Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Quế Võ, Bắc Ninh, cùng với tư chất thông minh và tính cần cù chịu khó, ngay từ lúc đang còn là một cậu học sinh chuyên Toán-Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh, Việt đã luôn tích cực học tập, ấp ủ trong mình ước mơ được trở thành người lính Bộ đội Cụ Hồ. Để chắp cánh cho ước mơ ấy, năm 2014, anh đã quyết tâm đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị.

leftcenterrightdel
Trung úy Trương Quốc Việt nhiều năm liền được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Bằng khen trong nghiên cứu khoa học. Ảnh 2: 

Từ đây, với đam mê trở thành một người giáo viên Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) đã thôi thúc anh đăng ký dự thi vào chuyên ngành đào tạo giáo viên Triết học của Trường Sĩ quan Chính trị. Để đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo giáo viên KHXH&NV, anh đã xây dựng cho mình kế hoạch học tập, rèn luyện khoa học, xác định phương pháp học tập phù hợp. Cũng chính trong quá trình đó đã thôi thúc anh tiếp cận với nghiên cứu khoa học để tìm ra những vấn đề mới, thiết thực với thực tiễn giáo dục-đào tạo của nhà trường, quân đội. Lúc còn là học viên anh đã gặt hái được nhiều thành tích: là tác giả của 3 công trình đề tài khoa học liên tục đạt giải Nhì cấp Trường năm 2017, 2018, 2019; một đề tài khoa học đạt giải Khuyến khích Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ XVIII; một sáng kiến khoa học dự thi Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ XIX; một công trình dự thi đạt giải Nhì toàn quân trong “Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong thanh niên quân đội 2018”; có 4 bài báo khoa học đăng trên các Báo, Tạp chí và nhiều bài viết đăng trên kỷ yếu Hội thảo các cấp được đánh giá cao…

Tốt nghiệp giáo viên KHXH&NV chuyên ngành Triết học với kết quả đạt giỏi, chàng sĩ quan trẻ Trương Quốc Việt về Tiểu đoàn 4, Học viện Hậu cần nhận công tác với cương vị Chính trị viên phó Đại đội. Làm việc tại môi trường mới, lúc đầu không tránh khỏi bỡ ngỡ, lo lắng, nhưng bằng những kiến thức, đam mê nghiên cứu và sự động viên, giúp đỡ của chỉ huy, đồng đội, anh đã nhanh chóng tiếp cận, hòa nhịp với các hoạt động của đơn vị. Trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách của mình, anh luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo để truyền lửa cho phong trào thi đua học tập, rèn luyện thể dục, thể thao và văn hóa, văn nghệ của đơn vị.

Đặc biệt, chỉ sau một tháng về công tác, trong Cuộc thi tìm hiểu 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam do Tổng cục Chính trị phát động vừa qua, bài dự thi của Trung úy Trương Quốc Việt là một trong những công trình tiêu biểu của đơn vị tham gia dự thi cấp học viện và xuất sắc đạt giải Nhì Học viện Hậu cần, tiếp tục được lựa chọn gửi dự thi cấp toàn quân. Đồng thời, anh cũng là tác giả của tác phẩm video clip: “Tiểu đoàn 4 tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tham gia dự thi cấp học viện đạt giải Nhì. Nói về hai cuộc thi trên, Trung úy Trương Quốc Việt chia sẻ: “Là một cán bộ chính trị, tôi nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của những cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục nhận thức, lý tưởng cách mạng, truyền thống của quân đội, đơn vị cho mỗi quân nhân. Từ đó, xác định tốt nhiệm vụ, tôi thực hiện các bài thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức trình bày trong mỗi công trình”.

leftcenterrightdel
Trung úy Trương Quốc Việt là tấm gương tiêu biểu của đơn vị trong tham gia nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Đặng Văn Việt, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch của cấp trên, đơn vị đã tổ chức, quán triệt và triển khai thực hiện trong toàn Tiểu đoàn về các cuộc thi trên. Nổi bật trong số đó là công trình dự thi của Trung úy Trương Quốc Việt với hình thức trình bày độc đáo gồm 2 tập trên khổ giấy A3 ngang, các câu trả lời được thể hiện công phu, logic, có nhiều hình ảnh minh họa và liên hệ sát với thực tiễn công tác của đơn vị. Thông qua đây cũng là dịp để các quân nhân tìm hiểu lịch sử quân đội và nâng cao trách nhiệm bản thân trong thực hiện nhiệm vụ”.

Với sự nỗ lực phấn đấu và đam mê nghiên cứu, Trung úy Trương Quốc Việt đã có 3 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mộ Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị năm 2018, một Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2019 và nhiều khen thưởng vì đã có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và các phong trào thi đua của đơn vị.

Bài, ảnh: ĐÀO HIỆP