Trên bãi tập, dù thời tiết bước sang mùa đông, sương muối mù mịt, lạnh ngắt nhưng buổi huấn luyện môn võ chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Trung đội 3 vẫn duy trì nghiêm túc. Những động tác dứt khoát, thuần thục, uyển chuyển của các thế võ được trung đội trưởng thực hành làm mẫu khiến bộ đội chăm chú không rời mắt.

leftcenterrightdel
Thượng úy Dương Mạnh Hùng giới thiệu “Dụng cụ bổ trợ luyện tập nâng súng K54”.

Sau giờ huấn luyện, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng Dương Mạnh Hùng và được biết, năm 2016, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, anh được cấp trên điều động về công tác tại Tiểu đoàn Trinh sát 31 với chức vụ Trung đội trưởng. Được phân công phụ trách một trung đội có nhiều người hơn hẳn anh cả về tuổi đời cũng như tuổi quân, đây là thử thách không nhỏ với chàng sĩ quan trẻ mới ra trường. Tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm và sự khéo léo, chỉ trong thời gian ngắn, anh đã dần chiếm được sự tin yêu, mến phục của đồng đội.

Đã từng trải qua quá trình “khổ luyện” để trở thành lính trinh sát nên anh hiểu và cảm thông với những khó khăn, vất vả của trinh sát viên khi huấn luyện với cường độ cao. Chính bởi thế, anh luôn tự nhủ, trước hết phải quán triệt tốt nhiệm vụ cấp trên giao, tích cực, chủ động nghiên cứu giáo án huấn luyện, phân định thuận lợi, khó khăn, từ đó đề xuất giải pháp triển khai cụ thể, sát đúng với thực tế của đơn vị. Hằng ngày, từ việc duy trì chế độ, nền nếp chính quy đến huấn luyện, rèn luyện thể lực và nhiệm vụ đột xuất khác do cấp trên điều động, anh đều tự giác làm gương. Hình ảnh một trung đội trưởng trẻ tuổi, có phương pháp, tác phong công tác khoa học, sâu sát, tỷ mỉ, “miệng nói tay làm” đã phát huy được tinh thần đoàn kết, thống nhất của cán bộ, chiến sĩ, đồng sức đồng lòng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. “Quá trình huấn luyện tôi nhận thấy, yếu lĩnh, động tác bắn súng và bóp cò của bộ đội còn hạn chế nhất định nên khi đơn vị tổ chức kiểm tra bắn đạn thật, nhiều đồng chí đạt kết quả thấp. Từ đó, tôi tìm tòi, nghiên cứu, có sáng kiến “Dụng cụ bổ trợ luyện tập nâng súng K54” với chi phí chỉ… 52.000 đồng; sáng kiến này giúp nâng cao chất lượng huấn luyện tại phân đội, được cấp trên công nhận, đánh giá cao và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn huấn luyện”, Thượng úy Dương Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo Đại úy Vi Văn Thịnh, Chính trị viên Tiểu đoàn Trinh sát 31, là sĩ quan trẻ, đồng chí Hùng có lòng nhiệt huyết với nghề, không bằng lòng với kiến thức, kinh nghiệm hiện có, thường xuyên nêu cao tinh thần tự học, tự rèn. Không chỉ là cán bộ huấn luyện giỏi, anh còn khẳng định, dù là sĩ quan trẻ, mới ra trường nhưng biết lắng nghe, học hỏi sẽ thực hiện tốt chức trách, cương vị đảm nhiệm.

Bài và ảnh: GIANG NAM

(HT: 2NA-105, Thái Nguyên)