Đến thôn Hòn Nghê, chúng tôi được chứng kiến nỗi bức xúc của người dân địa phương trước việc bức tường mà dự án khu biệt thự Marina Hill xây dựng sai giấy phép đang bị nứt, đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của những hộ dân liền kề. Theo ghi nhận của chúng tôi, dự án này có diện tích gần 5ha, nằm trên ngọn đồi Hòn Dung, thuộc xã Vĩnh Ngọc, có quy mô 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng biệt lập. Tại đây, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho xây dựng bờ kè thẳng đứng, nằm sát khu dân cư có gần 20 gia đình sinh sống. Theo chủ đầu tư, bức tường làm theo công nghệ tường chắn MSE của nước ngoài, hiện đại, bảo đảm an toàn cho khu dân cư bên dưới. Thế nhưng, chỉ thời gian ngắn bức tường này bị nứt, vỡ, gạch đá rơi xuống làm hỏng nhà của các hộ dân liền kề.

leftcenterrightdel
Đoạn tường bị nứt, vỡ được chủ đầu tư cho che lưới tạm.

Ông Võ Minh Mỹ, người dân tổ 23, thôn Hòn Nghê, cho biết: "Gia đình tôi sống gần bức tường chắn của dự án Marina Hill. Sau ngày gạch từ bức tường nứt vỡ rơi xuống thủng mái nhà, gia đình tôi luôn sống trong lo sợ". Ông Phạm Văn Thê cũng ở khu vực này tiếp lời: "Quá lo sợ, vợ chồng tôi phải đưa các con đi trú tạm nơi khác; đồ đạc ở nhà trong, nơi gần với bức tường xây sai giấy phép phải đưa ra phòng ngoài, thậm chí cả ngoài sân bởi sợ gạch đá rơi xuống".

Quá lo lắng, người dân địa phương đã kiến nghị tới các cơ quan chức năng, đề nghị can thiệp, giúp đỡ. Ngày 23-11-2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại dự án và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng mọi hoạt động, tập trung ứng phó với các sự cố sạt lở, khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương di dời gần 20 hộ dân sát chân dự án. Cùng với đó phải hỗ trợ tiền để người dân thuê nhà tạm, mỗi hộ 5 triệu đồng/tháng. Theo đại diện Sở Xây dựng, do chủ đầu tư cố tình dịch chuyển công trình sát với nhà dân, nên sở đã yêu cầu phải tháo dỡ phần vi phạm. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn chưa nhận sai và không chịu thi hành, ngược lại họ còn khẳng định bức tường này “bảo đảm chất lượng". Đến ngày 21-12-2018, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương trình phương án và tháo dỡ tường chắn vi phạm trong vòng 15 ngày, nếu không sẽ ban hành quyết định cưỡng chế và lập thủ tục thu hồi giấy phép xây dựng. Ngày 18-1-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 190-QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng sai giấy phép tại dự án khu biệt thự Marina Hill. Theo đó, buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ bức tường xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Bất chấp các quyết định trên, chủ đầu tư vẫn không chịu tháo dỡ bức tường và tiếp tục có đơn khiếu nại. Được biết, ngày 18-1-2019, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã thỏa thuận với 6/20 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi bức tường chắn của dự án về việc mua lại đất với giá từ 22 đến 25 triệu đồng/m² tùy từng vị trí. Thế nhưng, đã gần hai tháng trôi qua, 6 hộ dân này vẫn chưa nhận được bất cứ khoản tiền nào.

Ngày 15-2-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 93/TB-UBND yêu cầu Sở Xây dựng làm việc với Sở Tài chính thống nhất triển khai thực hiện việc phong tỏa tài khoản của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang tại các ngân hàng để bảo đảm toàn bộ kinh phí thực hiện tháo dỡ công trình tường chắn xây dựng sai giấy phép. Cùng với đó, Sở Xây dựng khẩn trương xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang theo quy định pháp luật.

Đã có nhiều biện pháp xử lý của các cấp chính quyền địa phương được đưa ra, nhưng đến thời điểm hiện tại bức tường vẫn hiện hữu. Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các hộ dân sinh sống gần khu vực dự án khu biệt thự Marina Hill được yêu cầu di dời, nay đã quay về bởi họ không kham nổi tiền thuê trọ hằng tháng, trong khi nhà mình thì bỏ hoang.

Như vậy, nguy cơ mất an toàn từ bức tường xây sai giấy phép tại dự án khu biệt thự Marina Hill là rất cao. Đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Khánh Hòa sớm có biện pháp xử lý dứt điểm sự việc nêu trên. 

Bài và ảnh: HOÀNG VIỆT