Không ngại khó, ngại khổ

Từ ngày còn học phổ thông, Phạm Tuấn Anh luôn trân trọng, yêu mến hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nên anh quyết tâm phấn đấu để được phục vụ trong Quân đội. Tốt nghiệp THPT, Phạm Tuấn Anh nhập ngũ, sau đó dự thi và trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Quá trình học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ khiến anh cảm thấy thêm yêu nghề và có nhiều động lực cống hiến.

Thiếu tá Phạm Tuấn Anh cho biết, giai đoạn công tác tại Kho C29, Sư đoàn 395 (Quân khu 3), trên cương vị chủ trì một đơn vị cấp phân đội, trực tiếp làm việc trong môi trường gắn liền với chuyên môn đào tạo, anh đã phát huy được kiến thức, năng lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Khi về công tác tại Phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, anh được các thế hệ trước quan tâm, dìu dắt và tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến thức, rèn luyện tác phong công tác khoa học. “Lúc này, tôi không còn tâm lý ngại khó, ngại khổ mà luôn tự tin, tập trung vào mục tiêu duy nhất trong công tác là nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Phạm Tuấn Anh chia sẻ.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Phạm Tuấn Anh (thứ tư, từ phải sang) được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023. Ảnh do nhân vật cung cấp

Trong môi trường công tác, anh cảm thấy nghề nghiệp hợp với con người mình, hơn nữa lại được tổ chức, chỉ huy quan tâm, tạo điều kiện công tác và phát triển. Bản thân anh càng thêm yêu, gắn bó với ngành, với nghề, với đơn vị, tự hào về con đường binh nghiệp đã trải qua và luôn tâm niệm phải tiếp tục tận tụy với công việc, phát huy tốt hơn nữa năng lực; phải rèn luyện phương pháp, tác phong công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ để góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, cũng là góp phần nhỏ bé vào bảo vệ và xây dựng Thủ đô.

Khi được điều động về công tác tại Sư đoàn Bộ binh 301, trên cương vị Trưởng ban Quân khí, bản thân anh đã quán triệt sâu sắc đặc điểm, nhiệm vụ, từ đó chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt những nội dung, chế độ công tác kỹ thuật quân khí và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trong đó có việc chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chỉ tiêu bảo đảm kỹ thuật cho trang bị. Năm 2022, toàn Sư đoàn đạt 120% chỉ tiêu bảo dưỡng, sửa chữa trang bị quân khí. 

“Năm qua, tôi đã tham mưu xây dựng kế hoạch, quy hoạch cất chứa; chủ trì phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện di chuyển, sắp xếp, củng cố hệ thống mẫu biểu quản lý, biển bảng chính quy toàn bộ kho kỹ thuật của Sư đoàn từ vị trí tạm thời về vị trí mới được xây dựng, cải tạo trong điều kiện thời gian gấp rút để chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023 bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn và chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ngành nghiệp vụ cấp trên thực hiện bảo đảm đầy đủ, kịp thời, số lượng, chất lượng, đồng bộ vũ khí, đạn dược; chỉ đạo đơn vị sử dụng vũ khí, đạn dược bảo đảm an toàn tuyệt đối trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2023”, anh chia sẻ.

Nỗ lực giành thành tích cao nhất

Được giao nhiệm vụ đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia Hội thi Trưởng ban Quân khí giỏi toàn quân năm 2023 tổ chức vào tháng 7-2023 tại Quân khu 4, Thiếu tá Phạm Tuấn Anh đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch, tiến trình rèn luyện, học tập khoa học, hiệu quả, tham gia hội thi đạt kết quả cao, cụ thể: Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đoạt giải nhất toàn đoàn; cá nhân Thiếu tá Phạm Tuấn Anh đoạt giải nhất toàn năng, được Tổng cục Kỹ thuật và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Bằng khen, Sư đoàn Bộ binh 301 tặng Giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

“Đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia Hội thi Trưởng ban Quân khí toàn quân năm 2023, tôi cảm thấy rất vinh dự nhưng đồng thời trách nhiệm cũng rất nặng nề. Được sự tin tưởng của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, được đồng nghiệp chia sẻ công việc, được tạo mọi điều kiện để tập trung làm công tác chuẩn bị cho hội thi, bản thân tôi càng quyết tâm, nỗ lực để giành kết quả cao nhất”, anh bộc bạch.

Cũng theo Thiếu tá Phạm Tuấn Anh, hội thi cấp toàn quân có yêu cầu cao về chuyên môn, bản lĩnh, tác phong... Với đặc thù của đơn vị, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ có một thí sinh tham gia so với đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng khác là có đội tham gia nên công việc anh phải chuẩn bị vất vả hơn rất nhiều. Hơn nữa, trong quá trình thi, anh không có đồng đội hỗ trợ, không được rút kinh nghiệm sau mỗi lượt thi như đội bạn nên cảm thấy rất áp lực. Thế nhưng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, Thiếu tá Phạm Tuấn Anh đã đoạt giải nhất toàn năng, đóng góp vào thành tích nhất toàn đoàn.

Khi nói về những thành tích đạt được, Thiếu tá Phạm Tuấn Anh phấn khởi chia sẻ: "Đây là thành tích không chỉ của cá nhân mà là thành tích của tập thể, đơn vị. Thông qua hội thi, không chỉ về mặt thành tích mà trải qua thời gian dài chuẩn bị về mọi mặt, nghiệp vụ, bản lĩnh, phương pháp, tác phong trong tôi đã có nhiều thay đổi theo chiều tích cực, nâng lên một bậc cao hơn. Và thêm nữa là tôi được chia sẻ, giao lưu với đồng nghiệp, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học quý, là nền tảng để tôi tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, công tác tốt, phục vụ tốt”. 

Để phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Thiếu tá Phạm Tuấn Anh luôn nhắc bản thân phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác, chủ động khắc phục khó khăn, không ngừng học tập nâng cao trình độ, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, xứng đáng với sự tin tưởng của thủ trưởng các cấp, của đồng đội. 

Đại tá Phạm Quốc Tuấn, Trưởng phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhận xét, Thiếu tá Phạm Tuấn Anh là sĩ quan trẻ tâm huyết, trách nhiệm và có niềm say mê với công việc. Đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có thể nói đồng chí đã phát huy và vận dụng sáng tạo những kiến thức được học trong trường lớp; luôn xây dựng tốt mối đoàn kết với cơ quan, đơn vị.

TRIỆU SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.