QĐND – Ngày 5-9 là ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường" và cũng là ngày đại đa số các trường phổ thông trong cả nước tổ chức Lễ khai giảng năm học 2010 - 2011, năm học có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp giáo dục của nước nhà.
Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chọn chủ đề cho năm học 2010-2011 là "Năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Việt Nam đã được cả thế giới ngưỡng mộ qua kết quả các cuộc vận động và phong trào thi đua trong những năm kháng chiến như: “Bình dân học vụ”, “Xóa mù chữ”, “Tiếng trống Bắc Lý”, “Thi đua hai tốt”… Từ khi đất nước thống nhất đến nay, ngành giáo dục - đào tạo nước nhà cũng đã gặt hái được rất nhiều thành tựu, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên được vinh danh và nhận giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất dành cho những nhà toán học đạt thành tựu kiệt xuất trên thế giới mới đây đã nói lên điều đó.
 |
Ảnh minh họa/internet. |
Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, chất lượng giáo dục - đào tạo của Việt Nam vẫn còn có khoảng cách khá xa so với nền giáo dục của các nước tiên tiến. Mấy năm gần đây, quy mô giáo dục tăng, nhưng chất lượng giáo dục lại chưa tương xứng. Các vấn đề bức xúc trong xã hội liên quan đến giáo dục như dạy thêm, học thêm… vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Chính vì vậy, năm học này, Bộ Giáo dục - Đào tạo tiếp tục chọn khâu đột phá là “đổi mới quản lý” để “nâng cao chất lượng giáo dục”. Nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành trong năm học mới là triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Cuộc vận động "Hai không" và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Bắt đầu từ năm học này, các địa phương sẽ chủ động xây dựng và áp dụng mức học phí mới, tăng thêm nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Để nâng cao chất lượng giáo dục, đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ, từ việc biên soạn sách giáo khoa, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên, phương thức tài chính cho giáo dục và điều rất quan trọng là sự quản lý của Nhà nước đối với chất lượng giáo dục. Nhưng khâu tắc nghẽn nặng nề nhất trong việc nâng cao chất lượng giáo dục lại chính là những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý. Chúng ta hy vọng vào sự đổi mới công tác quản lý đối với hệ thống giáo dục - đào tạo trong năm học này sẽ tạo ra sức bật mới để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng giáo dục, nỗ lực của riêng ngành giáo dục chưa đủ, mà cần phải có sự hỗ trợ và đồng thuận của toàn xã hội. Phong trào “xã hội hóa giáo dục” cần tiếp tục phát huy; phong trào giúp đỡ học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng khó khăn cần tiếp tục được nhân rộng…
Là lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, Quân đội nhân dân Việt Nam từ khi ra đời đến nay đã luôn làm tốt công tác vận động quần chúng, trong đó có việc vận động quần chúng trong các phong trào khuyến học, khuyến tài. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trở thành thầy giáo, thầy thuốc ở các bản làng biên giới, hải đảo đã trở thành biểu tượng đẹp trong lòng người dân. Trong năm học mới này, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quân đội hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, bằng những việc làm cụ thể, hãy động viên các tầng lớp nhân dân tiếp tục chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, sẵn sàng tham gia giúp đỡ ngành giáo dục trong công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học ở những địa bàn còn nhiều khó khăn.
Nhiệm vụ năm học mới 2010 - 2011 rất nặng nề. Các cấp, các ngành, các địa phương, toàn dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng chung tay gánh vác thì gánh nặng đó chắc chắn sẽ được san sẻ và mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của chúng ta chắc chắn sẽ thực hiện được.
QĐND