Trên số báo hôm nay, Báo Quân đội nhân dân xin trích đăng một số ý kiến của bạn đọc.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế, Phó trưởng ban Tuyên truyền lý luận (Báo Nhân Dân):

Sai phạm được xử lý nghiêm giúp củng cố niềm tin của nhân dân đối với quân đội

Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta được đẩy mạnh và đạt được kết quả rất tích cực. Một số cán bộ cấp cao ở các lĩnh vực đã bị kiểm điểm, kỷ luật, kể cả trong công an, quân đội. 

Việc một số tướng lĩnh, trong đó có những vị trí cấp cao trong quân đội bị xử lý kỷ luật liên quan tới vấn đề quản lý kinh tế, quản lý đất quốc phòng là điều đáng tiếc, đáng buồn. Chúng ta phải khẳng định, đó chỉ là những hiện tượng cá biệt, không phải vì thế mà làm ảnh hưởng tới thiện chí, thiện cảm, sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân với quân đội. Các vụ việc sai phạm được quân đội xử lý nghiêm túc, kịp thời giúp quân đội càng củng cố được sức mạnh, tính kỷ luật, niềm tin của người dân, tất cả vì lợi ích quốc gia.

Có thể nhìn nhận, hiện tượng vi phạm kỷ luật, nhất là trong lĩnh vực tài chính là hệ quả của sự thiếu tu dưỡng đạo đức của một số cá nhân. Bên cạnh đó, còn bị nhiều tác động của mặt trái kinh tế thị trường... Thời gian tới, để ngăn chặn những sai phạm cũng như tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong quản lý kinh tế nói chung và trong kết hợp kinh tế với quốc phòng nói riêng, cần tiếp tục rà soát, bổ sung các loại luật định có liên quan tới hoạt động quản lý nhà nước về kinh tế trong quốc phòng; bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng chặt chẽ, đồng bộ hơn. Đồng thời, cần cụ thể hóa trong từng lĩnh vực, đề cao tính rõ ràng, minh bạch để khi áp dụng không bị lúng túng, không bị lạm dụng, không để mỗi người hiểu, áp dụng theo một kiểu khác nhau để cuối cùng phạm luật. Cùng với đó, hoạt động thông tin tuyên truyền, kiểm tra, cảnh báo phải được làm thường xuyên, kịp thời, tránh trường hợp đuổi theo xử lý hậu quả khi sai phạm đã xảy ra...

NAM TRỰC (ghi)

Ảnh minh họa. Nguồn: vnmedia.vn

Đại tá Phạm Quang Thịnh, nguyên cán bộ Bộ Tham mưu, Tổng cục Hậu cần, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 2, phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội):

Xử lý nghiêm minh để giữ vững hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Đọc bài viết “Giữ gìn kỷ luật, kỷ cương và hình ảnh, uy tín Bộ đội Cụ Hồ” trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 9-5-2019, tôi hoàn toàn đồng tình với nội dung bài viết và cảm ơn bài báo đã nói giúp tâm tư, tình cảm của nhiều người, nhất là đội ngũ cán bộ quân đội đã nghỉ hưu.

Công tác nhiều năm tại cơ quan Tổng cục Hậu cần nên tôi hiểu, từ trước tới nay, người cán bộ lãnh đạo, chỉ huy luôn phải đối mặt với những cám dỗ, chỉ cần không có bản lĩnh, một phút để ham muốn bản thân trỗi dậy là sẽ vi phạm kỷ luật. Vì nhiệm vụ cách mạng, với mục tiêu chiến đấu cao cả nên trước đây, những cám dỗ vật chất ấy thường không “đánh gục” được họ. Mặc dù vậy, lịch sử Quân đội ta vẫn chứng kiến vụ việc đau lòng, như vụ án Trần Dụ Châu, Cục trưởng Cục Quân nhu tháng 9-1950, với tội danh biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, phá hoại công cuộc kháng chiến… Dẫu phải thức trắng đêm để cân nhắc, xem xét, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn quyết định phải xử nghiêm để làm gương. Sau đó, Trần Dụ Châu bị xử tử hình, tịch thu phần lớn tài sản. Quyết định đó của Bác Hồ giữa lúc cuộc kháng chiến chống Pháp đang trong giai đoạn hết sức khó khăn như một sự cảnh tỉnh tất cả cán bộ, đảng viên, đồng thời, cũng khẳng định một điều, cán bộ cách mạng dù cấp cao đến đâu, nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh. Chính quyết định sáng suốt, nghiêm minh ấy của Bác đã lấy lại niềm tin của đông đảo bộ đội và nhân dân, giúp mọi người càng thêm tin tưởng vào cách mạng.

Sau vụ án lịch sử đó, Quân đội ta cũng nhiều lần phải xử lý, kỷ luật cán bộ, trong đó có những người giữ vị trí, chức vụ quan trọng. Các đợt “phẫu thuật” ấy đã làm cho Quân đội ta ngày càng vững mạnh, kỷ luật nghiêm minh, giữ được hình ảnh cao đẹp trước nhân dân. Vì vậy, trong bất cứ giai đoạn nào, những người lính Cụ Hồ vẫn được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Thực tế, trước sự tác động của mặt trái kinh tế thị trường, việc vẫn còn một số cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao không giữ được mình, vi phạm kỷ luật là điều có thể dự báo. Điều mà những cán bộ, đảng viên cao tuổi chúng tôi và đông đảo nhân dân mong muốn là Đảng, Nhà nước, quân đội phải tiếp tục thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người đúng tội các cá nhân, tập thể vi phạm, tránh vì một số trường hợp cá biệt mà làm hoen ố hình ảnh, danh xưng cao quý Bộ đội Cụ Hồ mà nhân dân đã trao tặng. Qua các vụ việc trên, tôi nghĩ đây cũng là bài học đối với những người cán bộ chủ chốt, chủ trì, người nắm trọng trách ở những vị trí nhạy cảm, liên quan đến tài sản, tiền bạc. Ngoài việc phải gương mẫu, nâng cao năng lực, bản lĩnh, trình độ công tác, phải đặc biệt quan tâm, làm sao chọn được đội ngũ cán bộ tham mưu vừa giỏi chuyên môn, vừa có tâm, có đức để giúp người chỉ huy đưa ra các quyết sách chính xác, phù hợp, tránh để những sự việc đáng tiếc xảy ra.

VĂN CHIỂN (ghi)

 

Ông Nguyễn Ngọc Pha, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang):

Duy trì nghiêm kỷ luật của Đảng, của quân đội

Bộ đội Cụ Hồ là danh xưng cao quý, rất đỗi thân thương mà nhân dân ta dành tặng cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Duy trì nghiêm kỷ luật của Đảng, của quân đội, pháp luật của Nhà nước là nét đặc trưng nổi bật, là truyền thống tốt đẹp của Quân đội ta. Thế nhưng, thật buồn khi thời gian gần đây lại có một vài trường hợp cán bộ, sĩ quan vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi, gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận. 

Thời gian vừa qua, Đảng ta chủ trương tăng cường chống tham nhũng, tiêu cực và đã xử lý nhiều cán bộ, lãnh đạo cấp cao từ Trung ương đến địa phương. Gần đây nhất, Kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ cấp cao ở Quân khu 9. Qua đó chúng ta thấy việc thực hiện chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Quân đội ta được triển khai một cách quyết liệt, nghiêm minh và "không có vùng cấm". Đây cũng không phải là lần đầu tiên Quân đội ta xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng liên quan tới cán bộ cấp cao. Có một điểm chung là Quân đội ta luôn xử lý công tâm, kiên quyết, "không có vùng cấm", bảo đảm thượng tôn pháp luật. Với tư cách là một cựu chiến binh, tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm này. Việc xử lý theo tinh thần nghiêm minh, đúng người, đúng tội, "không có vùng cấm" chính là sự thanh lọc nhằm làm trong sạch đội ngũ, giữ gìn danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Việc làm này cần được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc để quân đội luôn xứng đáng là lực lượng chính trị tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân; khẳng định trách nhiệm chính trị cao của quân đội trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

THÚY AN (Ghi)

 

Bà Trần Thị Thanh Thủy, Bí thư chi bộ, Trưởng ban điều hành khu phố 2, phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh:

Quân đội ta luôn là trường học lớn

Người dân chúng tôi luôn tin yêu lực lượng vũ trang, nhất là Quân đội nhân dân Việt Nam. Hình ảnh, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân. Chúng tôi cũng luôn tâm đắc vấn đề “kỷ luật là sức mạnh của quân đội”. Vừa qua, việc một số cán bộ trong quân đội vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật là chuyện bình thường, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Chúng tôi hoan nghênh, ủng hộ điều này và cho rằng Quân đội ta càng phải gương mẫu, tiên phong đi đầu trong thực hiện các nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để làm gương cho mọi ngành, mọi cấp.

