Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chí Hùng ở khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn cho biết: “Năm 1993, chúng tôi đóng tiền mua đất cho UBND xã Ngọc Sơn (nay là thị trấn Chúc Sơn) và xây dựng ki-ốt tại đây. Tất cả việc mua bán đều có hóa đơn kèm theo. Từ đó đến nay, các hộ dân chúng tôi sinh sống ổn định, không tranh chấp, nộp thuế đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Ngày 2-8-2019, UBND huyện Chương Mỹ ban hành Quyết định số 4786/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của gia đình tôi đang sử dụng để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp, mở rộng và chỉnh trang Quốc lộ 6 (đoạn Km 19+920 đến Km 22+220) qua địa phận thị trấn Chúc Sơn. Theo quyết định thì gia đình tôi bị thu hồi 37,7m2 đất, trong đó có 21,66m2 đất được UBND xã Ngọc Sơn xây ki-ốt bán cho gia đình tôi, thuộc một phần thửa số 46, tờ bản đồ số 06 (Bản đồ hiện trạng phục vụ GPMB dự án cải tạo nâng cấp, mở rộng và chỉnh trang Quốc lộ 6 đoạn Km 19+920 đến Km 22+220). Cũng như các hộ khác ở đây, khi thu hồi đất, UBND huyện Chương Mỹ không thực hiện đền bù đất và tài sản trên đất cho chúng tôi mà chỉ hỗ trợ với mức giá 6.840.000 đồng/m2. Cùng với đó, UBND huyện Chương Mỹ còn cho rằng đất mà chúng tôi đang sử dụng có một phần là đất lấn chiếm. Điều này khiến người dân chúng tôi rất bức xúc”.

leftcenterrightdel
Dãy ki-ốt của các hộ dân khu Ninh Kiều, thị trấn Chúc Sơn thuộc diện giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 6.

Ông Hoàng Văn Sản ở khu Ninh Kiều cho biết thêm: “Khi thực hiện thu hồi đất, UBND huyện Chương Mỹ quyết định khu ki-ốt của chúng tôi nằm trong diện tích 1.000m2 đất lưu không Quốc lộ 6A cấm không được xây dựng công trình, chúng tôi cho rằng điều này là không đúng. Nếu UBND huyện Chương Mỹ làm đúng quy định của pháp luật thì khi thu hồi đất để thực hiện dự án phải áp dụng Quyết định số 237 QĐ/UBND ngày 15-5-1993 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quy định mặt cắt ngang tuyến đường bộ thuộc tỉnh Hà Tây, cụ thể đối với Quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Chúc Sơn là 35m (tính từ tim đường mỗi bên sẽ là 17,5m). Phần đất ki-ốt của chúng tôi không nằm trong hành lang Quốc lộ 6 (nằm ngoài phạm vi 17,5m tính từ tim Quốc lộ 6). Đất của chúng tôi khi mua có giấy tờ rõ ràng, sống ổn định gần 30 năm nay, không có tranh chấp, vậy nhưng không hiểu sao trong phương án bồi thường, hỗ trợ lại cho rằng chúng tôi mua đất trái thẩm quyền, lấn chiếm, vi phạm Luật Đất đai. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND thị trấn Chúc Sơn, UBND huyện Chương Mỹ và Ban GPMB huyện, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng”.

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị trấn Chúc Sơn. Ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn cho biết: “Việc bồi thường và hỗ trợ đối với các hộ dân nói trên đang được UBND huyện Chương Mỹ thực hiện theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, giá đất trên thị trường ở vị trí trên khoảng 60 triệu đồng/m2 trong khi người dân chỉ được bồi thường 6.840.000 đồng/m2 thì đúng là người dân phải chịu thiệt thòi”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại Kết luận số 1696/KL-TTTP-P2 của Thanh tra TP Hà Nội ngày 17-4-2018 thanh tra toàn bộ Dự án khu chợ Ninh Kiều có dãy ki-ốt của xã Ngọc Sơn (trước đây) nay thuộc địa bàn thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ nêu rõ: “Đối với diện tích 1.000m2 đất lưu không đường 6, UBND huyện Chương Mỹ đã buông lỏng quản lý dẫn đến để UBND xã Ngọc Sơn xây dựng dãy ki-ốt có 29 gian, bán cho 27 trường hợp; bán 43,4m2 đất cho hai trường hợp. Số tiền thu, UBND xã Ngọc Sơn sử dụng để xây dựng chợ Ninh Kiều và được hạch toán qua ngân sách xã Ngọc Sơn. Việc làm của UBND huyện Chương Mỹ và UBND xã Ngọc Sơn là không đúng các quy định về sử dụng đất đai…”. Cũng tại kết luận, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị: “Để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người mua ki-ốt, đề nghị UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Chương Mỹ xây dựng phương án xử lý, phối hợp với liên ngành thành phố đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư báo cáo UBND thành phố”. Tuy nhiên phương án bồi thường, hỗ trợ hiện nay chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. 

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Chương Mỹ. Nhưng đã hơn một tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời của UBND huyện Chương Mỹ.

Việc nâng cấp, cải tạo, mở rộng và chỉnh trang tuyến Quốc lộ 6 là cần thiết và cấp bách. Song đề nghị UBND huyện Chương Mỹ và TP Hà Nội cần xem xét, rà soát lại các văn bản, quyết định liên quan để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

Bài và ảnh: ĐỨC VĂN