Những lời dặn ghi nhớ cả đời

Ngôi nhà ven Quốc lộ 47 hôm nay trầm lắng hơn mọi hôm. Đại tá Nguyễn Minh Ánh đang ngồi lật giở những trang ảnh về những lần được gặp, được nghe nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dạy bảo.

Những ký ức về những lần gặp và lời dạy bảo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn vẹn nguyên trong ông và cũng là kim chỉ nam để ông hướng tới, vững bước trên con đường quân ngũ cũng như cuộc sống của mình.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Minh Ánh xem lại bức ảnh được chụp cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Nhớ lại thời quân ngũ, năm 1978 ông nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện, được sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, biên chế tại Tiểu đoàn 64, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3. Tại đây, ông nhận được thư của bố mình thông báo cho biết bác Lê Khả Phiêu, bạn học của bố cũng đang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Vui mừng vì biết có người quê hương đang là chỉ huy và đang cùng làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, Nguyễn Minh Ánh càng phấn khởi, quyết tâm, hăng hái, dũng cảm hơn trong chiến đấu. Viết thư trả lời bố mình, Nguyễn Minh Ánh chỉ biết động viên lại: “Bố yên tâm, con và đồng đội bên này đều rất tốt, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Về việc gặp bác Phiêu thì con không gặp được vì bác là vị chỉ huy cấp cao của quân đội, đang giữ nhiều trọng trách, con là chiến sĩ đang trong khi thực hiện nhiệm vụ như thế này không thể gặp được. Nhưng được bố cho biết bác đang bên này, con yên tâm, vững vàng hơn nhiều”. Ấn tượng của Đại tá Nguyễn Minh Ánh về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, người con của quê hương Đông Sơn bắt đầu từ đó.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Campuchia, Nguyễn Minh Ánh về nước tiếp tục rèn luyện, học tập, trải qua nhiều cương vị khác nhau, rồi về làm Trợ lý Khen thưởng, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa. Với vị trí này, trong thực hiện nhiệm vụ Nguyễn Minh Ánh được ra Hà Nội thường xuyên hơn để báo cáo với Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng. Và đây cũng là cơ hội để ông được gặp, tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhiều hơn.

Ông còn nhớ như in một lần ra công tác Hà Nội năm 1992, đến thăm và được nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bảo ở lại ăn cơm cùng. Trong khi ăn, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã hỏi thăm ông về tình hình quê hương, về lực lượng vũ trang Thanh Hóa và quá trình công tác của bản thân. Biết được quá trình công tác và chức vụ hiện tại, nguyên Tổng Bí thư dặn: “Mình là quân nhân, là chiến sĩ đã từng chiến đấu, làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia, được tổ chức cho đi học rồi được về quê hương công tác thì mình phải công tác thật tốt”.

Từ lời dặn dò của nguyên Tổng Bí thư, bản thân ông luôn suy nghĩ: Mình là người quân nhân, được trưởng thành trong chiến đấu, được học tập, rèn luyện nên trong mọi hoàn cảnh, điều kiện đều phải nỗ lực, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Do đó, trong quá trình công tác tại Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Luôn hoàn thành nhiệm vụ, có năng lực tốt, tư tưởng vững vàng, ông đã được cấp trên tin tưởng giao làm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Thạch Thành rồi Chính trị viên phó, kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Thiệu Hóa. Đến năm 2010, được bổ nhiệm Chính trị viên Ban CHQS huyện Thiệu Hóa và công tác tại đây cho đến lúc nghỉ hưu.

Năm 2010, khi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về làm việc với tỉnh Thanh Hóa. Ông đến thăm nguyên Tổng Bí thư vào buổi tối. Sau khi vào, ông báo cáo: “Theo lời dặn dò của bác, cháu luôn phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa rồi cháu được Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đề nghị với Quân khu bổ nhiệm Chính trị viên Ban CHQS huyện Thiệu Hóa”. Sau khi biết ông được bổ nhiệm vị trí quan trọng hơn, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dặn: “Đã được tổ chức quan tâm rồi thì không được phụ lòng tổ chức”.

Thấm nhuần lời dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong quá trình đảm nhiệm chức Chính trị viên của Ban CHQS huyện Thiệu Hóa, kiêm Phó bí thư Đảng ủy Quân sự huyện, Nguyễn Minh Ánh luôn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng ở địa phương và được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá cao; nhiều năm Đảng bộ Quân sự huyện đạt Đảng bộ trong sạch, được Huyện ủy, Tỉnh ủy khen thưởng; Ban CHQS huyện Thiệu Hóa được Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 4 tặng Bằng khen Đơn vị Quyết thắng.

Nghỉ hưu vẫn không ngừng thực hiện lời căn dặn

Năm 2015, ông Ánh được nghỉ hưu theo quy định. Ngay khi nghỉ chờ hưu, với tinh thần của một người lính, ông đã làm đơn tham gia sinh hoạt chi Hội CCB của khu phố, đồng thời được Chi hội CCB khu phố bầu giữ chức Chi hội trưởng chi Hội CCB khu phố. Với tinh thần người lính không quản ngại khó khăn, dù quân hàm đại tá, nhưng với suy nghĩ gần 40 năm xa quê hương, nên giờ về muốn góp phần nhỏ bé của mình với quê hương, ông luôn nỗ lực cùng chi hội CCB khu phố năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Năm 2020, Đại hội điển tình tiên tiến của thị trấn ông và chi hội CCB khu phố được bầu chi hội điển hình và cá nhân điển hình.

leftcenterrightdel
Bức ảnh Đại tá Nguyễn Minh Ánh  chụp cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu năm 1997.

Đại hội Chi bộ tháng 2-2020 vừa qua, ông lại được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ và hiện kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận của khu phố. Với tinh thần người chiến sĩ cách mạng, ông lại tiếp tục phấn đấu cùng cấp ủy lãnh đạo chi bộ động viên nhân dân tham gia hiến đất, hiến công trình để làm đường xây dựng cơ sở hạng tầng địa phương ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Bất cứ ở cương vị, trách nhiệm nào ông cũng luôn tâm niệm những lời dặn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu để soi mình vào đó phấn đấu và điều chỉnh mình. Chính vì vậy, dù trong công việc hay trong cuộc sống ông đều nhận được sự trân trọng, quý mến của đồng chí, đồng đội và bà con lối xóm.

Nói về Đại tá Nguyễn Minh Ánh, ông Hồ Chí Châu, nguyên Chủ tịch Hội CCB thị trấn Rừng Thông (năm 2015-2020) cho biết: "CCB Nguyễn Minh Ánh là sĩ quan cao cấp của quân đội về hưu nhưng luôn gần gũi, thân thiết trong quan hệ, nhanh nhẹn và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình. Có thể nói Nguyễn Minh Ánh là cánh chim đầu đàn trong 9 chi hội CCB của thị trấn và luôn nêu gương sáng về phẩm chất người Bộ đội Cụ Hồ".

Bài và ảnh: XUÂN DŨNG - KHÁNH TRÌNH