Kính thưa đồng chí Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi.

Thưa toàn thể các đồng chí và các bạn!

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 13 (năm 2021-2022) do Báo QĐND; Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản QĐND và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi diễn ra trong một năm có nhiều sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước, quân đội, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp (nhiệm kỳ 2020-2025). Đây cũng là thời gian toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch Covid-19, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TUẤN HUY

Là cuộc thi đã kéo dài qua nhiều năm, nhưng càng về sau dường như cuộc thi càng có sức sống mãnh liệt, chất lượng tác phẩm tham dự ngày càng cao, nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Cuộc thi lần thứ 13 đã phát hiện, tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt. Đó là những cán bộ, đảng viên đứng đầu các cấp ủy; tướng lĩnh, cựu chiến binh; doanh nhân, nhà giáo; nhà khoa học, nhà nghiên cứu... Các tấm gương điển hình ở mọi vị trí, giai tầng trong xã hội, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết của Đảng; phòng, chống tham nhũng, phòng, chống dịch bệnh, nghiên cứu khoa học, hoạt động thiện nguyện, công tác chính sách, tri ân người có công, phát triển kinh tế-xã hội... thể hiện rõ tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Những tấm gương sống đó luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết, luôn sống và cống hiến vì mọi người, lấy niềm vui của người khác làm niềm hạnh phúc của bản thân mình.

Các tấm gương được phát hiện ở nhiều vị trí công tác, nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng họ giống nhau ở một điểm, đó là đều rất kiên trì, lặng lẽ mang lại hiệu quả xã hội tích cực. Chính họ là những điểm sáng nuôi dưỡng nguồn năng lượng lành mạnh cho xã hội ta. Tôi đề nghị các vị đại biểu một lần nữa cổ vũ họ, biểu thị quyết tâm cùng nhau học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu bằng một tràng pháo tay thật nồng nhiệt.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!      

Để việc học tập, làm theo gương Bác đạt hiệu quả cao, Báo QĐND và các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý lần thứ 14 (năm 2022-2023). Tôi vui mừng thông báo, thành phần của Ban tổ chức cuộc thi lần thứ 14 có thêm một cơ quan báo chí có uy tín trong xã hội, đó là Báo Lao Động, cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam. Hy vọng với sự tham gia của Báo Lao Động, các tấm gương bình dị mà cao quý trên cả nước sẽ được phát hiện nhiều hơn, sớm hơn, báo chí đóng góp tích cực hơn, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội mạnh mẽ hơn.

Thay mặt Ban tổ chức cuộc thi, tôi phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 14 (năm 2022-2023). Nội dung chi tiết về thể lệ cuộc thi đã được đăng trên Báo QĐND số ra ngày 9-6-2022.

Tôi hy vọng các nhà báo, các cây viết chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành với cuộc thi bằng trách nhiệm chính trị cao và bầu nhiệt huyết không vơi cạn với cộng đồng, với quê hương, đất nước thân yêu của chúng ta.

Xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các tác giả, các nhân vật điển hình tiên tiến mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 (năm 2022-2023) tiếp tục thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

Phát biểu của Thiếu tướng ĐOÀN XUÂN BỘ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân