Niềm vui mới trên quê hương cách mạng

Về thăm xã Tân Trào-quê hương “Thủ đô kháng chiến” (Sơn Dương, Tuyên Quang) vào những ngày thu tháng Tám, đúng dịp tròn 5 năm vùng quê cách mạng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chúng tôi nhận thấy cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây thực sự "thay da đổi thịt". Toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn xã được trải nhựa phẳng lì; đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch sẽ. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ du lịch hoạt động nhộn nhịp… báo hiệu sự no ấm, đủ đầy.

leftcenterrightdel

Di tích đình Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Tiếp chúng tôi tại trụ sở UBND xã, đồng chí Hoàng Cao Khải, Chủ tịch UBND xã Tân Trào phấn khởi cho biết: “Sau 5 năm đạt chuẩn NTM, đời sống nhân dân trong xã được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Trước khi thực hiện chủ trương xây dựng NTM, xã còn 575 hộ nghèo, nhưng tới nay chỉ còn 46 hộ nghèo, 83 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân từ 8,5 triệu đồng/người/năm, nay đạt 30,3 triệu/người/năm”. Cùng với đó, xã cũng xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập ổn định, trở thành điển hình trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh. Ngoài sản xuất nông nghiệp, Tân Trào đang đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, hàng hóa… phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm.

Cũng theo đồng chí Hoàng Cao Khải, năm 2013, xã được hỗ trợ 200 con bò cho hộ nghèo, cận nghèo. Sau hơn 4 năm, xã luân chuyển gần 130 con cho các hộ tiếp theo, tăng số đàn bò của xã lên gần 500 con. Ngoài ra, địa phương cũng được hỗ trợ trồng 50ha chè; hai mô hình chăn nuôi gia cầm, cùng các chương trình hỗ trợ trồng cây ăn quả, trồng chuối tiêu hồng… cho năng suất cao. Hiện nay, 100% hộ gia đình trên địa bàn xã đều có đường bê tông dẫn vào tận ngõ; 98,7% người dân được sử dụng điện an toàn. Các trường học của xã đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đặc biệt, trạm y tế xã đã được sáp nhập với Phòng khám Đa khoa Tân Trào, giúp người dân có điều kiện được khám, chữa bệnh bởi đội ngũ y sĩ, bác sĩ giỏi cùng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Cụ Hoàng Thị Mai, 81 tuổi, ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, vui mừng cho biết: “Nhờ ơn Đảng, Chính phủ mà cuộc sống của đồng bào Tân Trào no ấm, hạnh phúc. Tôi lúc nào cũng răn dạy các con, các cháu phải chăm chỉ làm ăn, hăng say lao động, giữ gìn thật tốt truyền thống quê hương cách mạng”.

Rời “Thủ đô kháng chiến” Tân Trào, chúng tôi ngược về vùng ATK Định Hóa (Thái Nguyên). Được biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, Định Hóa đã có 6/23 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đều đạt bình quân 10-16 tiêu chí; kinh tế nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn được quan tâm đầu tư, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện. Đến hết năm 2018, huyện đã thực hiện kiên cố hóa 139,25km đường trục xóm; 30,7km đường ngõ xóm; 45,24km đường nội đồng; 225/530km kênh mương đã cứng hóa; 53/71 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đạt hơn 80%...

Theo đánh giá của UBND tỉnh Thái Nguyên, cùng với việc đầu tư phát triển xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng, Thái Nguyên còn triển khai hàng loạt chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) ở các xã vùng ATK, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Điển hình như chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; dự án hỗ trợ phát triển diện tích trồng cây ăn quả; hỗ trợ phát triển trang trại, chăn nuôi; hỗ trợ mô hình nuôi cá lồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế...

“Cú hích” tạo đà vươn lên cho các vùng ATK

Một tín hiệu vui cho các địa phương vùng ATK khi Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 276/TB-VPCP, ngày 2-8-2019 thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về “Đề án xây dựng chính sách hỗ trợ xã ATK, vùng ATK cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ”. Theo tinh thần của đề án, sẽ tập trung nâng mức sống cả về vật chất và tinh thần, sức khỏe, giáo dục, văn hóa của người dân sinh sống tại các xã ATK, vùng ATK cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình chung của cả nước nói chung và từng địa phương nói riêng. Đề án cũng tiến hành các biện pháp bảo tồn, tôn tạo, gìn giữ, giáo dục và phát huy các giá trị lịch sử cách mạng của chiến khu ATK.

leftcenterrightdel

Sản phẩm chè chất lượng cao, một trong những cây trồng mũi nhọn của huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng đều coi trọng việc nghiên cứu, ban hành, áp dụng nhiều chế độ, chính sách phát triển đặc thù cho các vùng quê ATK. Trong đó, hầu hết các tỉnh đều có chủ trương bố trí từ nguồn vượt thu (thường xuyên) của địa phương để bổ sung kinh phí thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình ngoài các chính sách đã có.

Trao đổi với đồng chí Dương Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi được biết, thời gian tới, tỉnh này sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra trong “Chương trình phát triển KT-XH vùng ATK, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017-2020” với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, như: Bố trí lồng ghép nguồn vốn các chương trình, đề án, dự án được giao quản lý thực hiện để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; ưu tiên nguồn vốn tín dụng ưu đãi để các đối tượng có nhu cầu thuộc hộ nghèo, hộ chính sách, hộ thoát nghèo, hộ thiếu đất sản xuất... được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thế nhưng vấn đề trăn trở hiện nay là năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành của các cấp ủy đảng, tổ chức bộ máy ở một số vùng ATK ít nhiều còn hạn chế; nhiều hộ dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của trên... Thực tế đó đòi hỏi cấp ủy cấp trên cần quyết liệt chỉ đạo để các vùng ATK làm tốt công tác quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Trung ương và các cấp. Cần ban hành, thực hiện tốt các giải pháp tăng cường nhân sự bậc cao cho các vùng ATK, kết hợp với phát huy nội lực, tăng cường ý thức trách nhiệm; huy động các nguồn lực, nhất là nguồn vốn đầu tư từ xã hội để có thêm nhiều công trình, chương trình hướng về xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống người dân vùng căn cứ kháng chiến... Đó chính là cách thiết thực nhất để tri ân những con người, vùng đất có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG