Người xây niềm tin

Ở thôn A Niêng-Lê Triêng 1, xã Trung Sơn, vợ chồng anh Hồ Văn Bảy, chị Hồ Thị Chớ mới ngoài 30 tuổi nhưng sớm sở hữu tài sản khiến nhiều người nơi đây nể phục. Trang trại nhà anh chị luôn có hơn chục con bò, dê cũng gần bốn chục con, gà, vịt hết lứa này lại “gối” lứa khác. Ngoài ra, vợ chồng anh còn có cả nghìn gốc chuối được trồng xen canh với nghệ và nhiều hoa màu khác. Bởi vậy, mỗi năm vợ chồng anh cũng thu được 50-60 triệu đồng.

Khi có ai hỏi “bí quyết” làm ăn, vợ chồng anh Bảy, chị Chớ vẫn luôn nhắc đến Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng- cán bộ đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân - người cũng là Phó bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn. Trước đây, vợ chồng anh ở với bố mẹ lại chưa có con nên có phần ỷ lại. Có lần, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng nói với anh Bảy: “Bố mẹ đất đai rộng chưa canh tác hết, hai vợ chồng nên ra ở riêng sẽ làm được nhiều thứ”. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cũng nói sẽ giúp để đôi vợ chồng trẻ thêm vững tâm.

Bố mẹ anh Bảy thấy con ra ở riêng liền chia cho 1 đôi bò và 2 cặp dê giống. Anh Bảy mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách được 30 triệu đồng đầu tư thêm cho trang trại. Không chỉ “nói cho hay”, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng cùng vợ chồng anh Bảy kiểm tra đất, mua các loại cây giống về trồng. Anh cũng gợi ý đôi vợ chồng trẻ thả thêm gà, tận dụng thân chuối băm nhỏ trộn với cám ngô làm thức ăn. Nhờ chịu khó lại có Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng tư vấn nên vợ chồng anh Bảy, chị Chớ có được “cơ ngơi” như ngày hôm nay.

leftcenterrightdel
 Thiếu tá QNCN Nguyễn Tiến Dũng trao đổi với anh Hồ Văn Bảy.

Thôn A Niêng-Lê Triêng 1 cũng chính là nơi mà Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng ứng cử vào Hội đồng nhân dân xã Trung Sơn, nhiệm kỳ 2016-2021. Cho đến tận bây giờ, sự tín nhiệm của người dân không chỉ là lá phiếu mà còn bằng việc cụ thể. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân duy trì 1 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn A Niêng-Lê Triêng 1. Sau khi khảo sát, đơn vị chọn được vị trí thuộc phần đất của gia đình anh Hồ Văn Nghiêm.

Thiếu tá Lê Văn Dũng cùng đại diện của UBND xã và đồn Biên phòng đến gặp anh Nghiêm đặt vấn đề dựng chốt. Câu chuyện xoay quanh việc BĐBP sẽ bớt vất vả, công việc hiệu quả hơn khi được người dân cùng chung tay khiến anh Nghiêm thấy mình cũng cần phải có trách nhiệm. Sau khi bàn bạc, gia đình anh Nghiêm đã tự nguyện hiến đất cho đồn Biên phòng thay vì cho mượn đất lâu dài.

Gắn bó lâu năm, sống gương mẫu bởi vậy mà có những lúc Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng trở thành “người hòa giải” trong những vụ việc liên quan đến quyền lợi kinh tế hay do lịch sử để lại. Điển hình như vụ việc tranh chấp đất canh tác giữa anh Hồ Văn Dư và Hồ Xuân Ngang ở thôn Đụt-Lê Triêng 2, xã Trung Sơn. Thực ra, anh Dư và anh Ngang canh tác trên đất khai hoang của cha mẹ để lại, chưa được cấp sổ nên ranh giới không rõ ràng. Tháng 4-2021, anh Dư đổ cọc bê tông làm hàng rào. Tuy nhiên, anh Ngang cho rằng, anh Dư lấn sang đất của nhà mình. Hai bên lời qua tiếng lại nên xảy ra mâu thuẫn gay gắt.

Chủ tịch UBND xã Trung Sơn là ông Lê Văn Nghiếu cùng Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng và cán bộ địa chính Hồ Thị Rim đến tận nơi để tìm hiểu, tổ chức hòa giải. Biết hai người là "anh em cọc chèo" nên Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng nói với anh Dư, đại ý: “Đất mình rộng thế này, nhường cho em một chút đi đâu mà thiệt” rồi lại qua nhà anh Ngang thủ thỉ: “Anh em lọt sàng xuống nia, tình cảm là thứ mà tiền bạc không thể mua được anh Ngang à”.

Nghe lời Thiếu tá Dũng nói, cả anh Ngang và anh Dư chợt nhận ra mình đã cư xử chưa đúng như người nhà với nhau. Ngày 11-5-2021, anh Dư và anh Ngang đã vui vẻ, cùng ký tên vào biên bản hòa giải. Hôm sau, anh Dư dịch các cọc bê tông lùi về phần đất của mình với sự giúp sức của anh Ngang.

Vinh dự gắn liền với trách nhiệm

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng tốt nghiệp Trung cấp Biên phòng 1 năm 2000, về nhận công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế. Năm 2011, anh được cử làm cán bộ tăng cường xã, giữ chức danh phó Bí thư Đảng ủy và liên tiếp 2 nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026 đều trúng cử vào Hội đồng nhân dân xã Trung Sơn. Với 10 năm làm Phó bí thư, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như giải quyết tốt các vụ việc tranh chấp nổi lên trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Tiền thu được từ chòi du lịch “Tình quân dân”, những người lính Biên phòng mua nhu yếu phẩm tặng cho người nghèo trên địa bàn

Tại cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân xã Trung Sơn, nhiệm kỳ 2021-2026, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã trúng cử với tỷ lệ 93,6% phiếu bầu. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Vinh dự nhưng đi liền với đó là trách nhiệm. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo xã Trung Sơn gần 28%, cao hơn so với mặt bằng tỷ lệ huyện A Lưới. Là Phó bí thư Đảng ủy xã nên tôi nghĩ mình có một phần trách nhiệm trong việc làm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng sống của người dân. Để làm được điều đó, tôi nghĩ rằng mình không chỉ nói hay mà còn phải “đi đôi với việc làm”, có như vậy người dân mới tin và làm theo”.

Cuối năm 2021, UBND xã Trung Sơn triển khai xây dựng khu du lịch cộng đồng tại suối A Lin. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã bàn với Trung úy Phạm Thái Sơn (Đội trưởng Vận động quần chúng), Thượng úy Nguyễn Minh Khánh (Đội trưởng Phòng, chống ma túy và tội phạm), Thượng úy Hồ Văn Thảo (Đội trưởng Trinh sát) cùng đồng hành, chung tay với chính quyền và nhân dân bằng việc bỏ tiền làm 1 chòi phục vụ khách du lịch. Số tiền thu được sẽ hỗ trợ cho hộ nghèo. Đợt vừa rồi, Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng đã cùng mọi người mua quà và tặng cho 3 hộ nghèo trên địa bàn.

Trung úy Phạm Thái Sơn chia sẻ: “Với những cán bộ trẻ chúng tôi thì Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng là điển hình của việc tận tụy với công việc. Đồng chí có mối quan hệ mật thiết với nhân dân để từ đó có thể giải quyết tốt nhiều công việc. Đồng chí Dũng như người “truyền lửa”, nhìn vào đó, chúng tôi thấy phải cố gắng hơn nữa trong công tác để có thể mang lại những điều tốt đẹp cho người dân”.

Bài và ảnh: THANH TRÚC