Có thể nói, những cán bộ quân đội bị xử lý kỷ luật chỉ là cá biệt, “con sâu làm rầu nồi canh”. Xử lý sớm, kịp thời, đúng người, đúng việc càng thể hiện bản chất ưu việt, nhân văn của chế độ ta. Đó là pháp luật, kỷ luật nghiêm minh, "không có vùng cấm". Chúng ta không muốn ai vi phạm, nhưng đồng thời cũng cần mạnh dạn loại bỏ những cán bộ thoái hóa, biến chất để nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Với chúng tôi, quân đội luôn là trường học lớn, tiêu biểu, mẫu mực về rèn luyện bản lĩnh, nhân cách, đạo đức trong sáng. Trong thời bình, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ càng tỏa sáng trong các nhiệm vụ khó khăn, vất vả nơi biên cương, hải đảo, cùng nhân dân phòng, chống thiên tai, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với tinh thần đấu tranh để phát triển, chúng tôi tin tưởng Quân đội ta luôn phát huy truyền thống anh hùng, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật, xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có đức, có tài, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

HỒNG GIANG (ghi)

 

Ông Nguyễn Trọng Lượng, thôn Tân Luật, xã Công Chính (Nông Cống, Thanh Hóa):

Không hề làm giảm lòng tin đối với nhân dân

Thật sự, với những cán bộ, đảng viên chân chính, mỗi lần nhận được thông tin ai đó do vi phạm mà phải chịu các hình thức kỷ luật, dẫu chỉ là phê bình, khiển trách cũng thấy thật đau lòng, xót xa. Xót xa là bởi, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã không tiếc tiền của, công sức nuôi dưỡng, giáo dục để những cán bộ, đảng viên ấy có đủ kiến thức, tài trí phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Xót là bởi, nhân dân kỳ vọng ở những cán bộ ấy sẽ là những người cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung của dân tộc, của đất nước. Vậy mà, họ đã không vượt qua được những cám dỗ tầm thường; coi vật chất cao hơn lý tưởng; đặt quyền lợi mình lên trên quyền lợi của nhân dân… để từ đó sa ngã, vi phạm kỷ luật của Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước. Nhưng dù đau xót đến bao nhiêu thì cũng rất cần phải loại bỏ những cán bộ, đảng viên vi phạm ra khỏi đội ngũ, vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, vì sức mạnh, vì niền tin của nhân dân đối với Đảng. Xử lý nghiêm minh những cán bộ, đảng viên vi phạm không chỉ là một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng, mà còn là bài học đã được Đảng kiểm nghiệm trong thực tiễn lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đó là cách để Đảng thêm mạnh.

Ngày 9-5, đọc bài viết “Giữ gìn kỷ luật, kỷ cương và hình ảnh, uy tín Bộ đội Cụ Hồ” đăng trên Báo Quân đội nhân dân, tôi cũng như nhiều người dân vùng chiêm trũng Nông Cống hết sức đồng tình. Xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm không chỉ là việc nên làm mà rất cần làm, cho dù những người đó là ai, giữ cương vị gì. Cũng như con người, muốn được khỏe mạnh thì phải thường xuyên được thăm khám, điều trị kịp thời, loại bỏ những loại vi rút gây bệnh. Tổ chức cũng vậy, muốn luôn trong sạch, vững mạnh phải thường xuyên rà soát, loại bỏ những cá nhân vi phạm pháp luật, những người chỉ biết đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích tập thể hoặc thiếu phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện. Xem xét kỷ luật một vài cá nhân trong một tập thể không phải là chuyện quá nghiêm trọng, mà đó chính là biện pháp cần thiết và kịp thời để xây dựng tổ chức thêm mạnh. Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm không làm giảm lòng tin của nhân dân, mà còn góp phần củng cố thêm lòng tin ấy. Bởi cán bộ suy cho cùng chính là người được nhân dân ủy thác để làm việc vì lợi ích của nhân dân, của đất nước.

VÂN HÀ (ghi)