Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh sinh năm 1983 ở xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chuyên ngành Kế toán và Quản lý doanh nghiệp, với ước mơ, hoài bão được khoác trên mình màu xanh áo lính, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và gia đình, năm 2012, chị đăng ký và được tuyển dụng về Học viện Chính trị công tác. Như một mối lương duyên với những con số, sau thời gian huấn luyện quân sự, Loan Oanh được cấp trên bố trí làm nhân viên Ban Quản lý Dự án rồi nhân viên quản lý bếp ăn. Dù trên cương vị nào chị luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhớ lại những ngày mới về Hệ 5 nhận công tác, với đặc thù ngoài nhiệm vụ bảo đảm ăn cho cán bộ, học viên, nhân viên của Hệ, bếp còn bảo đảm ăn cho giảng viên các khoa và Đại đội cảnh vệ. Quân số ăn tại bếp trung bình từ 400 - 500 người nên chị Oanh gặp rất nhiều khó khăn. Do công việc tại bếp rất nhiều, nhiều việc không tên, bản thân chưa có kinh nghiệm nên thời gian đầu chất lượng chưa cao. Để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị tích cực tìm hiểu, nghiên cứu nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, học hỏi đồng đội về nghiệp vụ. Chỉ sau thời gian ngắn, chị đã nắm chắc nghiệp vụ tài chính và đã tích lũy kinh nghiệm cho mình trong quá trình công tác.

leftcenterrightdel
Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh. 

Đến nay, khi đã trở thành nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn trong quản lý bếp ăn, nhưng chị Oanh vẫn không dừng lại ở đó, luôn tự học, tự rèn cho mình tác phong làm việc nghiêm túc, khoa học, chất lượng. Chị luôn chủ động nghiên cứu, cập nhật văn bản mới về chế độ, tiêu chuẩn của cán bộ, học viên, chiến sĩ để tổ chức thực hiện cho đúng nguyên tắc. Nhờ đó, công tác phục vụ ăn uống của Hệ luôn bảo đảm đủ chế độ tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh phẩm, không để xảy ra ngộ độc do ăn uống.

Là nhân viên quản lý bếp ăn, Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh luôn nhận thức được rằng để có một bữa ăn ngon cho cán bộ, học viên, chiến sĩ thì tinh thần trách nhiệm của người quản lý phải đặt lên hàng đầu. Với suy nghĩ “giảng đường, thư viện các anh say mê học tập, nghiên cứu, cơm ngon canh ngọt chúng tôi sẵn sàng”, chị Oanh tâm sự: “Với những nhân viên quản lý bếp ăn, niềm vui lớn nhất chính là mỗi bữa ăn, cán bộ, học viên, chiến sĩ ăn hết tiêu chuẩn”.

Từ suy nghĩ đó, chị thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở bộ phận nuôi quân làm tốt từ khâu sơ chế, chế biến đến nấu ăn. Chị luôn tìm tòi sáng tạo, cải tiến chế biến món ăn bảo đảm ngon hơn và đầy đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng để bộ đội được đổi món và ăn hết khẩu phần định lượng tiêu chuẩn theo quy định. Nhiều đồng chí giảng viên, học viên và chiến sĩ cảnh vệ tâm sự, mỗi khi xuống bếp ăn họ thường cảm thấy như đang ăn ở nhà mình.

Thấm nhuần lời Bác dạy, Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh luôn đặt lợi ích của tập thể, của cán bộ, học viên, chiến sĩ trong Hệ lên trên hết. Ngày làm việc của chị thường bắt đầu từ 4 giờ sáng, lo xong bữa sáng, bữa trưa rồi lại đến bữa chiều. Chị tâm sự, để có thể đáp ứng thời gian làm việc như vậy, chị phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình và của đơn vị một cách hợp lý. Cảm động nhất là khi bản thân bị mắc Covid-19, được cách ly tại gia đình để điều trị nhưng chị vẫn mang sổ sách về làm tại nhà, thường xuyên trao đổi, điều hành, quản lý, đôn đốc nhân viên bếp ăn qua điện thoại.

Chị cho biết, công việc ở nhà bếp hoạt động gần như liên tục 24/24 giờ trong ngày, tổ nuôi quân chia ra thành các nhóm để nấu 3 bữa mỗi ngày. Thậm chí vào dịp lễ, Tết, công việc của nhân viên quản lý bếp ăn rất nhiều để học viên, chiến sĩ được ăn những món ăn ngon hơn. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Hà Nội, Học viện cấm trại, 100% nhân viên nuôi quân phải ở trong đơn vị, vừa phục vụ quân số ăn tăng lên gấp đôi so với thời gian trước đó vừa tham gia chống dịch. Chị Oanh với tinh thần trách nhiệm trung tâm đoàn kết, vượt khó để tập thể nhân viên trong bếp ăn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm vừa qua, với những đóng góp của Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh, bếp của Hệ 5 luôn đạt được kết quả tốt, 5 năm liên tục đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Học viện.

Đánh giá về chị, Đại tá Nguyễn Thanh Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Hệ cho biết: “Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh là nhân viên quản lý ham học hỏi, thạo nghề, giỏi việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. Chị có phẩm chất đạo đức trong sáng, cần mẫn, tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao, là tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho nhân viên bếp Hệ 5 noi theo, luôn được anh em quý mến, tin tưởng”.

Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, những năm qua trên cương vị của mình, chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ năm 2017 đến nay, chị luôn là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Thủ trưởng Học viện tặng 3 danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Hội viên phụ nữ xuất sắc, cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen, phần thưởng khác của Học viện vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Mới đây, Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh được Thủ trưởng Học viện tặng Giấy khen vì có thành tích Xuất sắc trong đột kích thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể nói, Đại úy QNCN Đỗ Thị Loan Oanh là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, tâm huyết trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Bài, ảnh: TRẦN THỊ SON