Tốt nghiệp trung học phổ thông, Sang viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tuy nhiên do gia cảnh khó khăn nên địa phương tạm hoãn.

leftcenterrightdel
Binh nhì Lương Quang Sang luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1.

Thời gian này, Lương Quang Sang lên TP Hồ Chí Minh làm thuê và tranh thủ ôn tập kiến thức. Với bản tính ham học, năm 2017, anh thi đỗ và học cùng lúc hai trường: Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh (Bộ Công Thương), Trung cấp Quốc tế Sài Gòn. Tự lập với không ít khó khăn khi vừa học, vừa đi làm, đến cuối năm 2019 anh tốt nghiệp Trung cấp Quốc tế Sài Gòn. Mong muốn được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính tiếp tục thôi thúc Sang viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đồng thời làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập tại Trường Cao đẳng Công Thương TP Hồ Chí Minh. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực vào đầu năm 2020 khi anh là tân binh ở Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738. Sau bỡ ngỡ của những ngày đầu quân ngũ, anh nhanh chóng bắt nhịp và luôn chăm chỉ rèn luyện, trở thành quân nhân mẫu mực trong chấp hành chế độ, nền nếp, nhiệm vụ được giao. Những trải nghiệm từ cuộc sống tự lập lúc nhỏ giúp anh lĩnh hội kiến thức rất nhanh, nắm chắc nội dung và thường xuyên giúp đỡ, hòa đồng với đồng đội. Sang chia sẻ: “Thời học sinh, tôi được xem nhiều bộ phim về cuộc sống bộ đội, hình ảnh đoàn diễu binh của quân đội đi qua lễ đài hay những người lính không quản hiểm nguy giúp đỡ nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn đã in đậm trong tâm trí tôi. Từ đó, tôi luôn khát khao được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ để bản thân trưởng thành hơn”.

Đại úy Nguyễn Thanh Phục, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: “Sang là chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng không vì thế mà tự ti, mặc cảm với bản thân. Ngược lại, anh là điển hình tiêu biểu về ý chí, nghị lực vươn lên ở đơn vị, luôn tự giác, có ý thức học tập và dẫn đầu trong các phong trào thi đua. Ngoài ra, hằng tháng anh dành 400.000 đồng tiền phụ cấp gửi chỉ huy đơn vị giữ giúp để tiết kiệm, tạo nguồn vốn lập nghiệp sau khi xuất ngũ”.

Bài và ảnh: BIỆN VĂN CƯỜNG (Bộ CHQS tỉnh Long An)