Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) và các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021-2022) đúng dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Người kêu gọi, động viên toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước ra sức thi đua yêu nước, tạo sức mạnh toàn dân, giải quyết những nhiệm vụ cấp bách của sự nghiệp cách mạng.

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Báo QĐND phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản QĐND và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tổ chức đã phản ánh sinh động, trung thực những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước. Cuộc thi góp phần khích lệ, động viên mọi tầng lớp nhân dân ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 13 (năm 2021-2022). Ảnh: Tuấn Huy.

Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại 6 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. 

Qua 13 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài quân đội tích cực hưởng ứng. Kết quả của cuộc thi ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, Báo QĐND nói riêng.

Thông qua cuộc thi năm nay, đã phát hiện, tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Qua theo dõi và nghe Ban tổ chức báo cáo, trong số các tác phẩm dự thi và đoạt giải, có nhiều tác phẩm viết về tấm gương là cán bộ đứng đầu cấp ủy, những đảng viên tiên phong, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm trong lời nói và hành động để đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI vào cuộc sống.

Đặc biệt, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội tiêu biểu trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh... được khắc họa đậm nét, góp phần lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, quân đội; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với quân đội và nhân dân; đấu tranh làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tôi ghi nhận, biểu dương Báo QĐND cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt và duy trì cuộc thi liên tục trong suốt 13 năm qua.

Nhiệt liệt chúc mừng các tác giả có tác phẩm đoạt giải và các nhân vật điển hình tiêu biểu được báo chí phát hiện, đề cập trong những năm qua và tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết lần thứ 13 hôm nay.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; Người sáng lập, giáo dục, rèn luyện Đảng ta, Người Cha thân yêu của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Sự vĩ đại của Người thể hiện ở tầm cao tư tưởng, thông qua tấm gương đạo đức, phong cách bình dị, gần gũi, nhưng có sức thuyết phục mạnh mẽ. Bởi đối với Người, lời nói luôn đi đôi với việc làm, tất cả vì lợi ích của tập thể, vì hạnh phúc của nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Để việc học tập, làm theo Bác đạt hiệu quả cao hơn nữa, công tác tuyên truyền, báo chí phải tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhận thức sâu sắc hơn nữa nội dung, giá trị to lớn, ý nghĩa thời sự của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát hiện, tôn vinh kịp thời những điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong tình hình hiện nay.

Thời gian tới, Ban tổ chức cần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục sáng tạo cách làm mới để tăng cường quảng bá, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng cuộc thi; đầu tư nâng cao chất lượng các tác phẩm; phát hiện, tôn vinh những cá nhân, tập thể thực sự điển hình, có kinh nghiệm hay, mô hình mới, sáng tạo và hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tất cả các lĩnh vực.

Đề nghị các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp với trách nhiệm chính trị-xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp, bầu nhiệt huyết, bám sát thực tiễn sinh động của cuộc sống, tiếp tục đồng hành với cuộc thi để phát hiện và phản ánh kịp thời, sinh động hơn nữa những tấm gương điển hình tiên tiến trên cả nước, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, để những tấm gương bình dị mà cao quý ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội.

Đó cũng là cách thiết thực học tập và làm theo Bác, qua đó khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; hoàn thành thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tôi gửi tới toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu cùng gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn!

Phát biểu của Trung tướng TRỊNH VĂN QUYẾT, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân