- Đúng rồi đấy! Tôi đang bực mình đây!

Ông Hùng bảo ông Quang vào sân nhà mình rồi kể:

- Tôi vừa sang nhà ông Hải ở ngõ trên chơi, gặp một lão là bạn ông ấy cũng ngồi ở đó. Trò chuyện một lát, lão kia lôi chuyện Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho các đồng chí hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy, phòng, chống lụt bão và cứu hộ, cứu nạn ra để phân tích với thái độ tiêu cực. Lão ấy cho rằng đã là bộ đội, công an, được ăn lương Nhà nước thì phải có trách nhiệm làm những công việc ấy; hy sinh là do trình độ, năng lực kém, sao lại công nhận là liệt sĩ?

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

- Trời, lão ấy dám nói thế hả? Bậy bạ hết sức!-ông Quang không kìm nổi sự bất bình.

- Lão ta còn khăng khăng cho rằng, người lính chỉ khi nào chiến đấu ngoài chiến trường mới được phong tặng liệt sĩ, được cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Nhà nước ta công nhận liệt sĩ cho các trường hợp hy sinh khi không làm nhiệm vụ chiến đấu là để mị dân, không hợp lý!

- Thế ông phản biện thế nào? Có “quạt” cho lão ấy một trận không?

Ông Hùng chép miệng nói:

- Tôi tranh luận mấy câu, thấy lão ấy nói ngang như cua nên tôi bỏ về. Buồn quá ông ạ! Không nghĩ rằng người đã sắp già như ông ta mà lại có những suy nghĩ như vậy. Mà trông mặt rõ là đạo mạo, trí thức nữa chứ.

- Thế ông Hải chủ nhà có nói gì không?-ông Quang hỏi dồn, vẻ đầy sốt sắng.

- Ông Hải là chủ nhà nên cũng “dĩ hòa vi quý”, cứ ngồi tủm tỉm cười rồi lảng sang chuyện khác.

Nghe bạn cùng xóm kể, “chất” lính Trường Sơn trong ông Quang bừng lên. Ông kéo tay ông Hùng, bảo:

- Tôi với ông lên nhà ông Hải để tranh luận với lão kia cho ra nhẽ. Xã hội bây giờ nhiều kẻ trông mặt mũi sáng láng, được ăn học đàng hoàng nhưng lại thiếu bản lĩnh, thậm chí “trở cờ”, chỉ tìm cách nói xấu Đảng, chế độ. Với những kiểu người ấy ta phải đấu tranh, “quạt” thẳng, không thể nhẫn nhịn, bỏ qua được. Nếu không ai đấu tranh, dạy cho bài học nhớ đời, hôm nay hắn có thể xuyên tạc chuyện này, mai lại bôi nhọ chuyện khác. Đó cũng là một biểu hiện của việc bị "diễn biến hòa bình" dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Ta phải đấu tranh quyết liệt ông ạ!

Ông Hùng nghe bạn nói vậy cũng hừng hực khí thế: “Được! Tôi đi với ông. Hôm nay hai cựu chiến binh Trường Sơn chúng ta phải dạy cho lão bị “tự diễn biến” kia một bài học, để từ lần sau không dám xuyên tạc, nói nhăng nói cuội nữa”.

CHIẾN VĂN