái. Qua câu chuyện chúng tôi được biết, A Át là người dân tộc H’Lăng, sinh năm 1990. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông anh đi nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại Đồn Biên phòng Hồ Le (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum) và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tại ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, A Át ôn luyện và thi đỗ ngành Luật của Đại học Đà Nẵng. Tốt nghiệp có việc làm, thu nhập ổn định ở thành phố Đà Nẵng nhưng vì muốn giúp đồng bào thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới A Át quyết định trở về quê hương.

leftcenterrightdel
 Anh A Át (ngoài cùng bên trái) trao đổi kỹ thuật chăm sóc vườn cây với người dân trong thôn.

Với phương châm muốn tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm thì mình phải làm mẫu trước, từ 1ha đất rẫy bố mẹ cho, A Át đầu tư cà phê, trồng xen cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm để “lấy ngắn nuôi dài”. Đến nay, mỗi năm nguồn thu từ vườn cà phê ổn định hơn 30 triệu đồng, cùng với đàn gà, bò, heo sọc dưa đã cho anh thu nhập khá. Nhất là mô hình nuôi heo sọc dưa của anh được đông đảo bà con trong xã đến học tập, nhân rộng. Khi bà con đến tìm hiểu, A Át tận tình hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng, chọn giống, chăm sóc, nhờ đó kinh tế nhiều gia đình khá lên. 

Cứ như vậy, năng lực, uy tín của A Át trong cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân ngày càng tăng cao và năm 2020 anh được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Khúc Na. Từ đó, anh không quản ngày đêm ra sức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ bà con áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, từ bỏ các hủ tục, thói quen lạc hậu để xây dựng cuộc sống mới. Khi cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, A Át và chi bộ, ban nhân dân thôn xác định đây là điều đồng bào thôn Khúc Na đang cần. Trong các buổi họp chi bộ, họp thôn, A Át đều nhấn mạnh vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; phân công đảng viên phụ trách từng hộ và nhóm hộ để tuyên truyền, hỗ trợ bà con, trong đó, đảng viên làm trước rồi hướng dẫn đồng bào làm theo.

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, A Át đi đến từng hộ gia đình nhắc nhở bà con chấp hành tốt các quy định phòng dịch, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, tham gia tiêm vắc xin, bảo đảm cho thôn an toàn và 100% người dân được tiêm vắc xin theo quy định. Khi tỉnh Kon Tum triển khai Đề án 285 về di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai, nhờ thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nên A Át vận động 8 hộ gia đình đăng ký đến nơi ở mới.

leftcenterrightdel
Anh A Át (người chỉ tay) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc heo sọc dưa.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi “A Át có bí quyết gì mà tuyên truyền, vận động nhân dân hiệu quả như vậy?”, anh không hề suy nghĩ mà nói ngay: "Mình cứ đầu tàu, gương mẫu làm theo lời Bác Hồ dạy là dân sẽ tin, sẽ nghe thôi. Bác Hồ từng nói: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Mình luôn ghi nhớ và lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động".     

Ông A Thuy, Chủ tịch UBND xã Sa Bình cho biết: “A Át là đảng viên trẻ có trình độ, phương pháp làm việc khoa học và tinh thần trách nhiệm cao, hết mình vì nhân dân, mọi nhiệm vụ được giao đồng chí đều hoàn thành xuất sắc. Đào tạo và thu hút được những đảng viên trẻ như A Át vào hệ thống chính trị cơ sở là rất quý, tạo nền móng vững chắc từ thôn, làng, đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống”.

Bài và ảnh: PHAN THỊ HÀ TIÊN